Book / Lifestyle
Chúng ta đang tự lừa mình như thế nào?

POSTED ON: July 10th, 2019 11:32 AM by


Có khi nào bạn cảm thấy rõ ràng điều mà mọi người nói là đúng nhưng bản thân bạn cứ cảm thấy… sai sai? Hay tại sao bạn nhớ rõ ràng là mình đã làm một việc nào đó rồi, nhưng rõ ràng là bạn chưa từng. Có điều gì kỳ bí xung quanh vấn đề này hay không? Câu trả lời nằm ở bộ não của chính bạn. 

Não bộ không “hiền lành” và “vâng lời” hoàn toàn như bạn vẫn nghĩ, mà nó vẫn luôn có cách để “đánh lừa” bạn khỏi thực tế. Vậy bộ não (hay nói khác hơn là chính chúng ta) đã lừa mình như thế nào? Quyển “Bạn không thông minh lắm đâu” của David McRaney sẽ giúp bạn khám phá.

Những khái niệm tưởng chừng mới mẻ nhưng cực kỳ quen thuộc

“Mồi tiềm thức” hay “Sự trì hoãn” là những từ khóa vừa lạ lại vừa quen, nhưng ít ai đào sâu vào vấn đề để đưa ra cho mình một câu trả lời xác đáng.

Tại sao xem cùng một mẩu thông tin với hai cách tiếp cận khác nhau (tiêu cực và tích cực) lại mang đến những phản xạ hoàn toàn khác biệt có căn cứ khoa học? Hay tại sao chúng ta cứ mãi trì hoãn mà không nhận ra là bộ óc của chúng ta cũng cực kỳ lười biếng và chỉ chọn xử lý những thông tin đơn giản hoặc chọn những cách làm đơn giản nhất?

Những bài viết ngắn gọn, thú vị và không kém phần phong phú về nội dung đã khiến quyển sách lúc ra đời đã trở thành một hiện tượng vốn dĩ xuất thân từ trang blog https://youarenotsosmart.com/, nhưng về sau đã trở thành nơi lan truyền sự thú vị của quyển “You are not so smart”.

Tại sao bạn chắc chắn phải đọc quyển sách này?

Vì đây là một quyển sách tâm lý học ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu và lại còn chứa hàng vạn câu trả lời cho những câu hỏi mà bạn đặt ra hằng ngày, qua những câu chuyện và những phân tích tâm lý từ khía cạnh tâm lý học rất nền tảng.

Ngoài ra, sự hiểu biết từ những hiện tượng thiên lệch tâm lý xảy ra với bản thân cũng góp phần giúp bạn tìm ra những cách ứng phó hoặc đơn giản chỉ là nhận biết được lý do tại sao sự việc đó lại xảy ra. 

Bên cạnh những chủ đề cá nhân, quyển sách còn mang đến góc nhìn tâm lý xã hội qua những bài viết hấp dẫn và cực kỳ thú vị như “Sự truyền bá của các giáo phái” hay “Sự lười biếng xã hội”, mô tả cách mà bạn có mong muốn thuộc về một nhóm người nào đó như một bản năng gốc rễ, hay vì sao bạn luôn hoạt động ít hiệu quả hơn trong một nhóm khi khả năng của bạn nhiều hơn thế.

Tất cả những thắc mắc về tâm lý bạn từng gặp dường như nằm hết trong quyển sách này mà việc duy nhất bạn cần làm chỉ là… đọc nó!

David McRaney là ai?

Một điều thú vị là David vốn dĩ không phải một nhà tâm lý học mà là một phóng viên và hoạt động trong lĩnh vực truyền thông. Anh đã từng tham gia viết quảng cáo cho Heineken và xây dựng một số chương trình truyền hình. Nhưng với niềm đam mê vô tận với tâm lý học, anh đã dày công nghiên cứu, tổng hợp và mang đến quyển sách vô cùng bổ ích này. 

Quyển sách đã trở thành một hiện tượng trên toàn cầu, được dịch ra 14 thứ tiếng và nhanh chóng trở thành “best seller” trên kệ sách của nhiều quốc gia. Nếu bạn là một người hay thích tìm hiểu tâm lý và khám phá bản thân, thì đây chắc chắn là quyển sách mà bạn không nên bỏ lỡ. Đừng để bộ não tiếp tục đánh lừa chính mình và hãy tìm hiểu xem bạn đã mắc bao nhiêu “chiếc bẫy” của não bộ nhé!