Advice
Làm thế nào để không “câm như hến” khi ở nơi chốn chỉ toàn người xa lạ?

POSTED ON: July 8th, 2019 6:11 PM by


Dù muốn hay không thì cũng sẽ có những lúc bạn rơi vào tình trạng như thế! Có thể là khi bạn tham gia một chương trình, một sự kiện nào đó mà năn nỉ gãy lưỡi cũng không có đứa bạn nào cùng đi. Cũng có thể là khi bạn đứng trước đám đông cách nửa vòng trái đất và diễn thuyết. Vậy làm thế nào để không “câm như hến” khi ở nơi chốn chỉ toàn người xa lạ?

@lorenzo gritti

1 – Tìm kiếm người cô đơn nhất trong căn phòng

“Tôi nhìn xung quanh, tìm kiếm người cô đơn nhất trong căn phòng rồi tiến tới làm quen, không quên nở một nụ cười thật tươi. ‘Xin chào, tôi là Bill Ryan’, sau đó tôi sẽ chìa tay ra trước. Tiếp theo, tôi sẽ hỏi tên của họ, tuỳ thuộc vào cuộc trò chuyện, tôi sẽ hỏi họ những câu hỏi tiếp theo, chẳng hạn như ‘Nhà của anh ở đâu?’ hoặc những câu hỏi khác tuỳ vào tình huống. Nếu như có ai đó khác có ý định tham gia vào cuộc trò chuyện, hãy cứ thoải mái và mời họ. Điều khó khăn nhất trong trường hợp này đó là… làm thế nào để cắt ngang cuộc trò chuyện một cách lịch sự nhất khi bạn cảm thấy người đối diện không hào hứng như bạn nghĩ”. 

— Bill Ryan, Business coach, Charlotte, NC

@Rasa Budrytė

2 – Yên vị ở khu vực bàn ăn

“Tôi là một người vừa hướng nội lại vừa hướng ngoại. Tôi không mắc phải những vấn đề trong việc gặp gỡ và kết giao với người mới. Thế nhưng, tôi không phải là người thích ‘làm quá’ lên rằng tôi đang ở đây. Nếu như tôi tìm thấy… một cái bàn ăn, tôi sẽ yên vị ở khu vực đó. Nó sẽ là một lý do chính đáng để cho tay (và cả miệng) của tôi được làm việc. Nếu có ai đó cũng đứng cạnh bàn ăn giống như tôi, tôi sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với họ bằng cách cho nhận xét về một trong số những món đồ ăn trên bàn. Tuỳ vào cách mà họ phản ứng (Họ có nhìn tôi như người ngoài hành tinh? Họ có trả lời những bình luận của tôi?), tôi sẽ cân nhắc và bắt đầu giới thiệu bản thân mình”. 

— Estelle Atney, Kế toán viên, Playa del Rey, CA 

@Justina Leisyte

3 – Chủ động tập trung những người hướng nội lại thành một nhóm

 “Tôi là một người hướng nội, và tôi hài lòng với điều đó. Tôi không thích ở nơi chốn quá đông người, và cũng không thích tham gia những hoạt động gì có quá nhiều gương mặt xa lạ. Nhưng trong tình huống bắt buộc phải tham gia, tôi sẽ nhìn xung quanh và tìm kiếm một người có vẻ ngoài thiện cảm – một ai đó đứng đơn độc một mình và đang quan sát những người còn lại. Tôi sẽ tiến lại gần và bắt đầu cuộc trò chuyện cùng họ. Nếu tôi bắt gặp những con người đơn độc khác đang ‘lang thang’ gần đó, tôi sẽ mời họ tham gia cuộc nói chuyện cùng chúng tôi”. 

— Margaret Meloni, Tiến sĩ, Long Beach, CA

@shruthi venkatesh

4 – Trang bị cho mình những kiến thức cần thiết

“Bạn phải biết được những người tham gia cùng bạn là ai. Hãy làm một nghiên cứu nho nhỏ trước khi bạn tham gia vào sự kiện, chương trình mà bạn sắp tham dự. Sau đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức có liên quan để bạn có thể tự tin để thảo luận cùng người khác. Nếu bạn muốn không bị cô đơn ở nơi chốn bạn chẳng quen biết ai, vậy thì hãy thường xuyên cho mình những cơ hội để ‘bị’ như thế, và bạn sẽ biết cách khắc phục thôi”. 

— Karli Imhoff Malcher, Chuyên viên tuyển sinh chương trình sau đại học, Waterloo, ON, Canada

@Oleg Frolov

5 – Thay đổi quan điểm của bạn   

“Việc mở rộng các mối quan hệ đã từng gây nhiều ảnh hưởng xấu đến bản thân tôi. Tôi đã từng tin rằng điều này là một điều tồi tệ, và niềm tin này chỉ khiến cho trải nghiệm của tôi trở nên tồi tệ hơn. Tôi bắt đầu tập trung hơn trong việc tạo dựng những mối quan hệ ít nhưng chất lượng. Không nhất thiết phải làm quen với tất cả mọi người trong phòng, tôi đặt cho mình một mục tiêu là có thể làm quen tối thiểu một người. Cứ thả lỏng, bình tĩnh, nở một nụ cười và trò chuyện cho đến khi tìm được đúng người cần tìm.

