Fashion & Beauty
9 điều cần biết dành cho những ai đang có ý định xỏ khuyên

POSTED ON: May 22nd, 2019 6:34 PM by


Ngày xưa, người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã đã trang trí cơ thể của họ bằng những hình xăm và khuyên. Nhiều người sẵn sàng chịu đau cho việc xỏ khuyên để thể hiện tầm quan trọng của họ trong một nhóm người hoặc một cộng đồng. 

Ngày nay, chúng ta có nhiều cơ hội để tìm hiểu cặn kẽ hơn về chuyện xỏ khuyên trên cơ thể. Khác với mục đích của những người xưa, giờ đây xỏ khuyên được xem như là một hình thức làm đẹp được giới trẻ rất ưa chuộng. Dưới đây là 9 lưu ý cần thiết cho những ai đang có ý định xỏ khuyên.

Hãy tìm hiểu trước

Với sự hỗ trợ của internet và các thiết bị công nghệ thì giờ đây chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình những lựa chọn xỏ khuyên hấp dẫn. Instagram, Pinterest sẽ là hai trang mạng xã hội hữu ích với hàng trăm ngàn những tấm ảnh đầy cảm hứng để bạn lựa chọn cho mình những vị trí xỏ khuyên phù hợp. 

Trước khi bạn đặt lịch hẹn với thợ xỏ khuyên, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình muốn xỏ ở vị trí nào. Tuy nhiên cũng cần phải chuẩn bị tinh thần trước để bạn có thể linh hoạt thay đổi, vì đôi khi không phải vị trí nào trên cơ thể của bạn cũng đủ điều kiện để xỏ khuyên.

Bạn cũng đừng quên tìm cho mình những điạ chỉ xỏ khuyên uy tín và LUÔN LUÔN đọc các nhận xét trước. Cũng giống như việc xăm hình, bạn cần đảm bảo nơi mình làm đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh và tiệt trùng. Nếu thắc mắc, đừng ngại đặt câu hỏi với họ. 

Nên biết rằng, việc xỏ khuyên là một việc cũng không phải đơn giản gì, thế nên các thợ xỏ khuyên cần biết cách khiến cho bạn thoải mái. Và việc trả lời những thắc mắc của bạn bằng tất cả sự tôn trọng chính là yếu tố để bạn quyết định có nên tiếp tục xỏ ở địa điểm đó hay là không. 

Chọn khuyên phù hợp với bạn

Điều thứ hai bạn cần xem xét là chọn những gì PHÙ HỢP nhất với mình. Một món đồ trang sức vừa vặn cũng giống như bộ quần áo được may đo phù hợp với thân hình của bạn. Thông thường, các trang sức này được sử dụng trong một thời gian dài, thế nên sự phù hợp không chỉ tôn thêm vẻ đẹp của bạn mà còn giúp bạn thoải mái trong quá trình đeo. 

Ngoài ra, các vết thương và vết sưng sau khi xỏ lỗ cũng phải mất một khoảng thời gian dài để lành lặn. Một chiếc khuyên PHÙ HỢP sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng bị nhiễm trùng. 

Suy nghĩ thật kỹ trước khi làm

Vì bạn sẽ có thể bị nghiện hình thức làm đẹp này, nhất là với những ai có đam mê sưu tầm trang sức. Quan trọng là chất lượng chứ không phải là số lượng! Bạn cần đảm bảo rằng những chiếc khuyên mà mình đeo phải thật sự phù hợp và có thẩm mỹ.

Ngoài ra, thực hiện 3-4 lỗ khuyên một lần cũng không phải là ý tưởng hay vì điều này có thể cản trở quá trình hồi phục của vết thương. Trong trường hợp bạn muốn xỏ khuyên nhiều hơn một lần (đối với khu vực thuỳ tai), hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian vừa đủ để hồi phục hoàn toàn trước khi bắt đầu lần xỏ thứ hai. 

