Explore / Travel
24h khám phá thành phố Leipzig cổ kính và năng động

POSTED ON: May 24th, 2019 12:18 PM by


Trước khi được một người bạn mời đến Leipzig mừng năm mới, tôi không có chút ý niệm gì về thành phố lớn nhất vùng Saxony phía Đông nước Đức. Từ Berlin, tôi bắt chuyến xe bus dài hai tiếng đồng hồ, không hề biết điều gì đang chờ đợi mình trong 24 giờ khám phá thành phố Leipzig. 

@Daniel Koehler

Sự hòa hợp của thời gian và không gian

Giờ đây, cứ mỗi lần nghĩ về Leipzig, cảm giác của tôi luôn là sự cân bằng: đó là sự cân bằng giữa nét đẹp cổ điển xen lẫn hiện đại. Leipzig là thành phố mang vẻ đẹp cổ điển với những tòa nhà kiến trúc Baroque từ thế kỉ thứ 15 – nơi có quán cà phê cổ xưa nhất nước Đức hay trường đại học lâu đời nhất nước Đức. Leipzig đồng thời cũng là thành phố tập trung khu công nghiệp điển hình kiến trúc Đông Đức thời kì Chiến tranh Lạnh. 

Chúng tôi đi bộ trên con phố lát đá khá rộng, thi thoảng bắt gặp một dấu ấn của quá khứ như một ngôi nhà cũ kĩ với họa tiết trang trí từ thế chiến thứ Hai, hay một tòa nhà được phủ kín bởi bức họa Graffiti làm rực rỡ cả góc phố. Cảm giác hoài cổ theo chân chúng tôi khi bắt chuyến tàu điện đi chầm chậm trên những con phố vắng người ở khu phố cổ. 

Dù không có diện tích quá lớn, nhưng nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với những khu rừng và hồ rải rác. Đây hẳn là nơi bạn có thể chọn để có một chuyến dã ngoại dịp cuối tuần, hay chỉ đơn giản tản bộ vào giờ nghỉ trưa. Dòng kênh nhỏ bé Karl-Heine-Canal cũng là địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến thăm thành phố này. Xuôi dòng trên một con thuyền nhỏ luồn lách qua những góc nhỏ bé của Leipzig, thời gian và không gian đều có vẻ đã ngừng trôi.

Karl-Heine-Canal @Westend61

Nơi truyền thống truyền cảm hứng cho hiện đại

Nói về Leipzig, tôi sẽ phải nói đến âm nhạc đầu tiên. Ít ai biết được rằng vùng đất này lại là nơi gắn liền với lịch sử âm nhạc cổ điển thế giới. Không chỉ Richard Wagner sinh ra ở đây, những nhà soạn nhạc tên tuổi như Mendelssohn, Bach hay Schumann cũng từng làm việc ở nhà thờ Thánh Thomas. 

Nhà thờ thánh Thomas @Draghicich

Biết tôi thích nhạc cổ điển và đặc biệt những bản nhạc của Bach, cô bạn dành cho tôi điều bất ngờ nho nhỏ. Cô đưa tôi đến nhà thờ Thánh Thomas. Nhà thờ này đã từng bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ Hai, nhưng được phục dựng và đặc biệt, gắn liền với hoạt động âm nhạc của những nhà soạn nhạc tên tuổi được dựng tượng trong khuôn viên nhà thờ. Phần mộ của nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach được chôn cất ngay chính giữa nhà thờ, là nơi được rất nhiều người yêu thích nhạc cổ điển đến thăm quan và đặt hoa. 

Vậy nhưng, cũng ở chính thành phố này, một người yêu thích nhạc điện tử techno hiện đại như bạn tôi được thỏa mãn với niềm đam mê của mình. Thậm chí người ta còn cho rằng sớm hơn muộn Leipzig cũng sẽ soán ngôi Berlin với những sự kiện âm nhạc điện tử quy mô bậc nhất nước Đức. 

Với nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào vốn trải dài cùng với lịch sử thành phố, Leipzig có rất nhiều bất ngờ dành cho bất cứ ai, dù bạn là người thích nhạc cổ điển, đồ thủ công hay thưởng thức những cốc bia mát lạnh.

Còn tôi, bí mật ấy đến với tôi hoàn toàn bất ngờ, khi chúng tôi đang đi bộ qua khu phố mua sắm tấp nập để đến quảng trường Market Square. Đêm cuối năm ấy mọi thứ dường như rất yên tĩnh, rồi chúng tôi nghe thấy bản nhạc của Bach vang lên ngay giữa quảng trường. 

Màn đêm khiến ánh đèn thêm lấp lánh trên con phố lát đá, cả khu phố cổ kính nước Đức chìm vào tiếng nhạc ảo huyền, những người lữ khách như tôi, chúng tôi đứng lặng lắng nghe cho đến khi bản nhạc kết thúc, trước khi kịp nhận ra mình đã lạc bước vào quảng trường lớn nhất Leipzig, nơi hẳn sẽ rất nhộn nhịp nếu vào một buổi chiều mùa hè. 

Đến và chẳng muốn rời đi

Ở Leipzig, tôi sẽ chẳng thể nêu tên một điểm đến cụ thể. Mỗi góc phố, mỗi bức tượng tôi tình cờ đi ngang qua, một nhà thờ cổ nằm lọt thỏm giữa khu quảng trường sầm uất, một khu nhà hiện đại “lạc quẻ” sẽ có thể thu hút sự chú ý của bạn ngay lập tức nếu bạn là người yêu thích kiến trúc hiện đại. Có lẽ kỉ niệm của tôi về thành phố này là tất cả những điều nhỏ bé vụn vặt như vậy. 

Tôi đã cùng cô bạn mình đi bộ rất nhiều, nhảy lên chuyến tàu điện vội vã, rồi lai tiếp tục đi bộ xuyên qua công viên Clara – Zetkin vào khoảnh khắc đã gần đến giao thừa. Để tôi có thể thấy rằng có rất nhiều người trẻ như chúng tôi đang háo hức chơi đùa cùng nhau, chờ đợi thời khắc thiêng liêng bên nhau. 

Dù chỉ dành ra một ngày ở nơi đây nhưng với tôi, Leipzig chính là nơi những người trẻ tuổi đến từ nhiều vùng đất khác nhau, tìm đến thành phố này để học hành, để sáng tạo, để được truyền cảm hứng, và để tạo nên một nhịp sống đương đại giữa lòng những giá trị cổ xưa. 

Vân Anh