Advice
Đừng trốn chạy, đã đến lúc đối đầu với các vấn đề của gia đình

POSTED ON: June 2nd, 2019 11:15 AM by


Đã bao giờ bạn thấy quá mệt mỏi và không muốn về nhà chưa? Bạn ngán ngẫm bầu không khí nặng trĩu, ngán ngẫm những cuộc cãi vả từ bố mẹ, ngán ngẫm những lời chỉ trích, và, còn quá nhiều thứ khác để ngán ngẫm nữa.

Gia đình tự bao giờ đã trở thành một khái niệm xa xỉ trong tâm trí bạn. Bạn vẫn hay tự hỏi tại sao mình lại bất hạnh đến thế, khi bạn bè và đồng nghiệp của bạn luôn có một nơi chốn bình yên để trở về, còn bạn thì lại không.

Bạn bất mãn hoàn toàn với cuộc sống này. Vì bây giờ bạn chưa có đủ cơ hội để dọn riêng, nhưng nếu trong tương lai khi bạn tích lũy đủ vốn và tài sản, bạn sẽ sẵn sàng rời đi ngay-lập-tức khỏi cái chốn như “địa ngục” được gọi là “gia đình” này.

Nhưng liệu rằng lối suy nghĩ đó của bạn có đúng đắn?

Chúng ta có quá nhiều lý do để giải thích cho sự tan vỡ của một gia đình: ba mẹ ly hôn, gia đình có người nghiện ngập/bị bệnh tâm thần, gia đình quá nghèo khó, hoặc đôi khi là vì… nhà quá giàu có! Nhưng dù là vì lý do gì, thì hơn hết, nếu muốn một cuộc sống “dễ thở” hơn thì việc đối đầu với các vấn đề gia đình là một việc “must-do”.

Bạn sẽ lại phản đối rằng: “Không thể nào! Việc đó là việc bất khả thi vì tôi đã cố gắng làm bằng tất cả mọi cách”. Nhưng, bạn đã làm gì? Có phải bạn đã quá chán nản với việc: nghiêm túc trò chuyện cùng các thành viên trong gia đình, cãi vả vì họ không chịu lắng nghe, tức giận và bỏ đi?

Mọi quá trình đều cần phải có thời gian

Thật sự mà nói, nếu muốn “diệt” tận gốc các vấn đề gia đình thì đó là điều… khó có thể, hoặc đôi khi là… không thể. Thế nhưng, hãy cố gắng cho việc “mọi người cùng nhau cố gắng” thì những mâu thuẫn sẽ trở nên không còn khó khăn hơn.

Trò chuyện cùng nhau là một việc không thể thiếu. Nếu như việc gặp gỡ tất cả mọi người trong gia đình là điều không thể, vậy thì hãy bắt đầu bằng việc gặp gỡ từng nhóm nhỏ. Thế nhưng, các cuộc họp mặt gia đình với đầy đủ thành viên vẫn luôn là một trong những cách tốt nhất. Ngồi lại cùng nhau khi tâm trí đã bớt nóng nảy, thảo luận thẳng thắn với các vấn đề khi không khí vẫn còn đang “êm dịu” sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ gia đình hơn. Nên nhớ, giao tiếp là yếu tố cực kỳ quan trọng, và cũng nên nhớ, mọi việc đều cần phải có thời gian.

Đừng đem những chuyện “hồi đó’ ra, thay vào đó hãy tâp trung cho các vấn đề ở hiện tại. Chúng ta thường hay đem những chuyện “hồi đó” ra để tranh cãi, điều này thật sự không thể giúp bạn giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nên nhớ, mọi khúc mắt lúc này là ở “thì hiện tại”, thế nên hãy cố gắng giải quyết các vấn đề hiện tại và tạm gác lại những lỗi lầm đã qua. Sự khoan dung cho quá khứ và cho các thành viên trong gia đình lúc này là điều quan trọng hơn cả.

