Explore / Travel
9 lý do khiến nhiều người trẻ chỉ thích ở homestay khi du lịch

POSTED ON: June 1st, 2019 1:32 PM by


Gần đây, các mạng xã hội hay cộng đồng về du lịch ngày càng phổ biến, phần lớn là do du khách đang dần quan tâm hơn về những trải nghiệm mới như giao lưu với cộng đồng địa phương và tìm hiểu sâu sắc về văn hoá của đất nước mà họ đến thay vì chỉ quan tâm đến cảnh đẹp hay ẩm thực.

Một trong những cách tốt nhất để khám phá văn hóa và lối sống của địa phương nơi mình đến là lưu trú tại homestay. Hình thức này ra đời chưa quá lâu nhưng được đông đảo du khách yêu thích, bởi nơi đây mang đến những trải nghiệm chân thực về đời sống bản địa, tạo nên sự kết hợp giữa người dân và du khách, cũng như mang lại nguồn thu quan trọng cho một số nền kinh tế khó khăn.

Homestay đang dần trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều du khách

Sau đây sẽ là vài lý do đáng để bạn cân nhắc chọn homestay làm điểm lưu trú cho chuyến du lịch kế tiếp của mình:

1. Để khám phá những điều mới

Homestay mang đến cơ hội để khám phá những địa điểm hiếm thấy. Bạn không chỉ có thể tìm thấy một khu phố, thị trấn, hoặc khu làng chưa bao giờ xuất hiện trên bản đồ du lịch, mà còn tìm hiểu được về phong tục tập quán địa phương, từ thói quen ăn uống để thói quen gia đình.

2. Để cảm nhận trọn vẹn được nơi bạn đến

Những đô thị hoành tráng như Paris, New York, Rome và London là những thành phố lớn nhất thế giới nên khó mà trải nghiệm được hết trong thời gian ngắn. Ở chung với người dân trong vùng sẽ giúp tiếp cận được với “thổ địa” nơi đây, từ đó nhận được những hướng dẫn tận tình.

Chủ nhà của bạn còn sẽ gợi ý cho bạn các điểm đến nổi bật cũng như những nơi đặc biệt. Họ có thể gợi ý bạn về nơi tốt nhất để xem mặt trời mọc, chia sẻ địa chỉ một quán café ấm cúng yêu thích của họ hoặc giúp bạn tìm thấy khung cảnh tuyệt nhất của thành phố.

3. Để có được những bữa ăn đáng nhớ

Nhiều chủ nhà sẽ xắn tay lên chuẩn bị một bữa ăn truyền thống, hoặc thêm bữa ăn sáng trong giá phòng. Hãy tận dụng cơ hội này để lấy thưởng thức các món ăn chính cống địa phương – súp miso nhà làm ở Nhật Bản hoặc bất kỳ món arancini tươi nhà làm nào ở Ý cũng có thể đem ra cạnh tranh với nhà hàng đấy.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nấu nướng của mình, hãy đề nghị được giúp đỡ và bạn có thể sẽ học thêm được một hay hai công thức nấu ăn mới khi về. Bạn thậm chí có thể nấu một món ăn truyền thống của nước mình để chia sẻ với chủ nhà của bạn và thực sự trải nghiệm việc trao đổi văn hóa.

4. Để học một ngôn ngữ

Gặp gỡ với một người dân bản địa đem đến rất nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Đa số chủ nhà đều nói được tiếng Anh, nhưng vẫn sẽ vui vẻ hỗ trợ bạn nếu bạn muốn học. Đây là một dịp tuyệt vời để bạn có thể hiểu rõ hơn ngôn ngữ địa phương và tiếp thu những cụm từ mới.

Hãy mạnh dạn và nhờ chủ nhà dịch một số câu thông thường và hay dùng để giúp bạn khám phá loanh quanh. Ngay cả khi bạn dùng sai, những cố gắng trong giao tiếp sẽ giúp bạn tạo ra một mối liên kết với chủ nhà và những người bạn gặp trong chuyến đi của mình.

5. Để được chào đón nồng nhiệt

Trong khi các khách sạn cố gắng tách mình ra khỏi hình ảnh chung chung và định hướng mình là “ngôi nhà xa hoa của bạn”, homestay thì không bao giờ như vậy. Đặc biệt ở các khách sạn lớn, phòng ở rộng có thể khiến bạn cảm thấy lạc lõng và cô đơn.

Homestay, mặt khác, có thể ít bóng bẩy nhưng lại chào đón bạn nồng nhiệt hơn. Bạn được khích lệ để tự nhiên như ở nhà – thậm chí là một phần của gia đình chủ. Nếu bạn đang đi du lịch một mình , bạn sẽ có ai đó để chia sẻ kinh nghiệm của bạn và những người muốn lắng nghe tất cả hành trình của bạn.

6. Để hỗ trợ nền kinh tế địa phương

Năm ngoái, khoảng 1,2 tỷ du khách đã đi khắp thế giới – nhưng số tiền họ chi tiêu thường xuyên không đến được với nền kinh tế địa phương. Ở homestay, bạn biết rằng một tỷ lệ đáng kể chi phí chỗ ở của bạn đang giúp ích cho một cá nhân hoặc một cộng đồng chứ không phải là một nhãn thương hiệu đa quốc gia nào đó.

Ví dụ ở Cuba, homestay – được biết đến với tên gọi casas particulares – gần như là lựa chọn duy nhất bên cạnh các khách sạn do nhà nước hoặc tập đoàn quốc tế sở hữu. Nhiều gia đình còn cho thuê nhiều phòng, tạo điều kiện cho bạn có cơ hội để gặp các khách du lịch khác trên đường đi.

7. Để hiểu một nền văn hoá mới

Làm thế nào để bạn biết rằng chỉ bàn chân của bạn về phía người khác được coi là thô lỗ ở Thái Lan ? Hoặc bạn có nghĩa vụ phải uống ít nhất ba ly khi được mời đến một buổi tiệc cà phê tại Ethiopia?

May mắn thay, khi ở cùng với cư dân địa phương, bạn có thể tránh được các trường hợp khiếm nhã. Chủ nhà của bạn là nguồn thông tin lý tưởng để thấu hiểu nền văn hóa mới. Đừng e ngại mà không đặt câu hỏi. Đây là cơ hội của bạn để làm quen với các phong tục và tìm hiểu các phép tắc lịch sự của địa phương.

8. Để trả ít mà vẫn được nhiều

Ở homestay sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn số tiền ở các khách sạn, làm cho chuyến đi một lần trong đời càng trở nên hợp lý hơn.

Không giống như khi ở dorm, bạn sẽ có không gian riêng của mình, và vẫn chi trả một ít tiền cho những thứ như đồ ăn và đồ uống. Nhưng thêm ít bia thì đâu có sao?

9. Để có những tình bạn lâu dài

Bản chất của homestay nghĩa là bạn sẽ có một số điểm chung với chủ nhà của bạn: họ cũng thích gặp gỡ những người mới. Ở homestay và bạn sẽ có cơ hội trở về với một tình bạn mới – và một lý do tốt để trở lại những lần sau.