Advice
Nghỉ việc để đi du lịch một năm: Nên hay không nên?

POSTED ON: June 25th, 2019 5:11 PM by


Có phải bạn đang thấy quá mệt mỏi và bí bách với công việc full-time hiện tại của mình? Việc ngồi văn phòng 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần giờ đây đối với bạn chẳng khác nào là một cực hình? Và bạn bắt đầu tự hỏi bản thân rằng mình có nên nghỉ việc để đi du lịch một năm hay không?

Bạn đang cảm thấy như thế nào? 

Có phải bạn đang thấy quá mệt mỏi và bí bách với công việc full-time hiện tại của mình? Việc ngồi văn phòng 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần giờ đây đối với bạn chẳng khác nào là một cực hình? Bạn luôn tự vấn mình rằng đây có phải là công việc yêu thích của bạn hay không, và bạn có hạnh phúc với cuộc sống mà mình đang có hay không. 

Đã bao lâu rồi, bạn không cho phép bản thân mình được đắm chìm với thiên nhiên, với cỏ cây, với hoa lá, với chim chóc, với ánh nắng mặt trời? Bạn đã quá ngột ngạt với cuộc sống phố thị, những giờ liền kẹt xe với khói bụi ô nhiễm, những ánh đèn neon, những âm thanh ồn ào từ văn phòng ra đến ngoài hẻm.

Đã bao lâu rồi, bạn không cho phép bản thân mình được đắm chìm với thiên nhiên?

Cày 2-3 jobs kiếm tiền đi du lịch? 

Và rồi, bạn bắt đầu nhớ đến giấc mơ dịch chuyển mà mình đã nung nấu trong quãng thời gian học đại học. Đã 5 năm trôi qua, và bạn vẫn chưa thể đi du lịch ở đâu đó quá dài hơn 5 ngày. 

Tiền bạc đối với bạn giờ đây không phải là vấn đề, nhưng bạn vẫn chưa thể tìm ra được cho mình một lý do chính đáng để tiêu tiền. Rồi bạn chợt nghĩ đến cuộc sống chu du như anh chàng Alex trong “Into the Wild”. Chẳng phải bạn đã từng nuôi cho mình khát khao mãnh liệt đó hay sao? 

Thuở vừa bắt đầu đi làm, bạn quyết tâm cày 2-3 jobs với duy nhất một mục đích: kiếm tiền đi du lịch. Rồi thì, tháng này qua tháng nọ, năm nay qua năm nọ, nỗi lo về sự nghiệp, về bố mẹ già, về căn nhà, về chiếc xe cứ thế kéo chân bạn trở về thực tế.

Đến khi bạn nhận ra mình không còn cảm giác hào hứng với công việc, sức khoẻ hao mòn, và bạn không còn là bạn nữa thì bạn mới chợt dám nhìn lại, và bắt đầu đối đầu với khát khao được khám phá thế giới thuở còn đầy nhiệt huyết, máu lửa.

Bạn thật sự muốn nghỉ việc để đi du lịch một năm! 

Bạn thật sự muốn nghỉ việc để đi du lịch một năm

#Facts

Có những vấn đề mà bạn chưa nghĩ đến, chưa được nghe ai chia sẻ nếu như bạn nghỉ việc và bắt đầu hành trình của mình. Trước khi đưa ra câu trả lời cho chính mình, hãy cân nhắc những sự thật sau để có thể đưa ra quyết định đúng đắn:

1 – Ngày bạn nghỉ việc sẽ là ngày thú vị nhưng cũng đáng sợ nhất trong cuộc đời

Bạn nên chụp một tấm ảnh selfie ngay lúc nghỉ việc. Nghe có vẻ là một ý tưởng điên rồ, nhưng bạn NÊN như thế! Vài tháng sau, khi bạn nhìn lại, bạn sẽ bất giác cười thật to với chính bản thân mình. Để rồi bạn còn biết rằng mình đã từng trẻ, đã từng ngây thơ, đã từng vô tư và đã từng quyết liệt thế nào.

