Art / Design / Lifestyle
Olia Hoàng: “Thu nhập bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là về lâu dài, mình vẫn còn sức để theo đuổi nó”

POSTED ON: July 7th, 2019 9:22 PM by


Olia Hoàng, tên thật là Quỳnh Hương, đã từng gây sốt cộng đồng mạng một thời bởi những bản cover đỉnh 4 thứ tiếng. Với giọng ca ma mị, mê hoặc lòng người và phong cách có phần “quái dị”, cô nàng đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Vậy nhưng, “thánh cover” ngày nào giờ đây lại lựa chọn một lối đi hoàn toàn khác: “xăm hình”.

Olia Hoàng giờ đây đã lựa chọn một lối đi hoàn toàn khác

Trong cuộc trò chuyện cùng Olia Hoàng vào một ngày cuối tháng 6 giữa những cơn mưa bất chợt, mọi suy nghĩ của tôi về cô nàng trước đó bỗng chốc tan biến. Trái ngược với những hình ảnh “cool ngầu” và có phần lạnh lùng mà tôi bắt gặp trên mạng xã hội, ngoài đời thật, cô nàng là một người khá thân thiện, dễ thương và nhiệt thành.

Được biết Olia hiện đang vừa là thợ xăm, vừa kinh doanh lại vừa làm nhạc. Vậy làm thế nào mà bạn có thể quán xuyến được hết chừng đấy công việc?

Thật ra mình không quán xuyến được hết đâu (cười). Mình không phải là một người giỏi giang trong việc lên kế hoạch. Nhưng để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ thì mình luôn tự đặt ra một giới hạn thời gian cho bản thân mình. Chẳng hạn như 1 tiếng đầu sẽ vẽ, 2 tiếng sau sẽ tập trung làm nhạc chẳng hạn. Thế nhưng, hiện tại mình vẫn chỉ muốn tập trung vào 1 thứ thôi.

Vậy đâu là thứ mà bạn muốn tập trung nhất vào lúc này?

Trước hết, mình muốn tập trung vào việc xăm hình.

Bạn muốn được gọi là thợ xăm, ca sĩ, nhạc sĩ hay một danh xưng nào khác?

Cũng khó nhỉ? Thôi cứ gọi là nghệ nhân, nghệ nhân xăm hình nha.

Bạn có thể chia sẻ một chút về nghề xăm hình mà mình đang theo đuổi được không?

Mình đến với nghề xăm cũng khá ngẫu nhiên. Một ngày ngủ dậy và bỗng dưng mình muốn trở thành thợ xăm!!!

Với mình, nghề này không dễ để kiếm tiền. Nếu muốn thành công, hoặc là bạn phải thật xuất sắc, hoặc là bạn phải xây dựng cho mình được một phong cách nhất định. Mình hành nghề cũng đã 3 năm rồi nhưng vẫn cảm thấy không bằng ai. Hiện tại, mình vẫn đang cố gắng để xây dựng cho mình một cái “chất riêng” khi xăm hình.

Thu nhập cũng không hề ổn định. Mà nếu muốn theo đổi nghề này, bạn phải có đam mê mới có thể theo đuổi được.

Một trong những tác phẩm nghệ thuật xăm của Olia Hoàng
Olia Hoàng hiện đang xây dựng cho mình một cái “chất riêng” trong lĩnh vực xăm hình

Được biết lúc trước Olia Hoàng đã từng có khoảng thời gian theo học ngành “Thiết kế thời trang” tại Úc. Gia đình có than phiền gì khi bạn “học một đằng, làm một nẻo” không?

Thật ra, mình cũng có thể áp dụng kha khá kiến thức đã học trong khoảng thời gian học đại học vào trong công việc xăm hình lúc này đó chứ, chẳng hạn như là khả năng sáng tạo, khả năng vẽ tay.

Mẹ mình vẫn luôn muốn mình làm một công việc gì đó có thu nhập ổn định, và “có lương hưu” (cười). Đôi lúc mẹ vẫn cứ hay nói với những người xung quanh là: “Con bé này lông bông quá, chẳng làm được gì”. Nhưng với mình lúc này thì, thu nhập bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là về lâu dài, mình có còn sức để theo đuổi nó hay không.

Ngoài làm nhạc, xăm hình, Olia Hoàng còn kinh doanh những món quà lưu niệm do cô tự tay làm nên với phong cách “creepy”, “ma mị” không lẫn vào đâu được

Vì sao bạn không theo đuổi sự nghiệp ca hát, một nghề được nhiều bạn trẻ mơ ước?

Ngày trước, vì không nghiêm túc, không có sự đầu tư mà mình đã đánh mất cơ hội. Thế nhưng, càng về sau thì mình nhận thấy thật khó để theo đuổi sự nghiệp ca hát.

“Thánh cover” – mình ghét cái tên đó. Với mình thì việc “cover” đã đủ rồi. Mình phải làm một cái gì đó khác, cho riêng mình, và nhường sân lại cho các em. Giờ thì mình cũng đã có những sản phẩm riêng của mình rồi!

Mình không thích bị người khác phán xét. Cảm giác khi phải đối diện với sự phán xét thật sự rất khó chịu. Mỗi người đều có những quan điểm nghệ thuật khác nhau, và không thể đánh giá khả năng của một ai khác chỉ qua lời khen, lời chê. Lúc trước, mình cũng được một công ty mời làm talent. Để được đầu tư, được lăng xê thì mình phải chấp nhận đánh đổi bản thân. Mình không chấp nhận được điều đó. Thà là mình tự làm, và sản phẩm đó sẽ chỉ là của mình thôi.

Mỗi người đều có những quan điểm nghệ thuật khác nhau, và không thể đánh giá khả năng của một ai khác chỉ qua lời khen, lời chê

Bạn có thể miêu tả mình trong 3 tính từ được không?

Ngơ. Mình chẳng khác nào kỳ lân, đôi lúc mình thấy mình… ngáo ngơ như đáp xuống từ hành tinh khác vậy đó!!!

Hướng nội.

Cái gì cũng biết mỗi tội chả làm được cái gì thì được gọi là thế nào nhỉ? (cười)

Kế hoạch của bạn trong thời gian sắp tới?

Mình chưa biết. Tạm thời, mình muốn đem lại một làn gió mới cho Việt Nam, có thể là trong lĩnh vực xăm hình, hoặc trong lĩnh vực âm nhạc.

Quick questions:

Nhãn hàng thời trang mà bạn ưa thích là nhãn hàng nào?

5 món đồ không thể thiếu trong túi xách?

Quyển note, bút chì, điện thoại, son, ví.

Cảm ơn Olia Hoàng. Chúc Olia Hoàng sẽ gặt hát được nhiều thành công trên con đường phía trước! 

Trang Hình