Advice
Thế hệ Millennials dạy bạn những bài học thành công gì?

POSTED ON: July 5th, 2019 10:45 AM by


Không phải ngẫu nhiên mà người ta gắn cho thế hệ Millennials rất nhiều những tính từ tiêu cực như “sống ảo”, “lười biếng” hay quá lệ thuộc vào công nghệ thông tin, tuy nhiên cũng như những thế hệ khác, Millennials có thái độ, giá trị sống và phẩm chất riêng.

Chúng ta đang ở trong giai đoạn khi những tỉ phú tự thân ở độ tuổi dưới 25 không còn xa lạ, những nghề nghiệp mới ra đời kèm theo những influencers và mang lại cơ hội thành công cho rất nhiều người trẻ. 

Trái với quan niệm thông thường rằng những người thành công ở tuổi trung niên mới là thế hệ ta cần phải noi theo và học tập, thế hệ trẻ như millennials có thể dạy ta nhiều điều về sự thành công, bởi không chỉ là thế hệ được hưởng nền giáo dục tiên tiến, họ còn là những người tự tin về năng lực bản thân, bắt kịp xu hướng công nghệ và nhiều tham vọng. 

Millennials không ngại học hỏi

Khó có thế hệ nào linh hoạt và sáng tạo như thế hệ Millennials. Sự vận động không ngừng nghỉ của xã hội hiện đại cùng với những tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin đặt Millennials vào hoàn cảnh buộc phải thích ứng nhanh nhạy với hoàn cảnh mới và cải thiện liên tuc bản thân cũng như kiến thức trong cuộc sống cũng như công việc.

Bạn gặp Millennials ở khắp mọi nơi, họ đang tận dụng thời gian để đọc sách, nghe podcast, tham dự các sự kiện kết nối xã hội và đăng kí một khóa học trực tiếp hay online để tiếp tục học hỏi. Dù không còn quá đặt nặng những chuẩn mực giáo dục như thế hệ trước, Millennials biết tận dụng tối đa công nghệ thông tin để tiếp cận nguồn tri thức khổng lồ và liên tục tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên môn. 

Millennials không chỉ coi trọng sự nghiệp

Với Millennials, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống quan trọng hơn đơn thuần khoản lương họ nhận được mỗi tháng. Phần lớn trong số họ biết tận hưởng cuộc sống và gắn giá trị này vào công việc mà mình làm.

Nếu không hài lòng với công việc mình đang làm, họ sẽ không ngần ngại tìm kiếm những công việc khác, bên cạnh làm việc, họ dành thời gian và số tiền mình kiếm được cho bản thân, làm đẹp, đi du lịch và chăm sóc sức khỏe… Điều này không chỉ mang lại tác động tích cực đến hiệu quả công việc mà còn giúp nâng cao khả năng sáng tạo và đổi mới.

Thay vì tích lũy vật chất, kinh nghiệm là điều Millennials theo đuổi. 

Millennials sẵn sàng mạo hiểm

Bỏ việc ở một vị trí đáng mơ ước cho tập đoàn lớn để khỏi nghiệp hay bỏ việc để theo đuổi con đường trở thành influencer trên mạng xã hội, với Millennials thì “điều gì cũng có vẻ không thể cho đến khi nó thực sự xảy ra” (Nelson Mandela). Ở một độ tuổi nhất định, sợ mắc sai lầm là tư duy cản trở mọi thành công có thể đến.

Nhưng Millennials cho rằng giá trị cũng đồng thời nằm ở chính những sai lầm và thất bại trên hành trình của mình. Họ không ngần ngại thử cái mới, nắm bắt những xu hướng mới nhất, và liên tục câp nhật, thay thế, thích ứng cho đến khi tìm được những thứ mới lạ hơn để tiếp tục thử nghiệm. Tinh thần đó là điều khiến Millennials mang lại biết bao đổi mới cho xã hội. 

Millennials coi trọng tính minh bạch và trách nhiệm xã hội

Với những giá trị và chuẩn mực riêng, Millennials là thế hệ luôn có động lực rõ ràng khi chọn một công ty để làm việc và gắn những chuẩn mực mình tìm kiếm vào môi trường họ chọn gắn bó. 

Nhiều doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp, dự án xã hôi do người trẻ thành lập nhằm hướng đến việc thể hiện trách nhiệm với xã hội và cải thiện chất lượng môi trường sống và gúp đỡ đối tượng yếu thế. Không chỉ hướng đến xu thế phát triển bền vững, Millennials là thế hệ tiên phong “dám” đưa những ý tưởng như “zero waste” vào thực tế và tạo nên ảnh hưởng nhất định. 

Trái với những định kiến sáo mòn về những thiếu sót của Millennials, những người trẻ thuộc thế hệ này đang ngày càng khẳng định những phẩm chất đáng học hỏi để đạt được thành công trong bối cảnh hiện đại.

Vân Anh