Advice
Kiếm tiền tỉnh táo – tránh xa Ponzi

POSTED ON: June 25th, 2019 10:59 AM by


Ngày nay, với “máu” làm giàu có sẵn trong người, số lượng những bạn trẻ suy nghĩ nghiêm túc đến việc đầu tư tiền để sinh lời, làm giàu ngày càng tăng. Nhưng làm thế nào để luôn tỉnh táo trong câu chuyện đầu tư?

Trong lần đến thăm Việt Nam, Jack Ma đã đặt một câu hỏi cho giới trẻ Việt: “Có rất nhiều bạn trẻ, có phải tối nào họ cũng xuống phố chơi không? Với một đất nước trẻ như Việt Nam, việc của họ phải là làm ăn, kinh doanh trên mạng chứ?”. Nhưng liệu nhận định này của ông có chính xác về giới trẻ Việt Nam hiện nay không? Tôi nghĩ là không.

Có rất nhiều người trẻ trong 90 triệu dân ngoài kia đang khát khao, lăn lộn từng ngày để có thể tăng thêm thu nhập của mình. Ta có thể dễ dàng nhận biết được điều này khi số lượng thấy rằng các bạn thanh niên tham gia các sự kiện chia sẻ về thành công, cách làm giàu là vô cùng lớn. Khi gặp gỡ các bạn trẻ này, tất cả đều nói về cách sống hiện đại và về những cơ hội để kiếm ra tiền.

Trong khi các sinh viên nước ngoài hay lựa chọn cho mình những công việc mang thiên hướng trải nghiệm về “hoạt động chân tay” nhiều hơn như phục vụ, thu ngân, tạp vụ,… thì sinh viên Việt Nam lại tìm cách kiếm tiền online như bán quần áo, mỹ phẩm, giày dép, đào bitcoin, tìm hiểu những mô hình kinh doanh đa cấp như Ponzi,… Mỗi ngày có hàng trăm những gương mặt kinh doanh online mới trên thị trường mà phần lớn là những người trẻ.

Ngày nay, với “máu” làm giàu có sẵn trong người, số lượng những bạn trẻ suy nghĩ nghiêm túc đến việc đầu tư tiền để sinh lời, làm giàu ngày càng tăng. Trong đó, chúng ta không thể không kể đến mô hình đầu tư Ponzi – một trong những mô hình đầu tư phổ biến tại Việt Nam. Trước hết, hãy cùng Barcode tìm hiểu Ponzi là gì nhé!

Ponzi là gì?

Ponzi hay còn gọi là mô hình Ponzi, được đặt theo tên của Charles Ponzi, người đã nổi tiếng với việc áp dụng mô hình này trong năm 1920. Đây là hình thức vay tiền của người này để trả nợ cho người khác. Kẻ đi vay tiền luôn ra đưa ra cam kết sẽ trả lãi cao cho người vay và đồng thời quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng được nhận lãi suất cao trước đây để lôi kéo người vay. Thậm chí người cho vay còn giới thiệu những người mới tham gia cho vay vì lãi suất hấp dẫn. Với hình thức này, kẻ đi vay ngân hàng càng gom được những khoản tiền lớn từ những người cho vay mới hơn.

Mô hình hoạt động của Ponzi

Sẽ có một thành viên khởi xướng đầu tiên đứng ra quảng cáo về cơ hội đầu tư trong đó người tham gia phải đóng góp một khoản tiền là $1000. Người này được hứa hẹn sẽ nhận được lại toàn bộ khoản đầu tư ban đầu kèm theo đó là 10% lợi nhuận sau một chu kỳ đầu tư nhất định.

Giả sử nhà đầu tư này kêu gọi thêm 2 nhà đầu tư nữa tham gia trước khi thời hạn 90 ngày kết thúc. Khi đó người khởi xướng sẽ trích ra $1100 từ khoản tiền $2000 thu được từ hai người mới. Khi đó nhà đầu tư thứ nhất sẽ bị hấp dẫn và nhiều khả năng tái đầu tư.

Bằng cách lấy tiền từ những nhà đầu tư mới, kẻ lừa đảo sẽ có đủ khả năng tài chính chi trả cho những nhà đầu tư đến sớm và thuyết phục họ tái đầu tư kèm với việc kêu gọi nhà đầu tư mới. Khi hệ thống đã phát triển người khởi xướng bắt buộc phải tìm kiếm thêm các nhà đầu tư mới gia nhập mô hình để có thể duy trì được khả năng trả lãi.

Cuối cùng, khi hệ thống đạt tới mức không thể duy trì được nữa, người khởi xướng sẽ biến mất cùng số tiền thu được hoặc bị bắt.

Dấu hiệu nhận biết Ponzi

Công nghệ số đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn, điều đó đồng nghĩa với việc các mô hình lừa đảo cũng tinh vi hơn và “ảo diệu” hơn. Ponzi không nằm ngoài vòng phủ sóng khi được biến tấu theo cách “thế hệ số” bởi những tay chuyên lừa đảo.

Bất kể là loại công nghệ gì thì mô hình Ponzi đều có những đặc điểm sau:

  • Cam kết mang lại lợi nhuận cao, ít rủi ro.
  • Lợi nhuận ổn định dù thì trường biến động như nào.
  • Các hình thức đầu tư không được đăng ký với các cơ quan thẩm quyền.
  • Các hình thức hoặc chiến lược đầu tư được bí mật và rắc rối.
  • Khách hàng không được phép xem giấy tờ chính thức.
  • Khách hàng rất khó để rút tiền ra khỏi tổ chức.

Có rất nhiều nghiên cứu xã hội học cho thấy người trẻ hiện nay quan tâm đến thành công nhiều hơn là hạnh phúc. Nhưng làm thế nào để thành công và bước tiến như thế nào để không bị rơi vào những hố sâu đầy cạm bẫy thì chúng ta luôn cần chuẩn bị sẵn một cái đầu lạnh và kiến thức đủ nhiều.

Tuổi trẻ rõ ràng là những “chú ngựa non” nhưng vẫn nên bình tĩnh cân nhắc trước khi “đá”. Thị trường đầu tư điện tử luôn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro nhưng có không ít cơ hội để kiếm tiền. Tuy nhiên, hãy tỉnh táo trước khi đầu tư tiền của mình vào bất kỳ hình thức kinh doanh lớn hay nhỏ và tránh xa những thứ mập mờ, lừa đảo như mô hình Ponzi.

Như Quỳnh (Tổng hợp)