Advice
Tại sao dù được làm điều mình thích, chúng ta vẫn không hài lòng?

POSTED ON: May 21st, 2019 11:21 PM by


Bạn có đang thức dậy mỗi sáng và băn khoăn tìm kiếm một mục tiêu hay một công việc hoàn hảo nào đó để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn? Hoặc là, bạn có đang tìm kiếm mối một quan hệ hoàn hảo nào đó ngoài kia? Và bạn nghĩ rằng, một khi bạn “đạt được” điều mới mẻ này, chắc chắn bạn sẽ mãi mãi sống trong hạnh phúc. Thế nhưng, đời không hề diễn ra như mong đợi.

Trong thực tế, chúng ta sẽ trở nên chán ngấy nếu chúng ta đạt được những kỳ vọng này! Hầu như không có một thứ gì, một kinh nghiệm hay hoạt động gì có thể khiến chúng ta cảm thấy đam mê và hài lòng cả đời.

Làm điều mình thích, thích điều mình làm là phương châm sống của nhiều người, nhưng mấy ai làm được?

Hầu hết mọi người đã biết đam mê của họ là gì

Có quá nhiều người cứ mải miết loanh quanh đi “tìm kiếm” đam mê. Họ tìm kiếm nó như thể đam mê là điều gì đó rất bí ẩn, rất khó tìm và một khi tìm thấy thì phải cùng nó bỏ trốn thật xa. Tuy nhiên, vấn đề là hiếm khi người ta thiếu đam mê. Hầu hết chúng ta đã biết chúng ta thích làm gì. Chúng ta biết điều gì làm chúng ta hào hứng, ngay cả khi chúng ta ngưng làm nó trong đã lâu. Thay vào đó, chúng ta tập trung vào những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta “phải làm”.

Ví dụ như, có thể bạn vốn thích chơi xe mô hình hoặc vẽ chân dung bọn thú cưng. Tuy nhiên, mỗi sáng thức dậy bạn lại làm những việc hoàn toàn không liên quan và rồi không có thời gian cho việc mình yêu thích. Sự thật là, bạn không cần phải tìm thấy đam mê, việc cần làm chỉ là hãy bắt đầu làm những gì bạn biết rằng mình yêu thích.

Đừng tìm kiếm đam mê xa vời, hãy tập trung vào thực tại, xem bạn thích làm gì và tập trung vào đó

Trên đời này không có việc gì lúc nào cũng mang lại niềm vui (No Activity Is Exciting All the Time)

Ngay cả những người đang sống với ước mơ của mình cũng không phải lúc nào cũng yêu thích nó. Mỗi công việc, mỗi lối sống đều có những phần mà chúng ta không thích.

Nào, giả dụ như ước mơ của bạn là trở thành một diễn viên, và bạn thành công. Có thể bạn sẽ không thích những lần thử vai khắc nghiệt và đối mặt với những lời chê bai từ chối. Bạn có thể trải qua những khoảng thời gian buồn chán khi cứ phải liên tục tập đi tập lại vai diễn của mình. Nhưng tất cả những trải nghiệm đều có giá trị riêng nó. Và cuộc sống, thực tế vẫn diễn ra theo cách đấy. Đừng đẩy bản thân vào tuyệt vọng bằng cách đòi hỏi một cuộc sống lúc nào cũng trọn vẹn, phẳng phiu.

Cứ chăm chăm hướng đến sự hoàn hảo, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy hài lòng

Làm những gì bạn thích không phải lúc nào cũng dễ dàng

Sống một cuộc sống mà bạn yêu thích hầu như không hề dễ dàng. Nếu dễ, bạn sẽ không thể trưởng thành. Và, hãy nhớ đến những quyển sách hay bộ phim vĩ đại, chẳng phải sự học hỏi và trưởng thành của nhân vật chính mới là điều quan trọng nhất hay sao? Và điều gì xảy ra nếu những thử thách bạn gặp phải trên đường đời được định sẵn để giúp bạn trưởng thành hơn? Thực sự là bạn nên bắt đầu tìm kiếm những thử thách để đương đầu thay vì cứ ngồi lo sợ. Một cuộc sống dễ dàng hầu như không bao giờ tạo một câu chuyện đáng để xem.

Đặt những ưu tiên của bạn một cách khôn ngoan

Nhiều người cứ một mực khẳng định họ muốn làm điều gì đó, nhưng rốt cuộc họ lại không làm. Sự thật là có lẽ họ không thực sự muốn làm điều đó ngay từ đầu. Tất cả chúng ta đều làm theo những điều mà ta quan tâm nhất. Chúng ta lần lượt đưa ra quyết định về những gì chúng ta nên tập trung vào. Những thứ chúng ta quyết định làm là những thứ quan trọng nhất đối với chúng ta. Nếu có điều gì đó mà bạn khẳng định bạn muốn làm nhưng lại không làm, hãy tự hỏi bản thân mình bạn muốn nó đến mức nào. Bạn có đang muốn một thứ khác nhiều hơn? Hãy trung thực với chính mình: những thứ bạn đang làm mỗi ngày phản ánh những thứ bạn ưu tiên. Và hãy nhìn nhận thực tế rằng, các ưu tiên của bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Nếu bạn yêu những gì bạn làm, mỗi ngày của bạn sẽ trở thành một cuộc phiêu lưu vui vẻ. Nếu bạn không yêu những gì bạn làm, cuộc sống sẽ giống như một mớ hổ lốn những việc mà bạn buộc phải làm. Cách tốt nhất để đạt được thành công chính là: hay tự vẽ ra một cuộc sống bạn thực lòng yêu thích, và kiên trì sống với nó mỗi ngày.