Advice
Chờ tình đến rồi hãy yêu

POSTED ON: June 29th, 2019 4:06 PM by


“Bạn nên trân trọng khoảng thời gian độc thân. Bởi trong một tuần, hay cả đời thì bạn có thể sẽ chỉ có một khoảnh khắc duy nhất này – bạn không bị gắn gò bó trong những mối quan hệ với bất cứ ai, và bạn sẽ tự đứng trên đôi chân của mình. Hãy thật sự tận hưởng khoảng thời gian độc thân, trước khi khoảnh khắc ấy biến mất.” (Alice, phim “How to be single”)

Trong bộ phim “How to be single” (2016) của đạo diễn Cristian Ditter, nhân vật Alice đột ngột muốn “hoãn” lại mối tình với anh bạn trai trong suốt 4 năm đại học của mình để trải nghiệm cuộc sống độc thân. Rồi cô chuyển đến New York và tình cờ gặp một cô nàng ở chỗ làm – một người hoàn toàn tự do và hưởng thụ hết mình cuộc sống độc thân.

Khi nghe những cô bạn gái của mình tâm sự về chuyện tình cảm, người vừa chia tay bạn trai, người đã ở trong tình trạng “ế ẩm” quá lâu, người lại bối rối giữa nhiều cơ hội tình cảm khác nhau, tôi hay khuyên họ hãy xem bộ phim này. Bởi tôi tin chắc rằng họ sẽ học được kha khá cách để tận hưởng cuộc sống trong giai đoạn mà tôi hay gọi là “chờ tình đến rồi hãy yêu”.

Hiểu bản thân mình

Rất khó để hiểu bản thân mình theo cách cặn kẽ! Thế nhưng khi những tiếng nói vang lên trong tâm trí bạn, rằng bạn cần một điều gì đó mới mẻ, rằng bạn đang buồn, vui, đang chán ngán trong một mối quan hệ, hay đang hạnh phúc với cuộc sống độc thân của mình… thì bạn thật sự cần lắng nghe và phản hồi lại âm thanh ấy.

Cô nàng Alice đã làm vậy khi quyết định tạm rời xa anh bạn trai, rồi cô nàng lại bối rối với chính lựa chọn của mình, rồi cô lại tiếp tục lắng nghe chính mình, cho đến khi cô nhận ra mình cần một cuộc sống tự do thật sự.

Càng hiểu nhiều về bản thân thì những quyết định liên quan đến tình cảm được đưa ra sẽ càng sáng suốt. Sự hiểu biết ở bản thân còn là việc tự ý thức về những gì bạn đang thể hiện và tương tác với thế giới xung quanh. Bạn có phải là một cô nàng uể oải, dáng đi không mấy tự tin, bộ cánh xuề xòa không mang một phong cách cụ thể hay thể hiện sự chỉn chu? Bạn có phải là một người khép nép, ngôn ngữ cử chỉ nghèo nàn, và ánh mắt không bao giờ nhìn thẳng?

Nếu bạn nhận ra mình không mắc phải những sai lầm này thì bạn đã và đang hoàn thiện mình theo chiều hướng tự tin và tự nhiên hơn. Nghe có vẻ không liên quan lắm, nhưng đó chính là cách bạn thể hiện thần thái của mình, một tuyên ngôn ngầm rằng bạn hiểu rõ, làm chủ và tự hào với chính mình.

Hãy giữ sự lạc quan

Có lẽ bạn sẽ có một hai lần từng ở vào vị trí của tôi, hoặc từng thất tình, hoặc mang tiếng “ế” hoặc chật vật trong tình trường. Mỗi giai đoạn như vậy, chúng ta rất dễ rơi vào những suy nghĩ tiêu cưc: “Có lẽ cả đời mình sẽ không thể gặp ai yêu mình thật lòng!” hay “Chắc phải có vấn đề gì đó với mình, có thể do tính cách của mình chăng?”.

Vấn đề nằm ở chỗ đây không chỉ là những suy nghĩ rút cạn năng lượng của bạn, chúng còn khiến bạn cảm thấy lo lắng và sợ hãi cho một viễn cảnh tương lai một cách vô căn cứ. Mà bạn biết rồi đó, tinh thần lạc quan và thái độ tích cực là điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống này.

Hãy là chính mình

Sự khiên cưỡng không bao giờ mang lại vẻ hấp dẫn, ngược lại, nó chỉ khiến bạn mệt mỏi khi luôn phải cố gắng để trở nên hoàn hảo hơn, hay y hệt một hình mẫu nào đó bạn ngưỡng mộ, hay tệ hơn, là để trở thành người bạn nghĩ nửa kia sẽ thích. Có một quy luật rất đơn giản là “chín người, mười ý”, bạn có thể làm hài lòng thị hiếu và tâm lý của một nhóm người, nhưng không thể với những nhóm còn lại.

Song, khi được là chính mình, bạn sẽ có khả năng tự trút bỏ gánh nặng vô nghĩa ấy. Bạn muốn hát to lên giữa đường? Ngồi vỉa hè uống bia? Phi xe lên núi một mình? Đeo cả chục chiếc nhẫn trên tay? Nhuộm tóc màu xanh lá? Nếu bạn vui vẻ và thấy thoải mái khi làm những điều ấy, hãy cứ làm đi. Hãy cứ thử để biết rằng bản thân mình là một cá thể độc đáo đến thế nào. Và chỉ riêng sự khác biệt ấy đã là sức hút vô cùng lớn rồi.

Chủ động và đừng chối bỏ tình yêu

Một khi đã quen với việc độc thân, nhiều người sẽ có xu hướng tránh xa tình yêu và bỏ lỡ người có thể là nửa hoàn hảo của mình. Hãy nghĩ rằng bạn và anh chàng/cô nàng đó không nhất thiết phải trở thành bạn trai/bạn gái của nhau. Thế nhưng, việc chối bỏ cơ hội làm quen hay găp gỡ những người mới mẻ có thể lấy mất cơ hội trở thành bạn với một người thú vị. Cảm thấy có sức hút không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thích hay yêu một ai đó, vì vậy hãy thả lỏng, và mở lòng với những người mới.

Một số khác, lại vì quá sợ hãi hay ngượng ngùng nên khi cảm thấy quý mến ai đó, họ thường có xu hướng chờ đợi tín hiệu từ đối phương (trong khi khả năng cao là đối phương cũng đang chờ tín hiệu từ họ!!). Bạn thấy rồi đó, việc này sẽ chỉ khiến bạn phí thời gian, trong khi bản chất của việc mở lời trước hoàn toàn không khó chút nào như những gì bạn nghĩ. Hãy có thái độ chủ động, bởi nếu không, bạn có thể sẽ mãi là mảnh nam châm cùng dấu, không bao giờ có thể tiếp cận được đối vời phương.

Hãy trở thành một phiên bản độc thân hoàn hảo nhất của chính mình, và quan trọng hơn cả,  chờ tình đến rồi hãy yêu!

Vân Anh