Advice
Yêu thế nào để có một “happy ending” như Đông Nhi – Ông Cao Thắng?

POSTED ON: July 10th, 2019 10:25 AM by


Tôi tự hỏi điều gì đã khiến cho mọi người lại ngưỡng mộ những chuyện tình yêu bền vững như vậy? Có phải là khi xã hội càng phát triển thì việc có một tình yêu lâu dài, bình yên lại trở nên khó khăn đến vậy sao?

Những ngày qua, trên các trang báo và các trang mạng xã hội tràn ngập bức hình ca sĩ Đông Nhi khoe chiếc nhẫn với caption là “Em đồng ý”. Đó là một cái kết đẹp cho chuyện tình kéo dài cả một thập kỷ của cặp đôi trẻ nhiều tài năng này. Trước đó không lâu, mạng xã hội cũng rộ lên thông tin của cặp đôi “ngôn tình” nhà Song – Song Hye Kyo và Song Jong Ki. Họ tuyên bố ly hôn sau quãng thời gian rầm rầm trên báo đài về tình yêu viên mãn và cái kết đẹp của hai người.

Có nhiều ý kiến cho rằng: “Nếu cặp đôi Đông Nhi và Ông Cao Thắng mà không có happy ending thì tôi sẽ chẳng thể tin vào tình yêu đích thực thêm một lần nào nữa”. Tôi tự hỏi điều gì đã khiến cho mọi người lại ngưỡng mộ những chuyện tình yêu bền vững như vậy? Có phải là khi xã hội càng phát triển thì để có một tình yêu lâu dài, bình yên lại trở nên khó khăn đến vậy sao?

Có thể bây giờ, khi mọi thứ đều sẵn có, việc kiếm một người để tán tỉnh, hẹn hò thoáng qua, phiêu lưu cùng tình ái trở nên dễ dàng và nhanh gọn hơn. Người ta lại dễ dàng quên đi những mối quan hệ bền vững và chặt chẽ. Sức hấp dẫn và thu hút của những thứ mới tinh, lấp lánh khiến con người ta đắm chìm và thỏa mãn khao khát của bản thân. Họ mụ mị đến nỗi không thể nhận ra rằng “viên ngọc” mới đó có thực sự hợp với mình hay không.

Để thích và bị lôi cuốn bởi một người không khó nhưng để yêu, thấu hiểu và bên nhau dài lâu lại là một ý niệm rất khác. Phải chăng con người đã mất dần đi bản tính kiên nhẫn vốn có của mình vì có quá nhiều điều phù phiếm chi phối ở xung quanh?

Họ nhìn những cặp đôi bên nhau 10 năm, 20 năm với ánh mắt đầy ngưỡng mộ, dành những lời hoa mỹ và thể hiện sự mong muốn và khát khao trở thành nhân vật chính trong những câu chuyện cổ tích đó. Nhưng họ không hề biết đằng sau những mối tình cả vài thập kỷ là những cố gắng phi thường của người trong cuộc. Họ không biết rằng yêu một ai đó không phải là một chuyện đơn giản, vì nếu muốn có cái kết viên mãn thì mỗi chúng ta, ai cũng cần phải học cách làm sao để yêu cho đúng.

Yêu là việc thỏa mãn cái tôi của bản thân. Cho nên, tình yêu chính là vị kỷ. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng là sự vị tha khi chấp nhận một tâm hồn khác, một bản ngã khác đến với cái tôi của mình.

Vì vậy, để dòng chảy tình yêu bền vững, vị kỷ và vị tha cần được dung hòa với nhau, nghĩa là phải có yếu tố của việc cho đi và việc nhận lại. Tình yêu chỉ trọn vẹn khi ta học cách để dành cho đối phương những điều tốt đẹp nhất và người kia cũng vậy. Mỗi người chấp nhận cho đi một phần tâm hồn và trái tim mình để nhận lại sự trao đổi tương tự.

Sự tan vỡ trong tình yêu rất dễ xảy ra khi chỉ có một người cho và một người nhận. Sự “cho đi” mà tôi muốn nói ở đây bao gồm rất nhiều yếu tố nhưng chung quy lại tôi gọi nó “lòng tốt”. Lòng tốt là thay vì chỉ trích người yêu hay chồng/vợ của mình khi họ làm điều sai thì hãy bình tĩnh, ngồi xuống nói chuyện và góp ý một cách thẳng thắn, mang tính xây dựng. Đừng vì một vài giây phút tức giận mà phóng ra những “mũi lao” lời nói khiến đối phương bị tổn thương vì chẳng ai là thích bị chỉ trích.

Hãy quan tâm đến nhu cầu của nhau, tỏ lòng bao dung nếu có xảy ra xung đột hay mâu thuẫn. Lúc đó hãy trở thành một người tốt bụng, rộng lượng lắng nghe nhau và cùng nhau giải quyết vấn đề. Sự tốt bụng đó cần được áp dụng với những hành động tưởng chừng nhỏ bé mà có ý nghĩa vô cùng lớn như những món quà xinh xinh dành tặng người yêu một cách bất ngờ.

Những mối tình vội vã thường có kết thúc rất nhanh vì chúng ta trao cho nhau những cảm xúc mãnh liệt vào giai đoạn đầu để khi càng đi sâu hơn thì cảm xúc lại càng nhạt nhòa dần. Vì vậy hãy luôn duy trì sự kết nối cả về mặt thể xác cũng như tâm hồn. Yêu chậm lại để cảm nhận sự giao thoa về mặt cảm xúc, thiết lập những nền tảng vững chắc cho một mối quan hệ lâu dài.

Hơn tất cả, trong tình yêu, sự tôn trọng nhau là điều vô cùng quan trọng. Dù hai người có hợp nhau đến mấy mà không có sự tôn trọng đối phương thì sẽ chẳng thể xây dựng được một tình yêu bền chặt và lâu dài. Dành thời gian cho những cuộc trò chuyện thẳng thắn và sâu sắc sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của đối phương đối với mình và trao giá trị của mình cho người yêu.

Một mối tình bền lâu giống như những tia nắng vậy, khi bình minh thường không quá mãnh liệt, chúng khiến cho con người cảm giác dịu dàng dễ chịu, muốn tận hưởng từng tia nắng ấm áp. Thế nhưng khi những tia nắng kia mạnh mẽ hơn, tràn đầy năng lượng hơn, chúng lại khiến cho chính bản thân ta không đủ tự tin, dũng cảm để đối diện và tận hưởng nó. Vì vậy, để có một tình yêu dài lâu, suy cho cùng là lựa chọn, chỉ là bạn muốn hay không muốn, vậy thôi.

Như Quỳnh