— Susie Ramroop, Mindset coach, London, England, U.K

@Nurul Kusumaningrum

6 – Hãy đặt mục tiêu trước khi bạn tham dự chương trình

 “Tôi thường đặt cho mình ba mục tiêu trước khi tham gia sự kiện, có thể là: Gặp gỡ một ai đó trong lĩnh vực mà tôi đang làm việc, hoặc gặp một khách hàng mục tiêu tiềm năng. Việc đặt mục tiêu này sẽ đem lại cho tôi mục đích nhất định để hoà vào một môi trường xa lạ. Tôi cũng làm nhiều cuộc nghiên cứu nhất có thể để có thể dễ dàng hơn trong việc bắt đầu cuộc trò chuyện.”

— Jennifer Witter, CEO, tác giả, và diễn giả đại chúng, New York, NY

@Tatiana Bischak

7 – Tận dụng sự khác biệt của bạn để khiến cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn

“Tuần trước, tôi đã tham dự một hội nghị với 2000 người tham dự mà phần lớn, họ đều trẻ hơn tôi đến… 15 tuổi hoặc hơn (tôi là diễn giả trong chương trình ngày hôm đó). Bạn có thắc mắc rằng một người mẹ 41 tuổi và hiện đang đi làm như tôi thì đã làm thế nào để kết nối và tương tác với nhóm đối tượng này không? Tôi xem sự khác biệt về tuổi tác này như là một cơ hội để học tập. Tôi không cho phép sự lo lắng trấn áp bản thân tôi, thay vào đó là sự hào hứng để tôi học hỏi, chia sẻ và truyền đạt những gì tôi có thể. Dĩ nhiên, nụ cười sẽ là điều không thể thiếu để tiếp cận và thu hút người nghe vào cuộc trò chuyện.  Tôi cũng đặt những câu hỏi và lắng nghe họ (thật sự lắng nghe nhé!). Nhờ vào sự tin tưởng, các khách tham dự trong chương trình ngày hôm đó đã mở lòng cùng tôi. Chúng tôi đã học hỏi lẫn nhau được rất nhiều điều”. 

— Carolyn Montrose, Trưởng hội thảo, Haworth, NJ

@SAM JI

8 – Bắt đầu bằng những điều phổ biến

“Bắt đầu cuộc trò chuyện với người lạ là một điều không hề dễ dàng. Tôi luôn tìm cách bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những câu chuyện phổ biến, chẳng hạn như tin tức gần đây nhất trong lĩnh vực thể thao. Và đương nhiên, tôi cần đảm bảo rằng mọi người sẽ thoải mái với câu chuyện đó. Quan trọng hơn hết, tôi luôn cố gắng nói ít hơn và nhường cơ hội nói chuyện cho người đối diện để họ có thể chia sẻ nhiều hơn những câu chuyện của họ. Điều này cũng giúp tôi học hỏi thêm rất nhiều điều thú vị. 

— Margaret Achieng, Nhà quản trị nhân sự và tác giả , Nairobi, Kenya 

@Jessica Ciccolone

9 – Tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc giúp đỡ 

“Khi tôi ở một nơi xa lại, không quen biết ai, tôi sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện của mình bằng cách tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc thông tin ở người khác. Chiến thuật này đã giúp tôi “phá vỡ tản băng” một cách khá thành công, và cũng cho phép tôi có thể bắt đầu cuộc trò chuyện, thảo luận với người đối diện. Tôi cũng sẵn lòng giúp đỡ những người khác khi họ cần”.

— Aakriti Agarwal, Huấn luyện viên và nhà tư vấn hình ảnh, Hyderabad, India 

@Matt Anderson

10 – Đơn giản chỉ là nở nụ cười

“Khi tôi ở nơi chốn mà mình chẳng quen biết ai, tôi sẽ mỉm cười với những người ‘eye-contact’ với tôi. Tôi nhận ra rằng người khác sẽ dễ dàng cảm thấy thoải mái khi ta nhìn vào mắt họ và dành tặng cho họ một nụ cười. Tôi là người hướng nội, thế nên đây là điều đơn giản nhất mà tôi có thể làm, và thông thường thì, họ cũng sẽ nở nụ cười lại cùng tôi. Đây cũng là cách tôi kết bạn với những người khác; một nụ cười sẽ kéo theo những câu chuyện thú vị trở về sau”. 

— Madelyne Planer, Nhà tư vấn, Sydney, Australia

@Justas Galaburda

Trang Hình (Theo Thrive Global)