Advice
Quan trọng hơn cả điểm cực đại là một điểm cân bằng

POSTED ON: July 7th, 2019 9:28 AM by


Bạn có đang cảm thấy cân bằng giữa cuộc sống của chính mình với công việc, tình yêu, gia đình và bạn bè? Nếu không thì hãy xem làm thế nào để giữ được cân bằng trong thế giới muôn màu muôn vẻ này.

Tôi hay được bạn bè và đồng nghiệp hỏi rằng: “Mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống mà bạn hướng đến là gì?”. Tiền bạc, danh vọng hay tất cả những thành công trong cuộc đời bạn hướng đến mục đích chính vẫn là xuất phát từ việc mưu cầu hạnh phúc? Vậy hạnh phúc xuất phát từ đâu? Có phải từ chính trong sự cân bằng hàng ngày?

Hãy tưởng tượng bạn là người đang đi trên sợi dây đó, trên vai bạn là một chiếc ghế, trên chiếc ghế đó là một người phụ nữ đang giữ một cây gậy trên trán, đỉnh cây gậy có thêm một chiếc đĩa. Mục đích của bạn là sang tới được đầu dây bên kia mà không làm rớt bất kì vật nào. Nếu bất kỳ một vật trên đó bị mất cân bằng, bạn phải dừng lại để sắp xếp nó một cách hoàn hảo hơn để có thể đi tiếp.

Cuộc sống giống như sợi dây, bạn là chính bạn, còn mọi thứ như cái ghế, người phụ nữ, thanh gậy và cái đĩa chính là những vấn đề mà chúng ta phải gánh vác trong cuộc sống. Bạn thấy đó, để có thể tiến đến đầu sợi dây bên kia, lúc nào mọi thứ cũng đều phải được giữ ở trạng thái cân bằng. Chỉ cần bạn lơ là đi một chút, rất có thể tất cả sẽ cùng rơi. Giống như trong cuộc đời này, bạn tập trung quá nhiều vào một thứ mà quên mất những điều xung quanh, mất cân bằng và gục ngã là điều khó thể tránh khỏi.

Bạn có đang cảm thấy mình cân bằng được cuộc sống của chính mình giữa công việc, tình yêu, gia đình và bạn bè? Nếu không thì hãy xem làm thế nào để giữ được cân bằng trong thế giới đa dạng này nhé!

Tập thể dục đều đặn

Dành thời gian cho việc rèn luyện thể chất như tập thể dục và một chế độ ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, ít chất béo là điều mà dù bạn đang trên cương vị nào cũng nên được đảm bảo. Bạn có thể là một CEO, giám đốc điều hành một tập đoàn hay chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường thì bạn cũng chỉ có duy nhất một cơ thể. Vậy tại sao lại không giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh để làm việc tốt hơn, giúp bạn tăng tính sáng tạo và làm việc phấn khích hơn. Đó chính là yếu tố đầu tiên và nền tảng để giúp bạn cân bằng được cuộc sống.

Bình an nội tâm

Tâm an thì mọi chuyện mới an được. Nội tâm bình an là cảm giác yên bình ở trong lòng. Con người là một thực thể phức tạp, có thể bạn cảm thấy lạc lõng, chênh vênh giữa cuộc đời, xung quanh là những rắc rối chưa được giải quyết. Bạn bối rối và mông lung. Hãy dành thời gian tĩnh tâm và lắng nghe cơ thể, lắng nghe tâm trí và cảm nhận sâu bên trong, hãy nhìn vào những điều bạn mong muốn và những điều bạn không thích hay không thể thay đổi được gì. Hãy tự là một người bác sĩ cho tâm hồn của mình trước để tìm thấy được điểm cân bằng, an yên trong tâm trí thực tại.

Dành thời gian cho gia đình

Gia đình sẽ là nơi ta tìm về sau những tháng ngày dài mệt mỏi với công việc. Khi bạn đã quá sức và cần nơi để cảm thấy bình yên, hãy về nhà. Những mối quan hệ với các thành viên trong gia đình, những bữa ăn có đông đủ mọi người, những buổi trò chuyện, chia sẻ những khó khăn trong công việc và cuộc sống có thể giúp bạn lấy lại được sự cân bằng cần thiết. Gia đình sẽ là nơi bạn nhận được sự hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi và không bao giờ bỏ rơi bạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bình tĩnh lựa chọn những điều quan trọng

Các bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm lối sống tối giản của người Nhật chưa? Việc lựa chọn những điều quan trọng và rút ngắn lại những thứ rườm rà giúp bạn thoải mái hơn và cân bằng được cuộc sống tốt hơn. Vì bạn không phải lo lắng, bận tâm đến những điều không đáng có và vô giá trị đối với bản thân. Những cuộc gặp vô bổ, tiếp xúc với những mối quan hệ hời hợt, không có chiều sâu chỉ khiến năng lượng của bạn tụt giảm chứ không đem lại lợi ích gì. Vì vậy, việc tiếp theo để cân bằng cuộc sống là hãy lựa chọn những điều mà bạn cho là quan trọng nhất đối với bản thân và hành động.

Đơn giản hoá mọi việc

Cuộc sống là phải có nguyên tắc nhưng bạn cũng đừng tự buộc mình quá chặt vào những nguyên tắc đó mà quên đi rằng bạn đang cảm thấy vô cùng khó thở. Hãy thả lỏng nút thắt trong con người bạn vì cuộc sống vốn dĩ đã quá phức tạp rồi. Hãy thử đi quá giới hạn một lần xem sao? Nếu bạn đang có cảm xúc với một cô gái không nằm trong những kỳ vọng của bạn, hãy cử thử yêu và cho mình một cơ hội xem sao. Nếu bạn đang muốn đi chơi, hãy thử một lần bỏ việc để tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp và cân bằng cuộc sống. Hãy suy nghĩ đơn giản lại, mọi việc sẽ dễ dàng hơn, dù công việc có bộn bề thì bạn cũng sẽ giải quyết được hết mọi chuyện. Hãy tận hưởng cuộc sống đi!

Một CEO có thể rất thành công trong việc kinh doanh, có tiền tài, sự nghiệp, được nhiều người ngưỡng mộ và hàng trăm nhân viên cấp dưới. Nhưng anh ta lại không có bạn bè, không dành thời gian bên các con của mình, hôn nhân đang có dấu hiệu rạn nứt trầm trọng với người vợ thứ 4. Khi mọi người nhìn vào ai cũng đánh giá rằng anh ta là một người thành công. Tôi thì không.

 Làm thế nào để ai đó có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài ba trong khi họ thậm chí không thể cân bằng được chính cuộc sống của mình? Khi ai đó sống một cuộc sống không cân bằng như vậy, sẽ chẳng thể được coi là chiến thắng.

Như Quỳnh