Podcast – ngôn ngữ mới của thế giới thông tin

POSTED ON: June 16th, 2019 9:24 AM by


Với hơn 98 triệu người trên thế giới nghe thường xuyên podcast, những chương trình âm thanh này đang ngày càng trở nên nổi tiếng, không chỉ với những nhà sản xuất nghiệp dư mà còn lôi kéo cả những hãng thông tấn lớn.

@SAM JI

Về cơ bản, podcast là những tập tin âm thanh cho phép người sử dụng mạng internet tải về để nghe, được sáng tạo bởi Dave Winer – nhà phát triển phần mềm đồng thời là cha đẻ của RSS. Năm 2005, Podcast chính thức được phát hành trên iTunes. Nếu là người dùng iTune, bạn sẽ chẳng còn thấy xa lạ với podcast được phân phối theo dạng đăng ký, để các phần mới của một chương trình podcast được tự động tải xuống thông qua web tới máy tính hay ứng dụng di động.

Chỉ sau hơn một thập kỉ phát triển, hiện nay trên thế giới có đến 525,000 podcast, với hơn 18.5 triệu chương trình được sản xuất. Số lượng người nghe podcast thường xuyên tăng đến 10-20% mỗi năm với tổng số hơn 36 triệu người nghe, trong khi xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục trong tương lai. Kì thực, podcast đã trở thành một trong những hiện tượng văn hóa gây tầm ảnh hưởng rộng rãi.

Cũng tương tự các chương trình radio, podcast có chủ đề rất đa dạng, từ chính trị, khoa học, tâm lý, phỏng vấn khách mời, chia sẻ bí quyết, âm nhạc, v.v… Thậm chí nhiều tạp chí như Forbes hay Guardian đều cho rằng podcast đã và sẽ là loại hình truyền thông đứng vị trí số 1, vượt mặt cả các video trên Youtube hay nội dung đọc trên các trang web.

@Katerina Limpitsouni

Lý do chính cho cuộc cách mạng của những chương trình podcast này nằm ở việc chúng đáp ứng được nhu cầu của nhịp sống bận rộn. Podcast là nội dung online duy nhất không đòi hỏi người nghe phải tập trung vào một công việc. Bạn có thể nghe chương trình podcast khi đang di chuyển, khi tập thể dục mà không phải nhìn chăm chú lên màn hình để xem video hay đọc nội dung chữ. Nói cách khác, người nghe có thể hoàn toàn tiếp cận được với nội dung mình hứng thú trong khi không làm ảnh hưởng đến lịch trình bận rộn trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều app cung cấp các chương trình podcast chất lượng và cách đăng kí sáng tạo, đơn giản, giúp bạn cập nhật và chọn lọc những chương trình thú vị nhất. Những app tốt nhất có thể kể đến Overcast (iOS), Google Podcast (Android), Castro (iOS), Spotify (Android, iOS), Breaker (iOS), Castbox (Android, IOS), RadioPublic (Android, iOS), Downcast (iOS)…

@Olga Zalite

Với số lượng podcast khổng lồ được sản xuất hàng ngày, người nghe có rất nhiều sự lựa chọn về chủ đề, ngôn ngữ và thời lượng của chương trình mình muốn nghe. Podcast không chỉ giúp người nghe tiếp cận nguồn tri thức và thông tin khổng lồ thông qua những chương trình thời sự, phim tài liệu nói hay chương trình khoa học mà còn là phương thức giải trí tuyệt vời với các chương trình ca nhạc, phỏng vấn người nổi tiếng.

Bạn cũng có thể tìm thấy các chương trình podcast mang tính tri thức, thời sự trên các trang web thông tấn lớn như BBC Radio, VOV, VOA để có thể tải về những chương trình mình bỏ lỡ.

Vân Anh