Chúng ta đang thực sự muốn sống xanh hay chỉ chạy theo phong trào?

POSTED ON: June 14th, 2019 9:49 PM by


“Sống xanh” là một mệnh đề nhận được nhiều sự quan tâm. Xoay quanh mệnh đề này, dư luận được chia thành nhiều nhóm khác nhau: có những chê trách về lối sống vô trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường; có người phân tích rằng môi trường sống sẽ bị hủy hoại ra sao nếu con người cứ mãi thờ ơ; nhóm khác đi tìm giải pháp về một lối sống xanh thật sự; nhóm khác vẫn ngất ngưỡng đâu đó, bàng quan xem như không phải chuyện của mình; một nhóm nhỏ khác lại lên kế hoạch kinh doanh sản phẩm xanh.

Những cảnh báo về sự thay đổi của khí hậu toàn cầu không ngừng được đưa ra, mọi người đang dần ý thức rõ hơn bao giờ hết tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Sống xanh cũng từ đó mà ra đời và nở rộ trong giới trẻ trên mọi khía cạnh của cuộc sống, trở thành một xu hướng sống tích cực.

Nếu đã là “xu hướng” thì hẳn bên cạnh những hoạt động sống xanh thật sự và thiết thực cũng sẽ có một bộ phận cố bắt kịp xu hướng cho bằng bạn bằng bè. Điều đó không xấu, quả thật, dù bạn đơn thuần chỉ đang bắt theo xu hướng cho vui chăng nữa, tích cực nhìn nhận thì bạn đã có một đóng góp xanh cho môi trường rồi đấy. Nhưng bạn biết không, sẽ thật hay khi chúng mình cùng bắt tay vào thực hiện lối sống xanh như một phần tất yếu, không phải là xu hướng hay trào lưu tức thời gì cả, mà là làm, là thực hiện, là tuân thủ theo những chỉ dẫn nhằm hạn chế tác động xấu đến môi trường.

Vậy, sống xanh được hiểu như thế nào?

Có rất nhiều khái niệm khác nhau, tuy nhiên, nói đơn giản và dễ hiểu, sống xanh chính là: đáp ứng được nhu cầu hiện tại của chúng ta mà không phải hi sinh hay ảnh hưởng đến việc các thế hệ tương lai có thể sử dụng các tài nguyên. Vụ nổ Bigbang đã hình thành Trái Đất, vậy thì đừng để một vụ nổ bởi quá tải rác thải khiến Trái Đất biến mất; hẳn rằng bạn cũng không muốn các thế hệ con cháu của mình phải sống mà mỗi ngày đều thường trực chiếc khẩu trang, bước chân ra đường là va phải rác thải, thậm chí hít thở cũng không đủ tự tin?!

Chúng ta cần làm gì?

Trước hết, hãy yêu thương bản thân. Yêu thương bản thân đủ đầy rồi hẵng nghĩ đến chuyện yêu thương người khác. Và khi đã biết yêu bản thân và yêu những người xung quanh, bạn sẽ mong mọi điều tốt đẹp xảy đến. Một bức ảnh mà rất nhiều người chia sẻ gần đây:

Không khó để thấy rằng Trái Đất đang thực sự “nóng giận”. Không nói đâu xa xôi, những tuần gần đây, hầu khắp các tỉnh ở Việt Nam đều trải qua tình trạng nắng nóng cao độ. Bạn và mình thật sự không mong những cơn giận dữ thế này tái diễn, đúng không?!

Vậy thì, chúng ta hãy cùng chung tay bắt đầu từ những điều nhỏ bé thế này nhé:

Phân loại rác

Việc này quá đơn giản đúng không, mỗi một ngày từ khi thức dậy cho đến khi đêm về, bạn sẽ bắt buộc trải qua các hoạt động ăn uống, mua sắm, vệ sinh,… và mỗi hoạt động lại để lại “dấu ấn” bằng một chút rác thải. Thay vì quăng tất cả vào một thùng rác, thì bạn hãy phân loại chúng ra thành:

Rác hữu cơ, tức là các loại rác dễ phân hủy như: thức ăn thừa, xác động vật, rau củ quả hư hỏng, bã trà/cà phê, cỏ/lá cây,… những thứ tưởng chừng vứt đi ấy về sau có thể xử lý chuyển thành phân bón, có lợi quá đúng không nào!

Loại thứ hai, chất thải còn lại, bao gồm: tã, băng vệ sinh, giấy ăn, vỏ bánh kẹo, lọ gốm/thủy tinh, túi nilong, găng tay cao su, đầu lọc thuốc lá, vỏ ốc/sò,… những loại này sẽ được chôn lấp, chờ phân hủy.

Kế tiếp là chất thải tái chế tức là những loại rác thải có thể tái sử dụng như: giấy/báo cũ, thùng carton, vỏ lốp, săm xe, sắt thép,…

Phân loại rác sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho khâu xử lý rác thải đồng thời giảm được nhiều diện tích chôn lấp rác sinh hoạt; chính việc giảm được khối lượng chất thải rắn sinh hoạt đồng nghĩa với việc giảm tác động tiêu cực đến môi trường, giảm ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước

Có một chiếc cốc riêng

Lịch trình cá nhân của mình, mỗi ngày phải uống 1 ly cà phê vào buổi sáng, buổi chiều thường uống trà sữa và buổi tối lại lân la các hàng sinh tố. Chỉ nói sơ sơ thế thôi mà đã thấy mỗi ngày mình “tốn” tận 3 chiếc ly nhựa kèm theo 3 cái ống hút phục vụ cho việc uống nước.