Biết được thời gian vết thương xỏ khuyên lành lặn

Không phải lỗ khuyên nào cũng có thời gian chữa lành như nhau. Vùng sụn sẽ khó lành hơn vùng thuỳ tai. Thông thường vùng sụn sẽ mất khoảng bốn tháng đến một năm, trong khi vùng thuỳ tai thì chỉ mất khoảng hai tháng là có thể hồi phục. Khi thấy các vết đỏ biến mất, vùng xỏ khuyên cũng ngừng đau, ngừng sưng và tiết dịch thì đo là lúc các vết khuyên đã lành lặn hẳn.

Một số thông tin tham khảo: 

Thuỳ tai: 6-8 tuần

Sụn tai: 4 tháng  – 1 năm

Lỗ mũi: 2-4 tháng

Lưỡi: 4-6 tuần

Môi: 2-3 tháng

Núm vú: 3-6 tháng

Rốn: 9 tháng – 1 năm

Chọn chất liệu khuyên một cách cẩn thận

Đây cũng là một yếu tố mà bạn cũng cần xem xét. Vàng 14k và vàng không chứa niken là một lựa chọn không tồi giúp giảm thiểu sự nhiễm trùng , dị ứng và đẩy nhanh quá trình chữa lành. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý chọn kim loại có màu phù hợp với màu da của bạn.

Dùng kim để xỏ hay dùng súng bắn khuyên? 

Nên sử dụng kim để kiểm soát lực tốt hơn. Súng bắn khuyên không được khuyến khích sử dụng trong giới xỏ khuyên chuyên nghiệp vì chúng rất khó để kiểm soát góc xỏ và lực. Kim nghe có vẻ đáng sợ hơn, nhưng chúng không hề đem lại quá nhiều sự khó chịu. 

Đảm bảo mọi thứ đã được khử trùng 

Khử trùng là một bước RẤT quan trọng vì sơ sẩy một ít thôi là bạn sẽ dễ dàng bị nhiễm trùng. Những điều mà bạn có thể lưu ý cho việc đảm bảo vệ sinh cho mình đó là: thợ xỏ khuyên của bạn cần phải đeo găng tay tiệt trùng, họ cũng cần phải sử dụng khăn lau khử trùng để đảm bảo vết thương sạch sẽ. 

Chăm sóc vết thương cũng là một điều quan trọng

Sau khi dành ra quá nhiều thời gian để cân nhắc mình nên xỏ khuyên ở đâu, sử dụng kiểu khuyên nào, điều cuối cùng bạn cần làm đó là ĐỪNG ĐỂ LỔ XỎ BỊ NHIỄM TRÙNG. 

Đừng chạm vết thương đang lành bằng bàn tay bẩn. Cần lưu ý là điện thoại, bàn phím, tay nắm cửa là một ổ vi khuẩn. Và nên nhớ đừng bao giờ quên rửa tay thật sạch trước khi chạm tay vào vết xỏ của bạn. 

Một bộ drap giường sạch sẽ, một chiếc chăn sạch sẽ, một chiếc khăn sạch sẽ là những điều cơ bản để giữ cho vết thương của mình sạch sẽ, khôbg bị nhiễm trùng. 

Làm sạch vết xỏ khuyên hai lần một ngày bằng dung dịch làm sạch nhẹ, bạn có thể sử dụng nước muối vô trùng để không bị kích ứng.

Cần kiểm tra thường xuyên vết thương của bạn để can thiệp kịp thời nếu vết thương của bạn bị nhiễm trùng.

Biết dấu hiệu của sự nhiễm trùng 

Nếu như vết xỏ của bạn nóng, hơi đỏ hồng, sưng, tiết ra dịch lỏng thì đừng lo, vết xuyên này không phải bị nhiễm trùng đâu.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu như vết xỏ đỏ hơn, lan rộng hơn. Bạn hãy theo dõi trong một hai ngày để xem mức độ đỏ tăng hay giảm. Nếu vùng da đỏ hơn, đi kèm với việc sưng nhiều hơn đến mức khiến bạn khó cử động thì rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng. Vết thương cũng có thể đau, nhức, rát và nhói. Đi kèm với các dấu hiệu trên còn là vết mủ đục, có màu và có mùi hôi.

Những lúc này, việc bạn cần làm là đến bác sĩ khám ngay lập tức!