Explore / Travel
Khám phá Huế như một cư dân địa phương

POSTED ON: July 11th, 2019 11:17 AM by


Được bạn mời đến Huế chơi những ngày đầu tháng 7, tôi đã có những ngày hè rực rỡ không thể Huế hơn. Thời tiết ở Huế thất thường, có lúc nóng nực, nắng cháy da thịt, rồi lại đột ngột đổ mưa. Thế nhưng, dường như điều này dường như mang lại cho Huế một nét rất riêng. Bạn đang lên kế hoạch để khám phá xứ Huế? Hãy xem những gợi ý sau để làm một chuyến khám phá như một cư dân địa phương.

Sáng

Bạn có thể ăn bún bò Huế vào mọi thời điểm trong ngày, nhưng người Huế chỉ ăn bún bò Huế vào buổi sáng. Để thực hiện được nhiệm vụ gần như bất khả thi là thức dậy sớm để ăn bún bò như người Huế, tôi đã phải đặt đồng hồ, phi xe đến Kiệt 29/1 đường Hùng Vương, rốt cục vẫn là một trong những khách hàng may mắn được thưởng thức những tô bún cuối cùng trong ngày.

Quán nằm dọc trong con hẻm nhỏ, ngay phía trên là quán Chè Hẻm cũng nổi tiếng không kém, khách ra vào liên tục. Bạn có thể gọi thêm chả cua, chả bò, giò heo và tiết để có tô bún bò Huế ngon đúng điệu ăn cùng húng, giá cùng một ly sữa đậu nành mát lạnh. Vậy là bạn đã có một bữa sáng “chuẩn Huế” rồi đấy.

Một buổi sáng không thể trọn vẹn nếu thiếu vắng một ly cà phê. Người Huế rất thích ngồi cà phê bệt, là những quán café đơn giản với ghế nhưa xếp trên một góc vỉa hè ở những con đường rợp bóng phượng hay long não (Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thái Học). Nếu muốn khám phá không gian cà phê lâu đời xứ Huế, đừng bỏ qua quán Dạ Thảo (số 139 Chi Lăng). Dù có vẻ khiêm nhường, nhưng quán cà phê này đã tồn tại suốt hơn nửa thế kỉ với bao thế hệ người Huế, đặc biệt là mùi vị cà phê được pha chế riêng, phảng phất trong không gian cũ kĩ và chậm rãi.

Sau khi đã no nê với bún bò và cà phê, tôi đi xe dọc đường Phan Đình Phùng, men theo bờ dòng sông An Cựu đến thăm cung An Định. Cung An Định đã trải qua quá trình tu sửa kì công nên mới chỉ được mở cửa đón khách thăm quan trong vài năm trở lại đây.

Tòa cung mang kiến trúc pha trộn giữa Pháp, Việt và Trung Hoa, đặc biệt gợi nhớ về những căn biệt thự vùng đồng quê nước Pháp với câu thường xuân bám trên mảnh tường vàng hay lối đi rải sỏi. Mang nhiều giá trị nghệ thuật và lịch sử như vậy, nhưng thậm chí nhiều người Huế chưa bao giờ ghé thăm cung An Định.

Trưa

Món ăn hoàn hảo cho bữa trưa chính là cơm và bún Huế. Được bạn giới thiệu, tôi chạy xe qua một cây cầu bắc qua sông Hương để đến cồn Hến. Quán cơm hến Hòa Đồng (64 Kiệt 7 Ưng Bình) là địa điểm được nhiều người Huế yêu thích nhất, dù ở xung quanh cũng có rất nhiều quán cơm hến. Món ăn tưởng có vẻ đơn giản, nhưng lại được chuẩn bị rất kì công với nhiều nguyên liệu kết hợp hài hòa giữa cơm hoặc bún, hến, lạc, rau thơm và nước sốt. Tôi thử cả cơm hến, bún hến và một chén chè bắp rất ngon mà bữa trưa chỉ tốn 25.000đ.

Trưa hè nóng bức khiến tôi lại lên cơn “thèm cà phê”. Bạn đã bao giờ nghe nói đến món cà phê muối? Đây có thể coi là cà phê đặc sản ở Huế, với vị cà phê đậm đặc hòa quyện cùng sữa béo và chút mặn mà của muối. Món uống thêm đá rất phù hợp để xua tan cơn nắng nóng miền trung. Để thưởng thức cà phê muối, bạn có thể đến số 142 Đặng Thái Thân hoặc số 10 Nguyễn Lương Bằng.

Chiều

Món ăn vặt yêu thích của người Huế ở mọi thời điểm chắc hẳn là bánh canh. Bánh canh Nam Phổ đặc biệt hơn những món bánh canh khác, bởi chất bánh và hương vị hòa quyện của thịt ba rọi, tôm và rêu cua, tuy nhiên lại rất nhẹ nhàng, phù hợp với buổi xế chiều khi bạn lên cơn đói bụng sau ngày dài khám phá. Địa điểm bánh canh tôi rất thích là quán Thúy (16 Phạm Hồng Thái).

Hoàng hôn là thời điểm tuyệt vời để đến thăm chùa Thiên Mụ. Nằm ở hướng Tây thành phố, khi lái xe đến chùa Thiên Mụ, bạn sẽ có thể thấy mặt trời lặn trên dòng sông Hương, cùng với đó, thời tiết cũng sẽ bớt oi bức hơn, rất phù hợp để thăm thú ngôi chùa lâu đời này và hưởng thụ trọn vẹn khung cảnh thơ mộng, uy nghiêm và huyền hoặc ở đây.

Tối

Là vùng đất gắn liền với đạo Phật, những nhà hàng chay là nơi không thể bỏ lỡ khi đến thăm Huế. Tôi đặc biệt thích ẩm thực chay ở Huế, bởi đơn giản vừa có thể thưởng thức những món ăn Huế nổi tiếng, nhưng với phong vị ẩm thực chay, rất thú vị. Quán Thanh Liễu (50 Nguyễn Công Trứ) bao lâu nay chỉ phục vụ thực đơn rất đơn giản nhưng luôn chật kín khách địa phương bởi giá rất rẻ và những món đơn giản như bánh ướt, cơm phần hay bún chay.

No nê với bữa tối, giờ là lúc đến cổng Thượng Tứ để thử hàng chục món chè Huế, đặc biệt là món chè bột lọc bọc thịt quay xuất thân từ một quán chè đối diện cửa Thượng Tứ. Chè Huế không quá ngọt mà thanh mát, là món tráng miệng không thể hoàn hảo hơn và là điểm chấm phá thú vị cuối ngày cho cuộc hành trình khám phá Huế.

Vân Anh