Lifestyle
Apple “khai tử” iTunes với phiên bản nâng cấp Mac và iOS

POSTED ON: June 19th, 2019 10:49 AM by


Ở Hội nghị Thiết kế Công nghệ Thế giới 2019 WWDC, Apple công bố sẽ khai tử iTunes sau 18 năm vận hành. 

Sự ra đi của một đế chế giải trí số

Cũng trong hội nghị này, Craig Federighi – phó chủ tịch cấp cao của Apple xác nhận sẽ chia nhỏ iTunes thành ba ứng dụng Apple Music, Apple Podcast và Apple TV. Phiên bản nâng cấp được dự đoán sẽ ra mắt vào giữa tháng 9 năm nay.

Tín đồ công nghệ dường như không hề ngạc nhiên trước thông tin về sự biến mất của iTunes, dù phiên bản kho thông tin giải trí số này từng là “đặc sản” của Apple trong suốt 18 năm vận hành. iTunes ra mắt vào năm 2001 như một phần của hệ điều hành đời đầu của iPod và iPhone và được Steve Job quảng bá đây sẽ là trung tâm giải trí và quản lý đồng thời các thiết bị điện tử của Apple. 

Với sự ra đời của iTunes, nền âm nhạc số chứng kiến cuộc cách mạng nhận thức, khi việc nghe nhạc không chỉ đơn giản là tải nhạc miễn phí hay vi phạm bản quyền. Để tiếp cận được với những sản phẩm âm nhạc chất lượng, người nghe có thể truy cập vào iTunes Store để trả tiền cho từng bản nhạc mình muốn nghe, hình thức mua nhạc trực tuyến không chỉ mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất âm nhạc mà cả các ca sĩ, nhạc sĩ độc lập. iTunes cũng đồng thời khiến cho việc quản lý kho nhạc số trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Trải qua 18 năm vận hành, iTunes trở thành nền tảng giao dịch các sản phẩm giải trí số bao gồm nhạc, phim, và apps. 

Vì sao nên nỗi?

Sự ra đời của Spotify đã từng bước đặt dấu chấm hết với iTunes. Thay vì bỏ tiền mua các sản phẩm giải trí để lưu trữ cồng kềnh trên thiết bị điện tử, Spotify đem làn gió mới vào đời sống giải trí số bằng việc cho phép người dùng nghe nhạc trực tuyến, lưu lại playlist với kho nhạc khổng lồ. 

Hình thức tương tự với phim khi sự ra đời và phát triển của Netflix trong việc cung cấp phim cho người dùng với hình thức trả tiền thuê bao hàng tháng. Trào lưu “streaming” mang lại nhiều sự lựa chọn hơn, mức phí thấp hơn và đô tiện lợi vượt trội hơn hẳn so với iTunes trước đây. Giờ đây, chỉ với chiếc smartphone được kết nối mạng, người dùng đã có cả kho tàng giải trí số trước mắt mà không phải lo lắng đến việc mua từng bộ phim hay bản nhạc. 

Tương lai nào cho sản phẩm thay thế?

Apple Music được hứa hẹn sẽ dễ dàng và đơn giản hơn cho người sử dụng. Ứng dụng này sẽ tập trung chủ yếu vào địa hình âm nhạc với hơn 50 triệu bài hát. Người dùng sẽ có thể tiếp cận kho nhạc của họ ở đây, từ bài hát được tải xuống hay mua về. Với Apple TV, người dùng cũng có thể mua hoặc thuê phim và chương trình truyền hình với kho phim hơn 100,000 phim. Điểm đặc biệt là chúng có thể được chạy trực tiếp trên app thay vì trên iTunes. Podcast App cũng có chức năng tương tự. 

Theo đại diện của Apple, các ứng dụng mới thay thế này sẽ cung cấp phương tiện tìm kiếm nâng cấp hơn để người dùng có thể dễ dàng định vị qua công cụ của họ. 

Giới truyền thông tin rằng đây là bước đi đúng đắn của Apple, nhưng với sự phát triển nhanh chóng của Spotify và Netflix, Apple sẽ cần tiếp cận người dùng khó tính theo cách mới mẻ hơn. 

Vân Anh