Advice
Học cách tập trung với phương pháp “quả cà chua”

POSTED ON: June 20th, 2019 11:36 AM by


Mùa hè đồng nghĩa với việc có biết bao cuộc chơi ngoài kia mời gọi tôi: phóng xe ra biển để kịp bắt khoảng khắc mặt trời lặn, đến hồ bơi để giải tỏa cơn nóng đang khiến tôi phát điên, hay rủ rê cô bạn thân đến một quán café mới mở… Mọi viễn cảnh đều rất tuyệt vời, nếu bạn không như tôi, bị mắc kẹt với cả đống deadline và cảm giác mình không bao giờ có đủ thời gian để hoàn thành công việc, huống gì nghĩ đến việc đi chơi. 

Rắc rối với việc tập trung

Là một người nhạy cảm với môi trường xung quanh, tôi rất dễ bị tác động bởi hầu như tất cả mọi thứ, từ tiếng ồn, màu sắc cho đến mùi hương cùng rất nhiều yếu tố khác nữa. Tất cả đều có thể lôi kéo sự chú ý của tôi khi tôi đang cố gắng tập trung làm việc. Đó là chưa kể đến mạng xã hội, những tin nhắn công việc cần phải trả lời, những câu chuyện phiếm của bạn bè mà bạn không thể “bỏ lỡ”.

Tôi tin chắc rằng mình không phải là người duy nhất. Mà giờ thì bạn đã hiểu lý do tại sao mình luôn không thể năng suất bằng nhiều đồng nghiệp hay bạn bè rồi đấy. Và chắc bạn cũng đã hiểu tại sao mình luôn tốn nhiều thời gian để hoàn thành công việc hơn trong khi cùng lượng thời gian đó, nhiều người có thể làm xong xuôi việc và tận hưởng mọi cuộc vui ngoài kia.

Mỗi người có một lý do khác nhau để không thể tập trung. Thế nhưng tất cả đều bắt nguồn từ đặc điểm của não bộ: chúng ta không thể tập trung quá lâu trong một khoảng thời gian dài. Thậm chí, có nhiều người còn gặp phải triệu chứng hyperfocus (chứng rối loạn hoạt động thái quá) dẫn đến việc rất dễ bị phân tâm.

Sự mất tập trung hiển nhiên gây tác động rất lớn tới kết quả công việc cũng như thời gian dành cho những hoạt động cá nhân. Từ đó dẫn đến việc bạn không thể cân bằng giữa công việc, học tập và cuộc sống xã hội. 

Bí quyết “quả cà chua”

Hai năm trước, một người bạn tình cờ chia sẻ với tôi bài viết về phương pháp “quả cà chua”. Nghe cái tên ngộ nghĩnh như vậy, nhưng tôi đã tìm được cho mình cách thức hoàn hảo để vượt qua cơn ám ảnh mang tên “tập trung”.

Phương pháp “quả cà chua” còn được gọi là phương pháp Pomodoro ra đời vào những năm 1990 bởi tác giả Francesco Cirillo với mục đích chia nhỏ thời gian để kiểm tra hiệu quả công việc khi còn là sinh viên đại học. Bản chất của phương pháp này khá đơn giản: khi phải làm một công việc hay nhiều việc, hãy chia nhỏ chúng vào từng khung thời gian, ở giữa mỗi khung thời gian sẽ là những khoảng nghỉ ngắn. Phương pháp này giúp rèn luyện não bộ tập trung trong khoảng thời gian ngắn, từ đó đạt được hiệu quả tối ưu với đầu việc bạn làm. 

Các bước thực hiện phương pháp “quả cà chua”: 

  1. Chọn một đầu việc bạn phải hoàn thành.
  2. Đặt máy bấm giờ hay báo thức sau 25 phút (Pomodoro của bạn).
  3. Tập trung làm đầu việc bạn chọn cho đến khi Pomodoro báo kết thúc.
  4. Nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút, bạn có thể nghe nhạc, đi ra ngoài, uống nước, v.v.
  5. Sau mỗi 4 Pomodoros ngắn, hãy nghỉ trong khoảng thời gian dài hơi hơn (khoảng 15-30 phút) cho đến khi bạn hoàn thành đầu việc đó.

Một số app có thể giúp bạn theo dõi thời gian làm việc và bấm giờ có thể kể đến như Tomighty (Win/Mac/Linux), Pomodorable (OS X), Simple Pomodoro (Android), Focus Timer (iOS)…

Thử một sự thay đổi tích cực

Phương pháp này được khá nhiều người áp dụng, dù tính chất công việc của mỗi người có thể khác nhau. Ngoài tác dụng cải thiện sự tập trung, phương pháp Pomodoro này còn giúp nâng cao động lực làm việc mà còn thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng Pomodoro trong môi trường có nhiều sự phân tán hay điện thoại thường xuyên rung lên bởi tin nhắn và cuộc gọi, hiệu quả công việc của bạn cũng sẽ không thể đạt đến mức tối ưu. Vì vậy, trong quá trình áp dụng phương pháp này, hãy tạm tắt điện thoại và chọn cho mình một không gian thoải mái, nhiều ánh sáng, bớt tiếng ồn. 

Hãy thử áp dụng bí quyết “quả cà chua” với từng đầu việc bạn có, tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy cho mình cách thức nho nhỏ giúp công việc, học tập và cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, thú vị hơn. Mùa hè vẫn đang vẫy gọi, kết thúc công việc nhanh chóng để hưởng thụ bầu không khí “hội hè” thôi nào. 

Vân Anh