Art / Design / Lifestyle
Xuân Nghi: “Mình không muốn đánh đổi gu nhạc, tính cách và cái chất riêng của bản thân”

POSTED ON: June 28th, 2019 11:54 AM by


Trong không gian hiện đại và yên tĩnh của Starbucks Đông Du vào một buổi trưa hè tháng 6 oi ả, Barcode đã có cơ hội trò chuyện cùng ca sĩ Xuân Nghi. Nhắc đến Xuân Nghi, hẳn khán giả sẽ nhớ đến cô bé đen nhẻm, gương mặt bầu bĩnh với bím tóc hai bên và líu lo những bài hát con nít vui nhộn. Thế nhưng trái ngược với hình ảnh ấy, Xuân Nghi trước mặt tôi giờ đây là một cô nàng có vẻ ngoài rất “Tây”, với mái tóc vàng, làn da sáng và khuôn mặt cũng không còn bầu bĩnh như thuở lên năm. Nhưng đó không phải là tất cả.

Xuân Nghi giờ đây có vẻ ngoài rất “Tây”, với mái tóc vàng, làn da sáng và khuôn mặt cũng không còn bầu bĩnh như thuở lên năm

“Bé Xuân Nghi” ngày nào giờ đây đã là một Xuân Nghi trẻ trung, mạnh mẽ và độc lập quyết đoán hơn. Qua những gì cô nàng chia sẻ, tôi cảm nhận được sự nhiệt huyết, niềm đam mê và quyết tâm của cô ấy với lần tái xuất này. 

“Summer Night” là câu chuyện về một cô gái luôn chìm đắm trong ký ức mối quan hệ không tên vào một đêm hè không ngủ. Xuyên suốt câu chuyện là sự xuất hiện nhiều lần của một chú sứa. Vậy Xuân Nghi có thể chia sẻ thêm cho độc giả Barcode về ý nghĩa của hình ảnh này trong MV “Summer Night” được không? 

Hình ảnh con sứa này chính là ý tưởng của anh đạo diễn Kenzo K.Le. MV “Summer Night” được thực hiện tại California, Mỹ, rất gần biển. Trước khi thực hiện MV này, cả team đều muốn MV phải mang không khí mùa hè một chút. Vì vậy anh đạo diễn đã gợi ý đến sự xuất hiện của con sứa, một hình ảnh cực kỳ phù hợp với hoàn cảnh và địa điểm lúc đó!

Con sứa chính là món quà mà người cũ đã dành tặng cho nhân vật chính trong MV và vì vậy cũng tượng trưng cho những kỷ niệm của cô gái với hình bóng cũ, nhưng không bao giờ có thể chạm đến được.

Thật ra, ban đầu mình và cả team đã order trên mạng một con sứa thú bông rất đẹp nhưng tiếc là bé sứa đã… về không kịp với bọn mình. Nhân đây mình cũng xin “bật mí” một bí mật “động trời”: con sứa trên MV chính là sản phẩm DIY trong vòng 2 phút của… mình đó (cười). Nhìn trên MV có phần hơi đáng sợ thế thôi, nhưng ngoài đời thì con sứa trông dễ thương lắm (cười). 

Hình ảnh con sứa xuyên suốt MV “Summer Night”

Có nhiều nghệ sĩ đã chọn cách lập nghiệp tại đất Mỹ, chẳng hạn như Hoàng Mỹ An, “mỹ nữ” dancesport một thời. Vậy tại sao Xuân Nghi lại quay trở về Việt Nam mà không chọn xứ cờ hoa là nơi xây dựng sự nghiệp của mình? 

Mình cho rằng mỗi người đều có những dấu ấn riêng phù hợp với những môi trường nhất định. Theo như quan sát của mình, Mỹ An hoàn toàn phù hợp để tỏa sáng tại Mỹ, nơi đây hẳn là ngôi nhà thứ hai của bạn ấy. Từ ngoại hình, giọng hát, dòng nhạc và cả những hướng đi cho sự nghiệp, tất cả đều hoàn toàn phù hợp với thị trường người Việt hải ngoại tại Mỹ.

Từ khi qua Mỹ đến thời điểm hiện tại, mục tiêu của mình không phải là hoàn thành việc học và hoạt động tại Thuý Nga. Mình cũng không biểu diễn các ca khúc nhạc Việt tại cộng đồng người Việt vì cảm thấy dòng nhạc của mình đang theo đuổi cũng không phù hợp với khán giả Việt Nam tại nước ngoài.

Mình hiểu rõ đối tượng mục tiêu là ai, chỗ đứng là ở đâu và bản thân cần gì nên mình muốn trở về Việt Nam để cống hiến. Mình không muốn đánh đổi cái chất riêng, gu nhạc và tính cách của bản thân để trở nên phù hợp với khán giả hải ngoại. Dĩ nhiên, mỗi người đều có những gu âm nhạc khác nhau. Mình tôn trọng điều đó, nhưng mình biết bản thân đang ở đâu và đang có điều gì! 

“Mình hiểu rõ đối tượng mục tiêu là ai, chỗ đứng là ở đâu và bản thân cần gìnên mình muốn trở về Việt Nam để cống hiến” – Xuân Nghi chia sẻ

Xuân Nghi có thể chia sẻ thêm về dòng nhạc mà bạn đang theo đuổi không?

