Art / Design / Events / Lifestyle
Triển lãm “The New Photographers”: Sự hoà trộn của phong cách riêng tư và độc nhất giữa các nhiếp ảnh gia

POSTED ON: July 2nd, 2019 5:31 PM by


Triển lãm “The New Photographers” hiện đang được diễn ra tại Noirfoto Darkroom/Studio/Gallery đến hết ngày 10/07/2019 với các tác phẩm nhiếp ảnh từ các nghệ sĩ trong và ngoài nước. Sự kiện lần này có sự tham gia của các nhiếp ảnh gia Matt Payne, Antoine Wallet và Khả Nhân với từng phong cách khác nhau và mang đậm màu sắc cá nhân. 

Nguồn cảm hứng cho chuỗi Triển lãm “The New Photographers” 

Ngọc – người sáng lập của Noirfoto Darkroom/Studio/Gallery – và Lilly của LillyWongSaigon xem nhiếp ảnh là một cách sống và một hình thái nghệ thuật. Họ muốn chia sẻ những trải nghiệm của nhiếp ảnh với mọi người; để mê hoặc, truyền cảm hứng, tạo ra rung động đối với người xem bằng sự-kể-chuyện qua nhiếp ảnh. Người ta vẫn hay nói: “Một khoảnh khắc đã trôi qua là mất đi vĩnh viễn”, nhưng với Ngọc và Lily thì đây không phải là điều xảy ra trong nhiếp ảnh. 

Do vậy, để trải rộng đam mê, Noirfoto cùng LWS hợp tác để mang tới cho Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung một diễn đàn mới: giới thiệu các nghệ sĩ nhiếp ảnh gia mới và tác phẩm của họ. Các triển lãm nhóm kéo dài 2 tuần sẽ được tổ chức tại Noirfoto Gallery mỗi 3-4 tháng, với sự hòa trộn của những lối tiếp cận nhiếp ảnh đa dạng từ các nghệ sĩ trong và ngoài nước, lột tả phong cách riêng tư và độc nhất của mỗi người.

Ngọc là nhiếp ảnh gia và người hướng dẫn nhiếp ảnh đã từ hơn 10 năm nay. Lilly là nghệ sĩ, nhà giáo dục và tư vấn nghệ thuật. Cả 2 đều mang niềm đam mê với các bộ môn nghệ thuật và nền tảng kinh nghiệm giàu có trong việc giám tuyển triển lãm và tổ chức workshop.

Họ tạo ra chương trình “The New Photographers” với mục đích giúp đỡ các nhiếp ảnh gia có tiềm năng có thể triển lãm tác phẩm của họ; học cách giám tuyển, quản lý ngân sách, tiếp thị và trình bày tác phẩm.

Các nhiếp ảnh gia trong buổi triển lãm đầu tiên

Matt Payne

Mối quan tâm chính của Matt là nắm bắt được những khoảnh khắc tự nhiên phản ánh con người trong môi trường sống của họ, mối quan hệ giữa con người với nhau, cách họ sống và bị ảnh hưởng bởi các khu vực bao quanh họ, cũng như vai trò và chức năng của họ – ở qui mô rộng hơn – trong cộng đồng.

Anh cũng bị thu hút bởi sự đa dạng của nhận thức; cách một thay đổi nhỏ trong góc máy cũng tạo ra sự biến đổi ngoạn mục của hình dáng các sự vật cũng như không gian, đặc biệt là khi nhìn từ trên cao hoặc qua một góc máy rộng.

Bên cạnh đó, Matt nỗ lực khơi gợi cảm xúc ở người xem bằng những hình ảnh động, sử dụng chủ yếu là những cảnh quay từ trên không, với mỗi phân cảnh tập trung vào một địa điểm cụ thể hoặc một tập hợp các khoảnh khắc đi kèm với âm nhạc và âm thanh với mục đích tạo ra một xúc cảm.

Gần đây, Matt đã lựa chọn và trưng bày một số tác phẩm trong sự kiện ‘TedX’ tại tp. Hồ Chí Minh. Anh cũng có nhiều video cũng như hình ảnh được dùng trong các phim. 

Antoine Wallet

Antoine là một nhiếp ảnh gia người Pháp sinh sống tại Sài Gòn. Anh bắt đầu chụp ảnh để giúp lưu lại một dự án nghiên cứu. Không lâu sau đó anh chuyển sang chụp ảnh đường phố.

Antoine bị thu hút bởi film photography, một công cụ giúp anh làm chậm quá trình và làm những bức ảnh trở nên sống động. Theo anh, chụp trên một máy ảnh film không những giúp những bức ảnh trở nên hữu hình trong một thế giới ngày càng hiện đại hoá mà còn tạo nên một ý nghĩa mới cho cả người xem lẫn người chụp.

Anh đã sáng lập ra Grain, không gian hợp tác online đầu tiên cho nhiếp ảnh gia chụp film ở Việt Nam. www.grainvn.com tập hợp những nhiếp ảnh gia mong muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm cũng như là những bức ảnh của mình. Mỗi hai tháng, Grain sẽ xuất bản 1 cuốn Zine có chủ đề khác nhau giới thiệu các tác phẩm ảnh film đẹp nhất ở Việt Nam.

Khả Nhân

Khả Nhân, một chàng nhiếp ảnh gia Việt, cầm trên tay chiếc máy ảnh đầu tiên của mình trên một chuyến du lịch xuyên Mỹ. Chiếc máy ảnh lưu giữ những ý tưởng mới, những cuộc phiêu lưu của anh ở nơi đất khách quê người. Với nền tảng trong ngành tâm lí học, anh tiếp cận nhiếp ảnh như một ngành nghề với đầy những kiến thức đang chờ để được khám phá. 

Sống gần như cả cuộc đời làm một người thành thị ưa thích phiêu lưu, sự nghiệp nhiếp ảnh gia của Khả Nhân được truyền cảm hứng từ việc thu thập các tấm bưu thiếp. Chúng có thể khiến ta tưởng rằng mình được đặt chân lên nơi trong tấm bưu thiếp. Gần đây anh bắt đầu chụp ảnh phim và nghiên cứu sâu hơn về khả năng kết nối của những bức ảnh với nhiếp ảnh gia và người xem. Anh xem những bức ảnh như những thứ sống động và không nên bị gò bó bởi bốn góc màn hình.


Thông tin triển lãm “The New Photographers”

Thời gian: 9h00 – 17h00 từ 26/06/2019 tới 10/7/2019

Địa điểm: Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery, 199bis Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2, Sài Gòn