Advice
5 dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiêng về lối sống vật chất

POSTED ON: May 29th, 2019 6:34 PM by


Giáng sinh 2018, Giáo Hoàng chỉ trích dấu hiệu của lối sống vật chất ngày một lan tràn. Cả thế giới thẫn thờ nhìn lại mình, lối sống vật chất là gì vậy? Liệu tôi có đang sống quá vật chất hay không và biểu hiện nào chứng minh điều đó?

Hãy đọc bài viết sau đây để kiểm chúng xem mình có đang sống vật chất hay không và biết tại sao bạn nên thay đổi ngay trước khi quá muộn.

Bạn nghiện shopping

Một trong những biểu hiện rõ ràng và cụ thể là việc bạn yêu thích việc mua sắm, hoặc thậm chí là mua sắm vô tội vạ.

Nếu bạn xem việc mua sắm là một thói quen không bỏ được, là liệu pháp chữa trị mỗi khi áp lực, stress hay chỉ là việc bạn làm mỗi khi rãnh rỗi, điều đó chứng tỏ việc sở hữu vật chất có đóng góp quan trọng trong đời sống cá nhân của bạn và bạn xem đó là một chuyện hết sức bình thường.

Bạn thích sở hữu thật nhiều

Khả năng của một người là có hạn, nên mỗi người chỉ có thể kiểm soát một khối lượng vật chất nhất định, nhưng bạn thì gần như không bao giờ thỏa mãn.

Suy nghĩ của bạn luôn là muốn nhiều hơn, lớn hơn, to hơn, việc sở hữu chỉ vừa đủ khiến bạn khó chịu vì nghĩ mình đang thua thiệt và thiếu thốn một cách trầm trọng.

Bạn không thể vứt bỏ bất kỳ thứ gì

Việc gắn bó quá nhiều với vật chất khiến bạn gặp khó khăn khi phải vứt bỏ, và cứ thế số lượng vật chất của bạn như một bảo đảm cho một sự “an toàn” nào đó, mà bạn có thể cho rằng, một khi bạn vứt bỏ đi, thì sự an toàn sẽ biến mất, chính vì vậy bạn chọn cách sở hữu càng nhiều vật chất càng tốt.

Bạn đánh giá người khác bằng đồ vật mà họ sở hữu

Thế giới quan của một người theo lối sống vật chất được đánh giá, so sánh, kết luận hầu như chỉ dựa vào vật chất.

Của cải, chiếc xe, ngôi nhà, những bộ cánh thời thượng là những dấu hiệu nói lên giá trị con người đối với bạn, thay vì cách họ nói, suy nghĩ hoặc hành xử.

Bạn luôn cảm thấy mình không bằng người khác

Việc mỗi khi nghe ai đó nói về thứ họ vừa mua được, dù chỉ là một chiếc túi mới, một chiếc xe hay một ngôi nhà, điều đó khiến bạn như ở trên đống lửa. Bạn cảm thấy thua kém vì không thể sở hữu như người khác, chứ không phải vì mình không có khả năng để làm được như họ.

Tại sao chúng ta nên thay đổi?

Hầu hết vật chất của cải đều là do chúng ta tạo nên. Chúng được ra đời để hỗ trợ chúng ta phát triển, chứ không được tạo ra như một thước đo hay một cái lồng sắt bảo vệ chúng ta khỏi sự nhìn nhận của xã hội.

Người coi trọng vật chất sẽ cảm thấy lung lay, lo lắng, thậm chí sợ hãi, mất đi điểm tựa nếu không còn vật chất. Còn người thật sự biết được giá trị của bất kỳ thứ gì, họ sẽ không để bản thân phụ thuộc vào vật chất, không coi vật chất là lý tưởng sống và theo đuổi những thứ nằm ngoài bản thân mình.

Người sống vật chất sẽ chỉ tồn tại song song với vật chất, còn người không coi trọng vật chất sẽ tồn tại được trong bất kỳ môi trường nào.

Và đương nhiên, vật chất thì không còn mãi. Và việc coi trọng vật chất đang tạo nên tác động tiêu cực lên môi trường xung quanh, tác động lên trí óc và hành vi của con người, khi ai cũng một mực lấp đầy bản thân với một sự xa xỉ.

Tại sao phải sở hữu hai chiếc xe khi chúng ta chỉ có thể lái một chiếc, và tạo ra gấp đôi rác thải khi chúng ta không còn sử dụng nữa? Khi thế giới lấp đầy bởi những thứ chúng ta tạo ra, còn chúng ta thì chết dần chết mòn, chúng ta sẽ nhận ra, oxy mới là thứ duy trì sự sống.

Hãy thức tỉnh và thay đổi trước khi quá trễ.

Poni Le