Art / Design / Lifestyle
Conversation Derelict – Mạng xã hội đã khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên “độc hại” như thế nào?

POSTED ON: June 6th, 2019 6:15 PM by


Có bao giờ bạn thắc mắc rằng mạng xã hội đã khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên “độc hại” như thế nào hay chưa? Buổi triển lãm “Conversation Derelict” (tạm dịch là: “Cuộc trò chuyện bị-bỏ-rơi”) sẽ đem lại cho bạn những gợi ý để có thể trả lời câu hỏi này.

Sử dụng các gam màu tươi sáng cùng những hình ảnh mang tính chất biểu tượng, nghệ sĩ kiêm người mẫu Corey Wash đã lên tiếng châm biếm sự phụ thuộc của loài người vào công nghệ trong thời đại ngày nay. Corey Wash cho biết cô đã phải cố gắng rất nhiều trong việc cân bằng giữa “những thứ dễ tiếp thu” và “những thứ có chiều sâu” .

Trong kỷ nguyên mà hashtags, emojis và màn hình thiết bị số được lên ngôi, “Conversation Derelict” đã đặt ra một câu hỏi lớn: “Tại sao trong kỷ nguyên mà việc chia sẻ ý tưởng và thông tin trở nên dễ dàng thì việc tiếp cận sự thật và kiến thức lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết?”. 

Corey Wash cho biết, trước đó cô đã tập trung nhiều vào các vấn đề xã hội và hầu hết các ý nghĩ của cô đều khá trừu tượng. Cô đã nhiều lần tự hỏi mình: “Chuyện gì đang xảy ra trên thế giới mà chúng ta đang sống?” “Chúng ta cần phải quan tâm những điều gì nhiều hơn?” “Chúng ta đang đánh mất những điều quý giá nào trong cuộc sống này?” “Điều gì đang xảy ra với cuộc sống của tôi, gia đình tôi và bạn bè của tôi?”.

Xuyên suốt buổi triển lãm, nhân vật “không giới tính” Willoughby đã dẫn dắt người xem qua những hành trình khám phá đầy màu sắc khác nhau: “Các trang mạng xã hội đã ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta?” “Chúng ta đang đặt những mối quan tâm của mình ở đâu?”, cho đến cách mà chúng ta đang “tiêu hoá” tin tức, cách chúng ta bị ảnh hưởng bởi các “tít” báo, v.v. Người xem buộc phải tự nhìn lại và đặt câu hỏi cho chính mình về cách thức mà họ giao tiếp trong thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay. 

Cùng xem lại một số tác phẩm nổi bật của cô trong triển lãm “Conversation Derelict” vừa qua. 

Trang Hình (Tổng hợp)