Book / Lifestyle
Đọc quyển sách này để biết mình có đang thực sự chọn đúng nghề hay chưa

POSTED ON: July 2nd, 2019 3:58 PM by


Có lẽ thời nay người ta đã không còn quá vội mừng khi nhận được việc. Bởi bắt đầu là một chuyện, nhưng biết mình có thật sự hợp hay gắn bó lâu dài với công việc đó không là một chuyện khác.

Có người đến nửa dốc bên kia của cuộc đời mới thấy rằng: “Hóa ra lâu nay mình chỉ làm việc để sống qua ngày chứ không có chút mặn mà gì với những thứ diễn ra trong suốt 60% thời gian của mình hằng ngày”. Làm công việc mà mình “không có chút mặn mà gì” chính là nguyên nhân khiến bản thân luôn luôn thấy không hạnh phúc. Vậy làm thế nào để biết rằng mình đã chọn đúng nghề hay chưa? Hãy đọc “Đúng việc” của Giản Tư Trung.

Không chỉ là “đúng việc” thuần tuý

Đây là quyển sách khai mở thứ căn nguyên phát sinh khả năng làm ra và theo đuổi nghề nghiệp của mỗi người – đó chính là tư duy. “Đúng việc” của Giản Tư Trung không chỉ đơn thuần đề cập đến vấn đề làm sao để tìm đúng việc mà còn là cách ta làm việc cho đúng. 

Những câu hỏi gợi mở vô cùng thú vị được đặt xuyên suốt quyển sách khiến người đọc phải suy nghĩ và đưa ra những câu trả lời nhằm khai mở tư duy và nhận thức.  

Điển hình như câu hỏi: “Nếu khả năng của bạn đáng giá 10 đồng và người khác trả cho bạn 5 đồng, thì bạn sẽ làm ở mức 10 đồng hay 5 đồng?”. Ngoài ra, tác giả còn đặt ra vấn đề tại sao có người chấp nhận làm ở mức 15 đồng, nhưng cũng có người chỉ làm ở mức 2,5 đồng.

Công việc ở đây không chỉ nói đến mức độ làm việc đơn thuần, mà còn ở khía cạnh một con người và con người xã hội (công dân).

Giản Tư Trung khéo léo và nhuần nhuyễn bóc tách từng lớp nhận thức và khái niệm mà xưa nay từng bị bỏ qua hay hiểu sai, nhằm dẫn dắt người nghe đến gốc rễ của vấn đề, nhằm khai mở tư duy từ trong gốc chứ không đơn thuần chỉ đưa ra lời khuyên hay bài học.

Quyển sách nên có trên con đường theo đuổi sự nghiệp

Nếu “Nhà giả kim” là quyển sách gối đầu giường của rất nhiều con người trên hành trình tìm kiếm đam mê, hay “Khuyến học” đối với những người mải mê kiếm tìm sự khai sáng, thì “Đúng việc” là một quyển sách cần thiết cho những người đã, đang hoặc sắp chọn theo đuổi bất kỳ nghề nghiệp nào.

Không chỉ có tác dụng định hình tư duy về nghề, quyển sách còn giúp bạn kiểm tra lại nền tảng kiến thức mình đang có, đối chiếu với những thứ diễn ra và cuối cùng đưa bạn dần đến con đường tìm ra thứ thuộc về bản ngã của chính bản thân mình.

Khối lượng kiến thức tổng hợp khổng lồ từ nhiều nền văn hóa, nhiều nguồn tư liệu học thuật Đông Tây chắc sẽ khiến không ít người choáng ngợp. Thế nhưng nếu có cơ hội nghiền ngẫm và đào sâu thêm vào từng tầng nghĩa và khái niệm, chắc chắn người đọc còn có thể tích lũy nhiều hơn tất thảy những gì quyển sách muốn truyền tải.

Những điều cần biết về tác giả

Giản Tư Trung được biết đến nhiều với tư cách là Nhà hoạt động giáo dục – Tác giả – Nhà giáo, đồng thời cũng là Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, và Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh.

Hiện Ông cũng là Ủy viên Hội đồng Điều hành của Hội Giáo dục So sánh Châu Á (CESA), Nhà nghiên cứu hợp tác của Đại học Giáo dục Hong Kong (EdUHK) và là Thành viên Hội Nghiên cứu Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ (AERA).

Ở khía cạnh kinh doanh, độc giả biết đến Giản Tư Trung với tư cách Nhà sáng lập Cơ sở Nhựa Chợ Lớn, từng làm việc cho 3 trong số 4 tập đoàn tư vấn lớn nhất thế giới là KPMG, PwC và DTT.

Với nguồn kiến thức và kinh nghiệm của mình, hiện “Đúng việc” là quyển sách duy nhất do chính ông làm tác giả, nên chắc chắn đây là quyển sách mà bất kỳ người nào có quan tâm đến công việc hay sự nghiệp đều không nên bỏ lỡ.

Poni Le