Ai bảo cuộc sống “người lớn” không còn mùa hè?

POSTED ON: June 12th, 2019 11:22 AM by


Cuộc café kết thúc nhanh chóng vì cô bạn tôi phải về đi ngủ để “sáng mai đi làm”. Trước khi đi, nàng không quên thở dài, nói với tôi: “Cuộc sống công sở cũng đồng nghĩa với việc chẳng còn mùa hè nữa!”. Nhưng có phải vậy không nhỉ? Trong khi ngoài kia vẫn sẽ là những tia nắng cháy của mùa hạ, rực đỏ hàng phượng vĩ trên phố. Có cách nào để những “người lớn tập sự” như chúng ta có thể tận hưởng một mùa hè, dù với công việc bộn bề và trăm mối lo đổ lên vai?

Bản chất của mùa hè, theo tôi, là cảm giác vui vẻ, là những cuộc hành trình khám phá mới. Hẳn chăng ai trong chúng ta muốn “để dành” những ngày mùa hè cho duy nhất một kỉ nghỉ, chỉ để thu mình trước máy tính trong phòng máy lạnh suốt những ngày hè rực nắng còn lại. Tin tôi đi, bạn sẽ không muốn phí hoài mùa hè đến vậy đâu, bởi vậy, hãy cùng tận hưởng càng nhiều không khí mùa hè càng tốt.

Những chuyến về quê

Nếu gia đình bạn không sống ở thành phố nơi bạn đang làm việc, hay bạn còn người thân, ông bà cô dì chú bác sống ở vùng khác, tại sao không dành ra những ngày cuối tuần để về quê nhỉ? Bạn có còn nhớ cảm giác theo chân cha mẹ về quê mỗi dịp nghỉ hè khi còn bé, nhiều khi chỉ để long nhong ngoài đồng với anh chị em họ hay dầm nắng dầm mưa không?

Thay đổi môi trường sống, thay đổi bầu không khí ngột ngạt của thành phố với sự trong lành của cuộc sống nông thôn sẽ là liều thuốc tuyệt vời giúp bạn giải tỏa căng thẳng và gắn kết bạn với những kí ức đẹp tuổi thơ. Về quê sẽ còn là cơ hội để bạn dành thời gian bên gia đình, chia sẻ bữa ăn đơn giản và dành những sự quan tâm đến mỗi thành viên trong gia đình. Nghe rất đỗi đơn giản, nhưng những chuyến về quê như vậy chính là kì nghỉ hè ngắn thú vị nhất cho cuộc sống công sở của bạn. 

Đến những sự kiện, lễ hội âm nhạc

Không phải ngẫu nhiên nhiều lễ hội âm nhạc thường được tổ chức vào mùa hè đến vậy. Bởi đó là thời điểm ta có thể mặc những bộ đồ thoải mái và thỏa sức đắm mình vào âm nhạc. Đây sẽ là khoảng thời gian không thể nào tuyệt vời hơn với những người yêu âm nhạc, bởi bạn không chỉ được nghe nhạc, mà còn dành khoảng thời gian vui vẻ và đáng nhớ bên những người bạn của mình.

Dù vào dịp cuối tuần, hay chỉ một buổi tối nhạc điện tử, đừng bỏ lỡ những lễ hội âm nhạc mùa hè. Hãy để bản thân được nạp nguồn năng lượng tích cực từ âm nhạc và không khí hội hè ngay trong lòng chính thành phố của bạn.

Dã ngoại ở những nơi gần nước

Nếu bạn sống ở rất gần biển, chúc mừng bạn. Giờ tất cả những gì bạn cần làm là phóng xe ra biển sau giờ làm với bộ đồ bơi (tại sao không chứ?). Nhưng nếu không ở gần biển, hãy nghĩ đến những nơi có nước. Đó có thể là sông, hồ, một công viên xanh với những hồ nước nhỏ, một dòng kênh đẹp.

Nhiều người bạn của tôi khi sống ở vùng Bắc Âu, họ phải tận dụng chút ánh nắng mặt trời của mùa hè ngắn ngủi bằng cách đi phơi nắng ở công viên hay bên hồ. Họ sẽ mang bên mình đồ ăn, một tấm chăn mỏng và kem chống nắng. Chỉ có vậy thôi, nhưng bạn sẽ có cả mùa hè bên mình, dù ở một mình hay chia sẻ khoảng thời gian đó với những người khác.

Dành thời gian giữa thiên nhiên là cách giúp ta cân bằng giữa khoảng thời gian thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng. Và mùa hè là thời điểm tuyệt nhất cho việc ngồi bên hồ nước trò chuyện hay đọc một cuốn sách. 

Hãy làm việc mà trẻ em vẫn làm

Hãy tham gia những chuyến phiêu lưu nho nhỏ cùng những đồng nghiệp hay bạn bè của bạn. Đó có thể là chuyến cắm trại trong rừng, một chuyến roadtrip lên Đà Lạt dịp cuối tuần, hay leo núi trong vườn quốc gia. Bất cứ ý tưởng nào bạn có thể nghĩ đến! Miễn là bạn có những người bạn đồng hành, và miễn là để tâm trí bạn tạm ngơi nghỉ khỏi deadline này hay cuộc họp nọ. Đó là cách những đứa trẻ tận hưởng mùa hè, đầu tiên là quên hết ý niệm về thời gian và áp lực của việc “hết mùa hè thì phải làm sao?”, thứ hai là chơi hết mình, để từng khoảnh khắc bạn trải nghiệm đều khiến bạn trẻ ra thêm vài tuổi. 

Vân Anh