Explore / Travel
Kiểu du lịch nào phù hợp với người hướng nội nhất?

POSTED ON: May 26th, 2019 5:49 PM by


Khoảng một phần ba dân số thế giới là người hướng nội, và bạn đang đọc bài viết của một người trong số đó. Định nghĩa đơn giản, người hướng nội là những người xác định mình thuộc thành phần trầm lặng, sống nội tâm. Chúng tôi cảm nhận cuộc sống qua hệ lăng kính khác hẳn so với những người sôi nổi ngoài xã hội.

Khi một số người đang “quẩy” hết sức ở bên ngoài, chúng tôi đã nằm trên giường với một cuốn sách hấp dẫn và thư giãn trước khi viếng thăm một bảo tàng ngày hôm sau.

Có rất nhiều hàm ý tiêu cực khi nhắc đến chúng tôi. Họ không hiểu tại sao chúng tôi trân trọng và thường dành thời gian riêng tư cho mình. Mọi người còn hay thể kết luận rằng chúng tôi cô đơn hoặc chán ghét xã hội, hoặc thậm chí còn nói rằng chúng tôi đang cố thu mình lại, tất nhiên không trường hợp nào chính xác cả.

Đối với tôi, là một người hướng nội không có nghĩa là bạn nhút nhát hay rụt rè trong các tình huống xã hội, mà thực chất là bạn không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mái trong những tình huống đó. Tôi rất thích gặp gỡ những người mới và nghe chuyện của họ, nhưng phải đi đến một quán bar ồn ào nơi phải la hét tới át đi tiếng nhạc mới có thể nói chuyện được thì không phải kiểu của tôi và tôi thích trò chuyên thật sâu sắc với ai đó trong một khung cảnh thân mật hơn.

Tôi có thể hiểu vì sao khái niệm đi du lịch nghe có vẻ ngao ngán đối với các bạn cũng hướng nội – do hình ảnh rập khuôn người đi du lịch thì phải là những người trẻ, vô tư, và thích tiệc tùng. Kiểu người này có vẻ chiếm kha khá những người bạn sẽ gặp nhưng đó không phải là một tính cách thiết yếu.

Những người hướng nội đi du lịch một mình vô cùng ổn, nếu không muốn nói là vô cùng phù hợp…

Chúng ta thoải mái khi đi một mình

Trong khi người hướng ngoại cảm thấy cần phải liên tục tiếp xúc với mọi người, chúng ta ngược lại 180 độ và khao khát được ở một mình. Một chuyến xe 4 giờ đồng hồ đến vùng quê là cơ hội tốt để chúng ta suy ngẫm lại về những chuyến đi và tiêu hóa những gì đang diễn ra xung quanh, hoặc đơn giản chỉ là một dịp để vớ một quyển sách, chụp tai nghe và thư giãn.

Chúng ta đã quen sống tự lập

Đi du lịch nghĩa là ta thường sẽ phải tự quyết định đường đi và lịch trình, đặt lịch và chỗ ở, và tự đảm bảo an toàn. Trên đường đi sẽ không có những khuôn mặt quen thuộc để giúp đỡ, điều này chẳng có gì đáng ngại, bởi chúng tôi không phải tuýp người hay phụ thuộc và đã quen với việc tự chăm lo cho bản thân mình.

Dễ dàng để tìm được sự cân bằng cuộc sống xã hội

Chúng tôi thích thời gian riêng tư, nhưng không có nghĩa rằng chúng tôi là những người cổ lổ sĩ ẩn mình và tránh xa mọi tương tác với người khác. Điều tuyệt vời khi đi du lịch là bạn luôn có rất nhiều cơ hội để ra ngoài và giao lưu, và khi thời điểm chín muồi và cần bạn đồng hạnh, chúng ta có thể dễ đàng đi đến một sự kiện và tìm một người bạn cho mình (lưu ý này, tôi hay canh 2 trang couch surfing hoặc meetup.com để tìm các sự kiện đang diễn ra những nơi mình đến và sau đó nếu tôi cảm thấy cần, tôi sẽ tạt qua).

Chúng ta có những tình bạn sâu đậm hơn

Khi bạn đi du lịch, bạn thường xuyên gặp gỡ nhiều người mới. Tất nhiên, đa phần những tương tác đó thường là xã giao. Không phải mọi người lạ bạn gặp trên một chuyến xe buýt dài hay người vừa chia sẻ tách cà phê với bạn sẽ là một người bạn tri kỉ. Là người hướng nội, mặc dù chúng ta khắt khe khi lựa chọn bạn bè, nhưng mỗi khi gặp một ai đó đặc biệt thì chúng tôi sẽ đầu tư thời gian cho họ. Cho dù tôi thì giống một bông hoa treo tường hơn là một con thiêu thân ngoài xã hội, người hướng nội tạo dựng được những mối quan hệ bền chặt hơn và tôi đã tìm được nhiều người bạn thân nhất của mình qua những chuyến đi.

Trong một thời gian dài, tôi cảm thấy cần phải xin lỗi vì lối sống nội tâm của mình, cố gắng che giấu nó, hoặc cố ép mình phải ra ngoài khi tôi thực sự không muốn. Trải qua nhiều điều, tôi nhận ra rằng điều quan trọng nhất là bạn cần chấp nhận cá tính này và sống và hòa đồng theo phong cách riêng của mình.

Còn bạn? Bạn đã từng ngao du như một người hướng nội bao giờ chưa?