Explore / Travel
Đừng để chuyến du lịch của mình trở nên nhàm chán vì thiếu đi “kỹ năng bắt chuyện”

POSTED ON: June 12th, 2019 10:55 AM by


Một trong những trải nghiệm thú vị nhất trong bất kỳ chuyến đi nào chính là việc có thêm thật nhiều người bạn mới. Họ đến từ khắp mọi nơi, với 1001 câu chuyện thú vị và còn có khả năng trở thành “đồng bọn” hợp cạ cho những chuyến đi tiếp theo.

“Kỹ năng bắt chuyện” có thể được xem là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi đi du lịch (đặc biệt là du lịch một mình), thế nhưng thường bị mọi người vô tình hoặc cố tình bỏ qua do những rào cản về tính cách. Vậy hãy tham khảo trọn bộ “bí kíp bắt chuyện” sau đây để tự tin kết bạn hơn trên mỗi chặng đường sắp tới.

1 – Sử dụng dịch vụ chung

Tất nhiên bạn hoàn toàn có khả năng book và sử dụng một số dịch vụ một mình. Thế nhưng tại sao bạn lại không tận dụng cơ hội này để rèn luyện khả năng thương lượng, bắt chuyện và tạo cho mình cơ hội được giao tiếp khi sử dụng các dịch vụ chung như đặt xe, thuyền hay tour guide chẳng hạn? Lẽ dĩ nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng khi chọn đối tượng để chia sẻ trải nghiệm để bảo đảm an toàn, nhưng cũng nên cởi mở một chút để xem bạn sẽ nhận được gì.

2 – Trò chuyện với người bản địa

Thông thường, họ sẽ là những người thân thiện nhất bạn sẽ gặp, chỉ trừ một số nơi vốn dĩ có văn hóa giao tiếp khắt khe. Người địa phương vốn là những người rất thoải mái khi có khách du lịch bắt chuyện, và bản thân họ đôi lúc cũng không rành ngoại ngữ để bạn phải e dè với vốn ngoại ngữ ít ỏi của mình. Nên nếu không dám tiếp chuyện với ai, hãy đến hỏi người địa phương về một món ăn hay quà lưu niệm.

3 – Học một kỹ năng phổ biến

Khi ngôn ngữ là rào cản thì tất cả những thứ khác sẽ phát huy công dụng. Hãy học một ít về piano, guitar hoặc bida chẳng hạn, bạn sẽ không ngờ được một chút kỹ năng phổ thông này giúp ích đến cỡ nào cho công cuộc “hòa nhập” của bạn đâu. Hãy tích lũy một ít kỹ năng hay kiến thức mang tính văn hóa cho riêng bạn, người khác cũng sẽ rất thích khi được nghe chia sẻ từ một người địa phương chính hiệu đó.

4 – Đọc một vài tựa sách

Trong những câu hỏi để gợi mở sự trò chuyện, thì câu hỏi “Bạn đang đọc quyển sách này à, tôi cũng đã từng đọc, nó rất thú vị, bạn có thể chia sẻ một chút cảm nhận không?” nghe thật thân thiện và dễ dàng khiến người đối diện mở lòng. Những quyển sách luôn là chủ đề chuyện trò bất tận dù ở bất kỳ đâu, nên hãy tích lũy cho mình một vài tựa sách yêu thích để làm “bộ đệm” cho những cuộc trò chuyện thú vị trên hành trình.

5 – Tham gia các hoạt động tập thể

Không khó để tìm ra các hoạt động tập thể thú vị đang diễn ra tại nơi bạn vừa đặt chân đến. Đó có thể là một buổi tuyên truyền về môi trường, một lễ hội hay chỉ là một phiên chợ đồ cũ ngoài trời. Tất cả đều là những địa chỉ tiềm năng để bạn có thể tìm được một vài người bạn đường hợp cạ để cùng nhau thực hiện những trải nghiệm tiếp theo.

Trên đây chỉ là những kỹ năng sau khi bạn đã sở hữu được một yếu tố then chốt, đó là sự tự tin và cởi mở với những trải nghiệm và người bạn mới. Bí quyết là hãy tự tin và là một con người thú vị, tự tin để khơi mào những điều mới mẻ và thú vị để thu hút người khác lắng nghe và chia sẻ câu chuyện của mình. 

Poni Le