Lifestyle
Có một thế giới hoang dã không như bạn tưởng…

POSTED ON: July 4th, 2019 9:37 PM by


Gạt bỏ định kiến rằng “những câu chuyện về động vật là những câu chuyện nhàm chán”, hãy tiếp tục đọc những dòng sau để hiểu hơn về thế giới động vật hoang dã.

Một biệt danh mới cho những đứa bạn hay quên

Đừng gọi những đứa bạn hay quên của mình là “cá vàng” hay “dory” nữa, vì giờ đây bạn có thể đặt tên cho họ bằng một biệt danh khác “đáng yêu” hơn: Pumbaa!

Trong tiếng Swahili, warthog có nghĩa là pumbaa – một loài động vật có trí nhớ rất ngắn hạn. Có thể bạn không tin nhưng đây là sự thật: khi bị sư tử săn thì chúng sẽ cật lực chạy được… 1 phút. Chỉ 1 phút sau, chúng sẽ quên mất lý do vì sao mình chạy, rồi lại tiếp tục kiếm mồi (và ngay sau đó trở thành miếng mồi béo bở cho Chúa sơn lâm). Điều thú vị hơn, đuôi của pumbaa sẽ dựng lên từ khi hốt hoảng và hạ xuống từ từ cho đến khi quên mất mình đang làm gì.

Chú hươu cao cổ thích chơi trò trốn tìm

Lại là một sự thật, nhưng có thể bạn không tin! Ngày còn bé, khi được ba mẹ dẫn đi công viên và chụp hình lưu niệm, tôi đã từng giống như loài hươu cao cổ. Vậy mà mãi sau này tôi mới nhận ra vì sao trong thế giới này lại tồn tại loài vật giống một khoảnh khắc nào đó của mình trong quá khứ đến thế.

Thuở đó, tôi và nhỏ em cùng thay phiên nhau làm “model” cho bác thợ chụp hình tác nghiệp. Thế mà, bằng một trí nhớ pumbaa nào đó, đến lượt cô em đứng ra là “model” thì tôi lại vẫn đứng đó tạo kiểu. Biết chắc không thể nào chạy trốn kịp khỏi khung hình, tôi nhắm tịt mắt lại. Một đứa trẻ 5,6 tuổi hồi đó như tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng là… cứ nhắm mắt lại thì sẽ không ai thấy mình đâu.

Mà bạn có biết không? Hươu cao cổ rất thích chơi trốn tìm, vì cứ mỗi lần thấy con người thì chúng sẽ trốn. Và chúng thực lòng tin tưởng một điều là: “Tao không thấy mày thì chắc mày cũng sẽ không thấy tao đâu”.

Đã có bao giờ bạn cũng giống như tôi – là một chú hươu cao cổ thích chơi trò trốn tìm chưa?

Những chia sẻ đầy ý nghĩa tại “The Wildlife Night: The Fun, The Facts and The Untold Stories”

Thảo Nguyễn là một nhà bảo tồn động vật hoang dã, nhiếp ảnh gia, nhà quay phim về đời sống hoang dã, đồng thời cũng là một tư vấn viên độc lập về các vấn đề môi trường và bảo tồn động vật hoang dã. Hiện tại, Thảo làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận như Born Free và #RememberingWildlife. Cô gái trẻ này đã có một khoảng thời gian làm việc tại các khu bảo tồn động vật hoang dã và trại cứu hộ các em bé tê giác mô côi ở Nam Phi, Kenya, Tanzania, Indonesia và Bắc Cực.

Gặp gỡ Thảo tại buổi chia sẻ “The Wildlife Night: The Fun, The Facts and The Untold Stories” vào thứ 3 vừa qua tại WeWork E.Town Central, tôi có dịp lắng nghe những câu chuyện thú vị về đời sống hoang dã. Gạt bỏ định kiến rằng “những câu chuyện về động vật là những câu chuyện nhàm chán”, cả khán phòng như được dịp xích lại gần nhau hơi bởi những câu chuyện thú vị mà Thảo chia sẻ.

Theo bạn thì một chú gấu Bắc Cực khỏe mạnh sẽ có một chiếc lưỡi màu gì? Dưới đây là hình ảnh một chú gấu Bắc Cực mà Thảo đã chụp được trong chuyến đi Bắc Cực vừa qua.

Trông chú gấu này thật dễ thương đúng không? Thế nhưng, các chú gấu Bắc Cực còn lại thì sao?! Đây là câu trả lời:

Hãy nhìn cặp đôi cá ngựa này xem, chúng luôn “dính chặt” như thế này khi di chuyển cùng nhau. Thật lãng mạn phải không?

Nhưng giờ thì chuyện gì đã xảy ra với loài cá ngựa?

Nạn săn bắn tê giác và buôn lậu sừng tê giác: chuyện cũ nhưng không cũ

Bên cạnh những câu chuyện đáng buồn đang xảy ra với những giống loài hoang dã khác thì việc săn bắn và buôn lậu tê giác vẫn luôn là vấn nạn nhức nhối trong thời gian gần đây.

Chúng ta, có người hờ hững, có người bức xúc, có người tiếp tay, thế nhưng, nếu là Thảo và được chứng kiến tận mắt những hình ảnh này, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Đây là anh chàng Sudan – chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng còn sót lại trên thế giới – mà Thảo đã có dịp gặp gỡ vào năm 2015 khi cô còn ở Ol Pejeta. Thế nhưng, Sudan đã qua đời ở tuổi 45 vào năm ngoái. Hơn thế, loài tê giác trắng Phương bắc này hiện đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong thời tương lai gần. Bởi giờ đây, thế giới chỉ còn lại 2 cá thể tê giác trắng giống cái, tất cả đều là hậu duệ của Sudan.

Đây là một cô tê giác khác đã bị những kẻ vô lương tâm lấy đi một nửa khuôn mặt để lấy cả hai chiếc sừng và bỏ mặc cô cho đến chết. Trong 2 năm, cô tê giác kiên cường này đã chịu đựng 16 cuộc phẫu thuật để giành lại mạng sống của mình. Nhưng thật đáng tiếc, cuối cùng cô cũng phải từ giã cuộc sống.

Và vẫn còn rất nhiều câu chuyện đau đớn với giống loài tê giác đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên thế giới!  

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Trong 4 năm qua, Thảo đã cùng các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã giải cứu, chăm sóc và giải phóng khoảng 350 con tê giác. Với Thảo, giáo dục chính là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ các loài động vật hoang dã nói chung và tê giác nói riêng. Được biết, Thảo đang có dự định tổ chức chuỗi sự kiện về chủ đề này tại các trường đại học.

Không phải ai khác, chính chúng ta là những người đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại những thay đổi tích cực cho thế giới. Nếu bạn có mong muốn chung tay bảo vệ động vật hoang dã, hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, nâng cao nhận thức của chính bản thân và lan toả những giá trị tốt đẹp nhất đến cho cộng đồng.

Nếu bạn có một tình yêu to lớn cho các loài động vật hoang dã, muốn đóng góp, muốn tìm hiểu thêm về thế giới động vật, bạn có thể tham khảo và mua quyển “Remembering Wildlife” tại đây.

Trang Hình