Làm rõ vấn đề bằng cách lắng nghe một cách chủ động. Hãy cho đối phương được bày tỏ tất cả những gì họ muốn bày tỏ. Việc bạn làm lúc này là lắng nghe, và không được phán xét. Luôn luôn ghi nhớ rằng mục tiêu của cuộc trò chuyện này là để tìm ra giải pháp, không phải để gây ra xung đột. Cho phép từng cá nhân trong gia đình nói lên những gì họ suy nghĩ, cảm nhận và những giải pháp mà họ cho rằng có thể áp dụng được.

“Mẹ cảm thấy thất vọng về con nhiều quá. Tại sao con lại ăn chơi đua đòi mà không hề nghĩ đến hoàn cảnh gia đình của mình đang nợ nần chồng chất? Con có thể nào nghĩ đến gia đình mà tu chí làm ăn được không?”

“Con không hề ăn chơi đua đòi. Tất cả những gì con làm – mua chiếc iPhone X, mặc quần áo hàng hiệu, chạy xe SH hay xách giỏ Mont Blanc cũng chỉ vì tính chất công việc. Mẹ không thấy con vẫn cố gắng tiết kiệm từng đồng để gửi về cho gia đình sao? Mẹ phải hiểu điều này cho con chứ?”

Cùng nhau quyết định và thỏa hiệp. Sau tất cả các đề xuất mà mỗi thành viên cho gia đình đưa ra, một lần nữa, hãy xem xét và “không phán xét”. Hãy phân tích rõ đâu là cách giải quyết phù hợp nhất và cách giải quyết đó phải được mọi người đồng tình. Cố gắng chia sẻ càng nhiều thì càng tốt. Trong trường hợp quan trọng (liên quan đến vấn đề tiền bạc chẳng hạn) thì một bản hợp đồng hay một tờ giấy thỏa thuận cũng sẽ rất quan trọng trong việc kiểm soát các vấn đề của gia đình.

@MEKP

Phải làm sao nếu như gặp phải thất bại trong vấn đề giao tiếp?

Nên nhớ, dù bạn có muốn hay không thì gia đình vẫn luôn theo ta đến suốt cuộc đời. Và, cho dù bạn có căm phẫn họ đến thế nào đi nữa, thì thẳm sâu bên trong họ vẫn là tình yêu dành cho ta, và tình yêu của ta dành cho họ.

Nếu như bạn đã thử bằng tất cả mọi cách nhưng vẫn không thể nào giải quyết được các vấn đề của gia đình. Vậy thì, hãy nhìn lại một lần nữa xem. Có chắc rằng bạn đã sẵn sàng nhìn nhận vấn đề từ một khía cạnh khác hay không, hay bạn vẫn luôn bảo thủ? Có chắc rằng bạn lắng nghe bằng cả “2 tai” của mình hay chưa, hay bạn vẫn như “nước đổ lá khoai”? Có chắc rằng bạn đã chấp nhận những phần lỗi lầm mà mình gây ra hay chưa, hay bạn vẫn bướng bỉnh cho rằng mình vô tội? Có chắc rằng bạn đã học được cách quên và tha thứ hay chưa, hay bạn vẫn ôm khư khư trong lòng những tức tối trong quá khứ?

Không có gia đình nào mà không có cãi vả. Quan trọng là chúng ta phải học cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Chẳng ai có thể tìm ra một công thức chung để giải quyết cho tất cả mọi vấn đề khác nhau từ gia đình.

Nên nhớ, bạn chính là người chịu trách nhiệm và quyết định cho cuộc sống của mình. Cuộc sống của bạn có hạnh phúc hay khổ đau, lạnh lẽo hay ấm áp, giàu có hay nghèo khó thì cũng là do bạn quyết định. Hãy học cách vươn lên trong cuộc sống, cố gắng hết mình cho một phiên bản “tôi” tốt hơn và cũng đừng sống vô ơn bội nghĩa.

Mong rằng bạn sẽ hiểu, và có cơ hội được hiểu rằng gia đình luôn là nơi bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời này.

@Uran