2 – Giây phút máy bay của bạn đáp cánh xuống điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình của bạn, bạn sẽ thấy sự phấn khích của mình được nhường chỗ cho nỗi kinh hoàng và sự tiếc nuối NGAY LẬP TỨC

Thật hỗn loạn, mọi sự lạ lẫm sẽ lập tức áp đảo bạn. Bạn sẽ không còn nhớ điều gì nhiều hơn ngoài… nỗi nhớ nhà. Nghe có vẻ hơi mâu thuẫn, nhưng khoảnh khắc “cuối cùng mình đã thực hiện được” lại đi cùng với câu hỏi: “Có phải mình vừa tự phá hỏng cuộc sống của chính mình không?”

Sự phấn khích sẽ được nhường chỗ cho nỗi kinh hoàng và sự tiếc nuối NGAY LẬP TỨC

3 – Bạn sẽ thật sự nhớ công việc full-time mà mình “đã từng” làm

Đúng. Dù rằng bạn đã chuẩn bị tinh thần để bỏ việc trước đó, nhưng đây là sự thật. Bạn sẽ nhớ đến góc bàn quen thuộc nơi mình đã gắn bó suốt mấy năm trời. Bạn sẽ nhớ con đường từ nhà đến văn phòng, dù chúng kẹt xe kinh khủng. Dù việc di chuyển đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm có thể cho bạn nhiều cơ hội để thử những món ngon, nhưng than ôi, bạn lại nhớ món tàu hủ đá ngay trước cửa công ty quá. 

4 – Khái niệm thời gian của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi

Vì bạn luôn luôn dịch chuyển. Ngày hôm trước có thể bạn đang ở Nhật Bản, nhưng biết đâu chừng hôm sau bạn lại di chuyển sang Malaysia. Bạn sẽ phải tập làm quen với điều này. Và rồi bạn sẽ biết rằng mình nên ngừng việc so sánh thời gian với những địa điểm đã qua. Tại sao phải tính toán khi bạn hoàn toàn có thể thức dậy bất cứ khi nào bạn muốn, và đi ngủ bất cứ khi nào bạn cần? 

Khái niệm thời gian của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi

5 – Việc du lịch liên tục sẽ khiến bạn kiệt sức

Những chuyến đi không ngừng nghỉ đồng thời cũng đem lại cho bạn một tác dụng phụ đó là kiệt sức. Dành quá nhiều thời gian để ra ngoài khám phá, tham quan, đi bộ, chinh phục những ngọn núi, lướt sóng trên biển liên tục sẽ đem lại cho bạn cảm giác TUYỆT VỜI. Nhưng vì đã tiêu tốn quá nhiều năng lượng trong các hoạt động hàng ngày, chưa kể việc trái múi giờ, bạn sẽ dễ dàng bị vắt kiệt sức lực. Và lúc đó thì, bạn lại bắt đầu nhớ đến cuộc sống ổn định của mình lúc trước.

6 – Bạn sẽ phải chấp nhận mất đi một số người bạn

Đúng. Ngay cả khi đó là những người bạn thực sự thân thiết. Thật khó để có thể cho bạn một lý do phù hợp trong tình huống này. Nhưng bạn biết không, khi cuộc sống của bạn “rẽ nhánh” sang một hướng khác thì điều này cũng gây ra những ảnh hưởng ít nhiều đến tình bạn của bạn. 

Thật tệ nhỉ? Nhưng thôi, hãy cứ ghi nhớ rằng bất cứ ai ủng hộ cuộc hành trình của bạn, hạnh phúc cho bạn thì họ đều là những người bạn tuyệt vời. Điều bạn nên làm là hãy trân trọng những người bạn đó, và tiếp tục cuộc hành trình của riêng mình.

Bạn sẽ phải chấp nhận mất đi một số người bạn

7 – Cuộc sống du hành không hề màu hồng như bạn tưởng

Vì đôi lúc, bạn sẽ không thể biết được mình sẽ ngủ trên xe bus đường dài hay sẽ “giăng lều” giữa rừng để ngủ. Bạn cũng chưa biết mấy giờ mình mới được đi tắm với cơ thể cũng bắt đầu bốc mùi rồi. Thật tuyệt nếu như bạn gặp được những người bạn đồng hành tốt tính, nhưng còn ngược lại thì sao? Lúc đó bạn sẽ hiểu rằng mình vẫn còn non kém biết bao nhiêu. 

