Advice
Bí quyết giữ mối quan hệ bền chặt: Hãy xem đó như tài khoản ngân hàng!

POSTED ON: July 13th, 2019 6:24 PM by


Trải qua những năm tháng tốt đẹp, khó mà tưởng tượng một ngày nào đó mối quan hệ giữa bạn và nửa kia lại xảy ra thay đổi. Khi cảm giác dành cho nhau đã đổi thay và các mối quan hệ phát triển lên một tầm mới với đòi hỏi trách nhiệm lớn hơn, bạn sẽ dễ dàng mắc kẹt trong một vòng tròn tiêu cực lấn át hết cả cảm giác đam mê và yêu thương còn lại.

Làm thế nào để duy trì mối quan hệ lâu bền là câu hỏi thường trực của các cặp đôi

Chúng ta đều đã trải qua cảm giác này. Cảm xúc ban đầu của niềm đam mê và phấn khích dần nhường chỗ cho nỗi buồn chán, hững hờ, và, trong một số trường hợp, là oán giận. Những cảm xúc này có thể tạo ra mối quan hệ với những tương tác tiêu cực nhiều hơn là những phản ứng tích cực, làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện tại và gây ra tình trạng căng thẳng không thể chấp nhận được đối với cả hai bên.

Hãy tưởng tượng mối quan hệ của bạn giống như tài khoản ngân hàng

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy xem xét một viễn cảnh khác, nơi các giao dịch tiêu cực có thể vượt quá số lượng giao dịch tích cực. Ví dụ như: nếu bạn sở hữu một tài khoản ngân hàng, bạn sẽ trải qua thời kỳ mà số tiền thanh toán cho chi tiêu hàng tháng vượt hẳn thu nhập của bạn trong thời điểm đó. Và bạn biết đấy, tình huống như vậy sẽ làm bạn bắt đầu căng thẳng, thậm chí khiến bạn mắc kẹt trong một khoản thấu chi hoặc rơi vào nợ nần với đối phương (người cho vay).

Bạn có thể tưởng tượng mối quan hệ của mình như tài khoản ngân hàng

Loại tình huống này không thể tiếp diễn vô thời hạn, vì lượng lớn các giao dịch tiêu cực khi vượt ngưỡng cho phép cuối cùng sẽ buộc bạn phải đóng tài khoản của mình.

Để tránh tình huống xấu nhất xảy ra, bạn phải có cách tiếp cận chủ động để giải quyết vấn đề, đồng thời thực hiện các bước thiết thực để xây dựng các giao dịch tích cực trong tài khoản và khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh. Điều này đòi hỏi sự can đảm và thấu hiểu, trong khi đó nó cũng khuyến khích bạn quản lý tài chính và tìm ra các phương pháp sáng tạo để duy trì sự cân bằng tích cực này.

Tỷ lệ vàng 5 -1: Tương tác tích cực nhiều hơn tương tác tiêu cực gấp 5 lần

Đây là một nguyên tắc có thể được áp dụng trực tiếp vào mối quan hệ của mỗi chúng ta, như nghiên cứu của tiến sĩ John Gottman đã nhấn mạnh. Lý thuyết của ông dựa trên nguyên tắc cơ bản rằng sự tồn tại của các vấn đề đang xảy ra và không thể giải quyết được trong các mối quan hệ là điều hoàn toàn bình thường và lành mạnh, và điều quan trọng là nó phải cân bằng với những tương tác tích cực.

Theo tiến sĩ Gottman, tỷ lệ vàng cho một mối quan hệ tốt đẹp là số lượng tương tác tích cực gấp ít nhất 5 lần tương tác tiêu cực, vì điều này tạo ra sự cân bằng để duy trì mối liên kết ngay cả trong những thời điểm khó khăn thử thách.

Cãi vã hay mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn vẫn có thể duy trì tình yêu bằng cách tăng số tương tác tích cực lên gấp nhiều lần

Có thể ví đây như “tài khoản ngân hàng quan hệ”, nơi các tương tác tiêu cực hoặc mâu thuẫn vượt quá bất kỳ khoản tín dụng nào tồn tại và đưa số dư tài khoản đến ngưỡng bằng 0 sẽ khiến mối quan hệ đến bờ vực tan rã. Tuy nhiên, nếu bạn thiết lập sự cân bằng mạnh hơn với tỷ lệ được đề cập ở trên, bạn có thể xây dựng được sự tin tưởng và mức độ tình cảm sâu sắc trong mối quan hệ, tạo ra một mạng lưới an toàn giúp giảm thiểu tác động của các cuộc cãi vã và đảm bảo rằng các vấn đề cá nhân được xem xét và tôn trọng.

Làm thế nào để giữ sự cân bằng tích cực trong Tài khoản ngân hàng quan hệ

Mặc dù logic này hoàn toàn đúng, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các cặp đôi có thể xây dựng được sự cân bằng lành mạnh như thế? Bước đầu tiên là nhìn nhận những vấn đề thực tế trong các mối quan hệ, các thực tế này chỉ ra rằng xung đột là không thể tránh khỏi và nên được coi như một phần quan trọng trong cuộc sống của người trưởng thành. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý mối quan hệ của mình song song đó là tìm cơ hội tạo ra những tương tác và ký ức tích cực với đối phương.

Về việc gây dựng những tương tác tích cực, điều quan trọng là bạn phải thật tập trung vào mối quan hệ của mình và tìm kiếm niềm đam mê và sở thích chung của cả hai. Điều này sẽ đảm bảo rằng hai bạn dành thời gian với nhau một cách hiệu quả và cũng đảm bảo rằng bạn đang tận hưởng những trải nghiệm và tương tác có tác dụng tạo ra sự tin tưởng nhanh chóng giữa hai người.

Điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ hai phía, tất nhiên, bạn nên có tâm lý sẵn sàng dành thời gian cụ thể cho những hoạt động thế này.

Bằng cách quản lý mối quan hệ như thể đang quản lý một tài khoản ngân hàng và tôn trọng tỷ lệ vàng của Tiến sĩ John Gottman, bạn sẽ tạo ra được một mối quan hệ tích cực, bền vững, cùng nhau vượt qua những thử thách khó khăn. Nếu bạn cần thêm động lực để bước tiếp con đường này cũng như đầu tư thời gian để nuôi dưỡng những tương tác tích cực, hãy thử nghĩ đến những hậu quả có thể xảy ra nếu bạn cho phép các tương tác tiêu cực xảy ra và tác động lên mối quan hệ của hai người.

Bằng cách quản lý mối quan hệ như thể đang quản lý một tài khoản ngân hàng và tôn trọng tỷ lệ vàng của Tiến sĩ John Gottman, bạn sẽ tạo ra được một mối quan hệ tích cực, bền vững, cùng nhau vượt qua những thử thách khó khăn. Nếu bạn cần thêm động lực để bước tiếp con đường này cũng như đầu tư thời gian để nuôi dưỡng những tương tác tích cực, hãy thử nghĩ đến những hậu quả có thể xảy ra nếu bạn cho phép các tương tác tiêu cực xảy ra và tác động lên mối quan hệ của hai người.

Theo LifeHack