Đó là dòng nhạc hiphop, hơi Âu Mỹ và mang âm hưởng nước ngoài nên sẽ kén người nghe. Điều mà mình luôn mong muốn khi làm nhạc đó là đem lại cho người nghe cảm giác “chill”. Không phải là một sản phẩm chỉ để nghe và xem MV, mà đó phải là sản phẩm đọng lại trong lòng khán giả. Điều mà mình đang rất muốn làm lúc này đó là có thể phá bỏ ranh giới giữa nhạc indie và nhạc thị trường tại Việt Nam.

Điều mà Xuân Nghi đang rất muốn làm lúc này đó là có thể phá bỏ ranh giới giữa nhạc indie và nhạc thị trường tại Việt Nam

Khoảnh khắc nào khiến cho Xuân Nghi khao khát quay trở về Việt Nam? 

Trong thời gian sinh sống và tham gia vào các chương trình biểu diễn tại  Mỹ, mình đã có cơ hội làm việc cùng với rất nhiều nghệ sĩ khác nhau, chăm lo cho họ đến từng ly nước. Rồi khi họ bước lên sân khấu, mình cũng chú ý quan sát những người nghệ sĩ đó đang biểu diễn như thế nào khán giả hưởng ứng ra sao. Có những lúc mình đã thực sự vỡ òa trong cảm xúc, nhất là khi âm nhạc hay, ca sĩ hát hay còn khán giả cũng đồng điệu, cùng hòa chung một nhịp. 

Sản xuất là một chuyện, nhưng để đứng trên sân khấu biểu diễn rồi hòa nhịp với khán giả lại là chuyện khác. Ước mơ của mình luôn là được hát live trên sân khấu. Dù rằng khi còn nhỏ, mình có thể không biết gì nhiều, nhưng cảm giác mạnh mẽ ấy vẫn luôn âm ỉ ở đó. 

Ước mơ của Xuân Nghi luôn là được hát live trên sân khấu

Chị nghĩ sao khi bị đem ra so sánh với “bé Xuân Mai”?

Ngay từ đầu, mình đã không quan tâm đến vấn đề so sánh, từ việc so sánh với bé Xuân Mai hồi nhỏ và so sánh với chính mình bây giờ với “bé Xuân Nghi” hồi nhỏ. Dù có chút lưu luyến nhưng mình vẫn rất tự tin vào những gì mà mình đang thực hiện lúc này. Xuân Mai là một người bạn rất tốt. Mình rất biết ơn và cảm thấy may mắn cho tuổi thơ của mình. Quá khứ chính là nền tảng để làm nên con người mình hiện tại. Dù là một ca sĩ mới, nhưng mình không phải bắt đầu từ con số 0. Ông Tổ nghiệp cũng luôn phù hộ cho mình và vì vậy, mình thấy bản thân phải luôn cố gắng sống thật tốt thì nhất định một ngày nào đó sẽ được đền đáp xứng đáng. 

Xuân Nghi ngoài đời là một cô nàng lạc quan, yêu đời và luôn sống hết mình cho hiện tại

Điều mà Xuân Nghi sợ nhất lúc này là gì? 

Mình có mục tiêu rõ ràng cho tương lai. Mình không sợ bị kiệt sức nhưng điều mình lo sợ nhất lúc này là bản thân không đạt được mục tiêu đề ra. Mình đang ở vị thế phải làm lại từ đầu. Và mình nghĩ, điều mình phải làm đó là cố gắng, cố gắng, cố gắng! (x3). Mình không xem bản thân là người giỏi nhất, nên sẽ luôn nỗ lực hết mức để trở thành một Xuân Nghi phiên bản tốt nhất.

Mình không xem bản thân là người giỏi nhất, nên sẽ luôn nỗ lực hết mức để trở thành một Xuân Nghi phiên bản tốt nhất

Xuân Nghi ngoài đời là một cô nàng lạc quan, yêu đời và luôn sống hết mình cho hiện tại. Có được một tinh thần vững chãi như vậy, không thể không kể đến sự hỗ trợ từ gia đình và người bạn đồng hành. Họ chính là những người đầu tiên ủng hộ Xuân Nghi quay về Việt Nam để xây dựng sự nghiệp ca hát của mình. Với Xuân Nghi, gia đình chính là những hậu phương vững chắc, là chỗ dựa tinh thần quan trọng nhất của mình. 

Với Xuân Nghi, gia đình chính là những hậu phương vững chắc, là chỗ dựa tinh thần quan trọng nhất

“Anh người yêu”, vừa là soulmate, vừa là mối tình đầu 6 năm của Xuân Nghi cũng chính là người hỗ trợ rất nhiều trong MV “Summer Night” của cô nàng. Hỏi về chuyện kết hôn, Xuân Nghi cho rằng: “Mình phải độc lập, mạnh mẽ trước đã rồi hẳn tính đến chuyện đó”. “Đúng là con gái thì có thời gian hạn hẹp chút. Mà mình thì có nhiều thứ phải làm nên mình mới quyết định về Việt Nam, không thôi mai mốt lại hối hận!” – Xuân Nghi chia sẻ.


Quick Questions:

Thương hiệu mỹ phẩm mà Xuân Nghi yêu thích nhất?

SK II, Glow Recipe, Glossier, The Ordinary, Drunk Elephant, Boscia. 

Thương hiệu thời trang mà Xuân Nghi yêu thích nhất? 

Mình đặc biệt thích mặc đồ thiftshop. Ngoài ra mình chỉ mặc Forever 21, H&M, Zara và Urban Outfiter mà thôi.


Cảm ơn Xuân Nghi. Chúc Xuân Nghi sẽ gặt hát được nhiều thành công trên con đường phía trước! 

Trang Hình