Art / Design / Lifestyle
Tại sao chúng ta nên đăng ký ngay một lớp học nghệ thuật mùa hè này?

POSTED ON: June 23rd, 2019 10:29 AM by


Với nhiều người trong chúng ta, những lớp học nghệ thuật ở trường học từng là cơn ác mộng, trong khi điểm số lẹt đẹt và lời nhận xét thẳng thừng của giáo viên nghệ thuật với những bài vẽ hay đọc nhạc chỉ góp phần khẳng định bạn chẳng có chút “tài năng” nào với những bộ môn đòi hỏi sự sáng tạo. Vậy tại sao chúng ta nên đăng ký tham gia một lớp học nghệ thuật ngay hôm nay?

Giải tỏa căng thẳng

Theo một nghiên cứu đăng trên tập san Trị liệu Nghệ thuật Mỹ xuất bản năm 2016, việc dành ra 45 phút cho các hoạt động sáng tạo có thể giảm thiểu đáng kể sự căng thẳng của cơ thể và trí não, dù bạn có tài năng hay từng sáng tạo nghệ thuật hay không.

Nhịp sống hiện đại liên tục đặt chúng ta vào guồng quay của áp lực, trạng thái căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Việc tham gia một lớp học nghệ thuật hay chỉ đơn giản dành ra thời gian cho chính mình để sáng tạo sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng và tập trung sự chú ý của bạn vào hoạt động khiến bạn cảm thấy thư giãn.

Giúp ta rèn luyện kỹ năng mềm

Bạn đang tự hỏi nghệ thuật vốn thiên về sự sáng tạo thì có vẻ liên quan lắm đến phát triển kỹnăng mềm đúng không? Tuy nhiên trên thực tế, việc theo học một bộ môn nghệ thuật không chỉ tăng sự sáng tạo mà còn mở rộng tâm trí học viên khi tiếp cận những mảnh ghép đa dạng của thế giới nghệ thuật. Nhiều nghiên cứu chỉ ra nghệ thuật có thể cải thiện kỹ năng vận động, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy tuyến tính (hay còn gọi là tư duy sáng tạo), phân tích những tình huống phức tạp và tư duy phản biện.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mình không thể sáng tạo như những người khác, trong khi giờ đây hầu như bất kể ngành nghề nào cũng cần sự đổi mới và không rập khuôn? Nếu môi trường công việc của bạn thiên về phân tích và tư duy, phần não bộ liên quan đến hoạt động sáng tạo có thể đang “ngủ quên”. Tham gia một lớp học nghệ thuật cũng đồng nghĩa với việc để phần não phải (liên quan đến tư duy) nghỉ ngơi và kích hoạt não trái (liên quan đến sáng tạo) hoạt động mạnh hơn. Sau đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra mình có thể nghĩ ra bao nhiêu ý tưởng mới mẻ đấy!

Thử thách bản thân

Càng ở độ tuổi trưởng thành, chúng ta càng có xu hướng sợ hãi đủ thứ: sợ bị phê bình, sợ mắc sai lầm, sợ bị đánh giá thấp, v.v, những nỗi sợ này vô hình chung khiến ta thậm chí từ bỏ ngay trước khi bắt đầu làm điều gì đó. Đăng kí một lớp học vẽ, viết thư pháp hay kịch câm đều là những cách giúp bạn vượt qua những nỗi sợ thể hiện mình và diễn đạt suy nghĩ của bản thân bằng những phương thức khác nhau.

Một khi cho phép bản thân theo đuổi một môn học hoàn toàn mới mẻ so với những gì bạn làm trước đây, bạn sẽ có động lực để tiếp tục chinh phục những thử thách khác. Việc học hỏi một môn nghệ thuật mới khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và biết đâu, bạn có thể khám phá khía cạnh khác của bản thân vốn đã ẩn giấu quá lâu bởi những suy nghĩ kiểu “Mình không có năng khiếu, học làm gì?” hay “Mình chưa bao giờ thích nghệ thuật cả.”

Bạn sẽ nhìn cuộc sống khác đi

Đó sẽ không phải thế giới chỉ đơn thuần gói gọn trong màn hình điện thoại thông minh hay chiếc máy tính xách tay của bạn nữa. Khi học một bộ môn nghệ thuật, các giác quan của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn, từ đó, bạn sẽ giao tiếp với thế giới thông qua mọi khía cạnh có thể: màu sắc, hình dáng, âm thanh, câu chữ… Nghệ thuật hướng chúng ta đến điểm nhìn trừu tượng và đồng cảm hơn với cuộc sống và những người xung quanh, những điều mà mạng xã hội và công nghệ thông tin dường như đang dần tước mất khỏi xã hội hiện đại.

Kỹ năng mới và kiến thức mới không bao giờ thừa thãi

Không chỉ đơn thuần khiến đời sống tinh thần trở nên phong phú hơn, khiến cuộc sống cân bằng hơn, kiến thức và kỹ năng nghệ thuật có thể giúp bạn tạo nên những sản phẩm thực sự để trí cho ngôi nhà của mình, làm một món quà tặng bạn bè, hay có một chủ đề hay ho để chia sẻ trong những cuộc cà phê tán gẫu. Khi chiêm ngưỡng thành quả sáng tạo do chính mình làm ra, dù chúng nhìn có méo mó hay “trừu tượng” đến đâu, tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy rất tự hào về bản thân mình đấy.

Còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký tham gia ngay một lớp học nghệ thuật mùa hè này bạn nhỉ? Dù sao thì, chẳng phải nhà văn nổi tiếng Mark Twain đã nói: “Hai mươi năm nữa, bạn sẽ cảm thấy thất vọng với những gì bạn không làm hơn là với những gì bạn quyết định làm” hay sao?

Vân Anh