Bạn thử nhân lên xem nếu ai ai cũng sinh hoạt vô tội vạ như thế thì mẹ thiên nhiên có tức giận hay không?! Và nếu bạn thắc mắc rằng nhựa thì liên quan gì đến cơn giận dữ của thiên nhiên, thì bạn ơi, theo trang www.visualistan.com, mỗi chai nhựa sẽ mất từ 450 – 1000 năm để phân hủy, còn ống hút thì mất từ 100 – 500 năm phân hủy. Diện tích Trái Đất chỉ có nhường ấy, mà mỗi năm lại “thu thập” thêm rất rất nhiều rác thải nhựa, chẳng chóng thì chày, con cháu chúng ta sẽ phải xây nhà trên nền nhựa thay vì nền đất.

Việc sở hữu một chiếc cốc kèm theo ống hút riêng, sẽ giúp giảm thiểu lượng nhựa không đáng thải ra môi trường. Đó là chưa kể đến một chút cảm quan cá nhân, khi có một chiếc cốc riêng mang đậm chất riêng của mình, cũng là một trải nghiệm hay ho đấy!

Có hộp đựng thức ăn cá nhân

Thực ra việc có hộp đựng thức ăn riêng sẽ hữu dụng hơn khi bạn là người chủ động đến cửa hàng mua thức ăn, hoặc nấu ăn mang theo. Cũng giống như việc sở hữu cốc riêng, với mỗi bữa sáng – trưa – tối, nếu thường xuyên ăn ngoài hay phải order thức ăn, thì bạn quả thật đang đóng góp “tích cực” một lượng rác thải nhựa ra môi trường đấy.

Có hộp đựng thức ăn cá nhân, ngoài chuyện giảm lượng rác thải từ hộp đựng bằng nhựa hoặc xốp mà các cửa hàng thường sử dụng; còn giúp đảm bảo vệ sinh cho bữa ăn của bạn; kích thích bạn siêng nấu nướng hơn đấy. Và hẳn rồi, thức ăn tự nấu muôn phần vệ sinh, an toàn hơn thức ăn hàng quán, đúng chứ?!

Mang theo một chiếc túi to khi đi chợ/siêu thị

Mình thường cảm thấy rất khó chịu khi đi siêu thị, mỗi món dù chỉ bé xíu như quả bí xanh hay mấy cọng hành cũng đều được bao bọc bằng một lớp màng nilong, sau đó bạn sẽ cho chúng vào một túi nilong khác ở quầy thu ngân; rồi sau đó nữa, nhân viên sẽ cho chúng vào một chiếc túi nilong to hơn để đựng vừa tất cả, tiện cho người mua. Vâng, tiện cho người mua chứ chẳng hề tiện cho môi trường!

Mình chỉ điểm qua một chút thế thôi, bạn cũng có thể tự nhẩm tính xem nếu đi một vòng mua sắm ở siêu thị hoặc chợ thì sau đó, khi về nhà, chúng ta đang có bao nhiêu túi/bọc nhựa sẽ trở thành rác?

Mang theo một chiếc tui to có thể sử dụng nhiều lần và cho những đồ mua được vào chiếc túi ấy. Từ chối nhận màng bọc nilong không cần thiết với những sản phẩm củ quả. Chỉ cần thế thôi, bạn đã đóng góp tích cực vào việc làm dịu cơn giận dữ của môi trường rồi đấy.

Trồng “bừa” một cái cây

Sao lại là trồng bừa? Bởi vì, không nhất thiết bạn phải trồng những cây to, trĩu quả hay lá xanh um tùm thì mới được gọi là trồng cây. Không phải cứ trồng hoa hay cây cảnh thì mới gọi là tạo nên môi trường xanh. Đơn giản, dù bạn chỉ trồng một bụi hành hay cắm bừa vài cọng xà lách ở góc bếp, cũng đã góp phần vào việc tạo không gian xanh, mát lành. Mỗi loại cây đều sẽ tiết ra một lượng oxi nhất định, và có ích, đương nhiên rồi. Không chỉ thế, cây xanh còn giúp tâm trạng của bạn tốt hơn, giảm nóng bức và thú vị mà nói, những loại cây bé xinh mà bạn trồng “bừa” vu vơ như hành, xà lách hay ớt,… cũng có ích cho việc ăn uống, sử dụng thực phẩm sạch.

Trên đây là những gợi ý mà mình nghĩ bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Dù bạn thật sự quan tâm đến việc sống xanh, hay chỉ đang sống xanh cho hợp thời, hợp phong trào, thì bạn biết không, cứ mỗi khoảnh khắc bạn lựa chọn bớt đi chất thải hoặc trồng vu vơ một cái cây cũng đã góp phần tích cực bảo vệ môi trường đấy! Hãy chia sẻ với Barcode những điều mà bạn đã làm khi thực hiện sống xanh nhé.