Advice
Được gọi là người “quá nhạy cảm”, tôi đã “chạm” đến thế giới này như thế nào?

POSTED ON: May 31st, 2019 5:25 PM by


Đã có rất nhiều người hỏi rằng tại sao tôi lại nhạy cảm quá như vậy? Tại sao chỉ cần một cử chỉ trên khuôn mặt của người khác cũng khiến tôi băn khoăn? Chỉ cần nghe những tiếng trò chuyện huyên náo ở một chốn công cộng cũng khiến tôi thấy mệt mỏi? Tại sao mọi yếu tố từ vậy chất đến tinh thần đều có thể tác động đến tôi ở mức độ nặng nề hơn những người khác?

@Yanka

Có lẽ tôi sẽ mãi tin rằng mình thực sự là người “anti-social”, một kẻ “không thích thế giới bên ngoài” cho đến khi một lần tình cờ biết đến khái niệm và bài test về độ nhạy cảm của mình. Trong suốt 25 năm cuộc đời, tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ tình trạng của mình là một kiểu “cơ địa” bẩm sinh. Nhưng bạn biết không, việc khám phá rằng mình là một người “vô cùng nhạy cảm” lại là một trong những phát hiện đã khiến tôi hoàn toàn thay đổi thế giới quan của mình. 

@Orely

Vậy, bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm về những người “vô cùng nhạy cảm” chưa? Thuật ngữ tiếng Anh “highly sensitive people” chỉ những người được sinh ra với độ nhạy cảm về thể chất và tinh thần cao hơn rất nhiều so với những người khác.

Theo tiến sĩ Elaine Aron, tác giả cuốn sách “The Highly Sensitive Person” (Người vô cùng nhạy cảm), hiện nay trên thế giới có khoảng 15-20 % người được đánh giá là có độ nhạy cảm đặc biệt cao so với những người khác dựa vào sự khác biệt sinh học của hệ thần kinh. Những điều nhỏ bé vụn vặt có thể không làm ảnh hưởng quá nhiều đến những người bình thường lại hoàn toàn khiến chúng tôi cảm thấy quá tải, mọi thứ đều có thể khiến chúng tôi suy nghĩ, cảm nhận và để tâm ở cấp độ sâu hơn. 

Một người vô cùng nhạy cảm không nhất thiết phải là người “hướng nội”, trên thực tế, họ dường như là người có tính cách đan xen, tùy thuộc hoàn toàn vào tâm trạng và cảm xúc. Do dễ bị tác động bởi tất cả những yếu tố từ bên ngoài như thời tiết, âm thanh, ánh sáng, va chạm đến những yếu tố bên trong như áp lực công việc hay sự căng thẳng tâm lý, những người vô cùng nhạy cảm như chúng tôi thường rất dễ cảm thấy mệt mỏi và đối mặt với sự thay đổi cảm xúc nhanh đến chóng mặt. 

@Evgenia Makarova

Tôi đã từng nghĩ rằng, quá nhạy cảm là một sự bất hạnh. Khi cảm xúc luôn ở trong trạng thái cực điểm, khi tôi luôn có xu hướng đánh giá thái quá những lời nói hay cử chỉ của người khác để rồi trở thành một cô nàng khó tính đến mức khó chiều, hay khi những cuộc vui nhanh chóng trở thành cơn tra tấn mọi cơ quan cảm giác…  

Trong một lần leo núi ở Sapa, Lào Cai, tôi tình cờ được gặp một vị giáo sư ngành tâm lý học đại học Hawaii đang đi du lịch cùng vợ và anh con trai mình. Sau khi biết tôi cũng là một người “vô cùng nhạy cảm” như con trai ông, ông đã hỏi tôi rằng, “Với tôi, là một người nhạy cảm như con trai tôi ấy lại là một điều vô cùng tuyệt vời. Thằng bé luôn thể hiện cảm giác đặc biệt mạnh mẽ với mỗi cuốn sách, bộ phim, một bản nhạc hay một bức tranh mà chúng tôi treo trong nhà. Người nhạy cảm như cháu hay con trai ta đều có phản ứng đặc biệt mạnh mẽ với vẻ đẹp của cuộc sống. Vậy tại sao nó có thể là bất hạnh đây?”

@Shadsw

Đúng vậy, tôi chợt nhận ra, khi thế giới quá ồn ào để chúng ta dần quên đi cách lắng nghe tiếng nói trong tâm trí mình, khi những công cụ quá hiện đại và tiện dụng để ta quên rằng một tiếng nói “yêu” thốt ra thành lời đáng quý biết bao nhiêu so với một câu nói vô hồn được gõ nhẹ nhàng trên màn hình điện thoại.

Nhịp sống hiện đại khiến chúng ta quá quay cuồng để quên mất rằng mọi bình minh, hoàng hôn, tiếng chim hót, màu xanh của những chiếc lá, màu đỏ của cây phượng vĩ trước nhà… Tất cả đều là những vẻ đẹp miễn phí để phục vụ tinh thần chúng ta. Và sự nhạy cảm đôi khi là “món quà” mà tôi đã khám phá sau hơn hai mươi năm sống trên cuộc đời. Để trân trọng và để “chạm” đến những điều đẹp đẽ tôi có dịp tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày. 

Dù đi cùng nó là sự mỏi mệt và thường xuyên bị gọi là “anti-social”, tôi chọn cách chấp nhận mình là một người “vô cùng nhạy cảm”, và chọn cách sống chung với nó. Còn bạn thì sao, điều gì bạn muốn chạm đến mỗi ngày?

Vân Anh