8 – Chi phí du lịch một năm là không hề rẻ

Dù cho điểm đến của bạn là ở đâu, châu Âu, châu Á, châu Phi hay châu Mỹ, hay thậm chí ở Việt Nam thì bạn phải biết rằng chi phí du lịch trong một năm là không hề rẻ. Trừ khi gia đình bạn “quá dư dả” để tài trợ cho chuyến đi của bạn, bạn được thừa kế một khoản tiền kếch xù hay không có gì bận tâm cho chuyện tiền bạc, thì ngoài ra bạn phải học cách quản lý tài chính tốt và biết cách kiếm tiền trên khắp dọc đường đi.

Chi phí ở mỗi quốc gia, mỗi thành phố là khác nhau. Và khi không có một mức lương ổn định, lối sống của bạn cũng sẽ phải thay đổi. Bạn nên tìm hiểu trước khi ghé qua những điểm đến. Thay vì cứ ăn ngoài, vậy thì hãy tập cách tự nấu ăn. Thay vì đi bằng Uber, vậy thì hãy thử đi bộ hoặc các phương tiện công cộng. Đôi khi, bạn cần phải hy sinh những điều nhỏ nhặt nhất để có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình. 

9 – Sau một năm du lịch trở về, bạn sẽ không còn là bạn của ngày xưa nữa

Bất kỳ chuyến đi nào cũng đều đem lại cho bạn những bài học nhất định. Huống chi, đây là cuộc hành trình dài đến… 365 ngày. Bạn sẽ nhận ra mình đã trưởng thành hơn, khôn lớn hơn và tự tin hơn. Thế giới quan của bạn cũng sẽ thay đổi. Lối sống của bạn cũng sẽ thay đổi. Và rồi, những dự định ban đầu từ thuở 1 năm trước cũng sẽ nhường sân cho những dự định khác có thể là lớn lao hơn, nhưng cũng có thể là mộc mạc hơn. 

Sau một năm du lịch trở về, bạn sẽ không còn là bạn của ngày xưa nữa

Nghỉ việc để đi du lịch một năm: Nên hay không nên?

Hai yếu tố quan trọng hơn hết mà bạn cần phải cân nhắc ở đây đó chính là tình hình tài chính và yếu tố tâm lý. Nếu bạn chẳng có bao nhiêu tiền tích góp, cũng không chắc mình sẽ có khả năng xoay sở để kiếm thêm tiền trên khắp dọc đường đi, vậy thì hãy tạm gác lại và tiếp tục tích luỹ thêm tiền bạc, kiến thức và kỹ năng. Nếu bạn là người “yếu tâm lý”, dễ bị tác động bởi ý kiến của những người khác, vậy thì trước hết hãy tập cách lắng nghe chính bản thân mình. Bởi tình trạng chán nãn, căng thẳng và mệt mỏi này không phải cứ “nghỉ việc và đi du lịch một năm” là có thể giải quyết được tận gốc.

“You only live once” có phải là châm ngôn sống của bạn không? 

Vậy thì hãy cân nhắc lại một lần nữa xem, bạn đã và đang sống hết mình cho cuộc sống hiện tại của mình hay chưa? Ước mơ đi du lịch một năm có chắc là điều bạn mong mỏi hay chỉ là ý định nhất thời? Những áp lực cuộc sống của bạn có thể được giải quyết bằng những giải pháp khác ngoài mong mỏi “nghỉ việc để đi du lịch một năm” nữa hay không? 

“Bạn chỉ có một cuộc đời để sống”, thế nên, hãy sống tích cực hơn, tự tin hơn và cho phép bản thân mình dám thoát khỏi vùng an toàn để đối đầu với những thử thách. Hãy cho phép bản thân mình chinh phục những hành trình mới mẻ, cho phép mình theo đuổi đam mê, khám phá thế giới bằng tất cả sự nhiệt huyết.

Nếu đã có câu trả lời cho riêng mình rồi, vậy tại sao bạn còn chần chừ gì cho chuyến đi phía trước? Một khi bạn đã thật sự muốn, thì không điều gì có thể ngăn cản bước chân của bạn. Quan trọng hơn hết, hãy tập cách chấp nhận và hài lòng với những lựa chọn của mình. 

Quan trọng hơn hết, hãy tập cách chấp nhận và hài lòng với những lựa chọn của mình

Trang Hình