Advice
Nắm được 6 nguyên tắc giao tiếp này sẽ giúp bạn “sống sót” chốn công sở

POSTED ON: May 19th, 2019 10:51 AM by


Môi trường công sở rất phức tạp, bạn có thể tiếp xúc và làm việc với rất nhiều kiểu người khác nhau – tốt có, xấu có, hiền lành có, hung dữ có, thảo mai có, thật thà có, thẳng tính có, khéo léo có. Dù rằng bạn có năng lực và kỹ năng tốt đến thế nào đi nữa, nhưng nếu như chuyện giao tiếp chốn công sở của bạn không tốt đẹp thì bạn rất có nguy cơ “khó sống”.

 @Ervin Dominguez

Bạn có tự tin với khả năng giao tiếp của mình ở chốn công sở hay không? Nếu không thì hãy cùng nhìn qua 9 nguyên tắc sau để có thể xây dựng những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, cấp trên và cấp dưới nhé.

Nguyên tắc 1: Lắng nghe một cách chủ động

Nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp tốt, trước hết bạn phải đảm bảo mình là một người lắng nghe tốt. Chẳng ai muốn nói chuyện với một người mà cứ mãi “bô lô ba la” về bản thân họ không thôi.

@Marta Krechlova

Hãy học cách lắng nghe một cách chủ động. Bằng cách này, bạn sẽ hướng sự chú ý của mình vào cuộc hội thoại với người đối diện và hiểu được rằng người đó đang nói gì, đang vướng mắt những gì và cần chia sẻ những gì. Điều này sẽ giúp tăng khả năng thấu hiểu của bạn với người đối diện và giúp bạn có những câu trả lời “không thiếu muối” hoặc “không liên quan”.

Bạn lắng nghe càng tốt, bạn càng giao tiếp tốt. Trước khi đưa ra bất kì phản hồi nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghe và hiểu rõ người đối diện đang nói gì. Và bạn cũng cần nhớ, đôi khi những điều quan trọng nhất lại không chỉ đơn thuần nằm ở những lời họ thốt ra. Hãy cố gắng phát triển kỹ năng lăng nghe của mình để có thể hiểu được những gì đằng sau những lời nói đó. 

Nguyên tắc 2: Lặp lại những gì đối phương vừa nói

Vì sao ư? Để đảm bảo rằng bạn đang hiểu đúng vấn đề là điều thứ nhất. Điều thứ hai, đây cũng là một cách để thể hiện rằng bạn có quan tâm đến những gì họ vừa nói. Đây cũng là một trong những cách để thực hành việc lắng nghe chủ động.

@Magda

Nguyên tắc 3: Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể ở đây bao gồm ánh mắt, cử chỉ, tông giọng – những yếu tố này sẽ góp phần làm rõ thông điệp mà bạn đang muốn truyền tải với người đối diện.

Hãy thoải mái, thư giản và thân thiện! Quan trọng hơn hết đó chính là ánh mắt của bạn. Đừng nói chuyện mà ánh mắt lơ đãng để quên ở đâu trên trần nhà, xa xăm ngoài phố vì việc này cho thấy bạn đang không chú tâm vào cuộc hội thoại. Thế nhưng đừng mãi nhìn chằm chằm vào người khác, điều này khiến người khác không thoải mái lắm đâu.

@Matt Hanns Schroeter

Nếu bạn muốn tìm hiểu xem người đối diện đang cảm thấy như thế nào, hãy để ý đến ngôn ngữ cơ thể của đối phương. Nếu cô ấy hoặc anh ta không nhìn thẳng vào mắt của bạn thì điều này chứng tỏ họ đang không thoải mái lắm, hoặc cũng có thể họ đang che dấu một điều gì đó.

Nguyên tắc 4: Tôn trọng đối phương

Đừng vừa nói chuyện vừa làm những chuyện khác. Và cũng đừng nói chuyện điện thoại, đừng vẽ nguệch ngoạc trong cuộc họp. Dù bạn là cấp trên đang nói chuyện với cấp dưới, là đồng nghiệp cùng trao đổi với nhau thì cũng phải đảm bảo sự chuyên nghiệp và sự tôn trọng.

@Dinos&Teacups

Nguyên tắc 5: Chọn công cụ giao tiếp phù hợp

Bạn giỏi viết email? Vậy thì đừng cố gắng cập nhật tiến độ công việc với sếp của mình trong lúc uống cà phê. Bạn gặp một tình huống khó khăn và cần giải quyết ngay lập tức? Thế thì nên giải quyết bằng cuộc gặp mặt trực tiếp. Tùy vấn đề, tùy khả năng mà bạn cần sáng suốt chọn ra phương tiện giao tiếp phù hợp.

Nguyên tắc 6: Hãy tích cực

Dù bạn có đang stress thế nào, dù cho cuộc trò chuyện có căng thẳng thế nào thì hãy cố gắng giữ thái độ tích cực. Đừng bao giờ để cái tôi của mình làm hỏng hết cuộc trò chuyện.

@Ranganath Krishnamani

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa để bạn được tuyển dụng, được thăng tiến và gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp. Thế nhưng, không việc gì là không thể! Bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp thông qua những tình huống nhỏ nhặt nhất trong đời sống hàng ngày. Chúc bạn thành công.