Advice
Muốn tự tin: Đầu tư cho vẻ ngoài quan trọng không kém thay đổi từ bên trong!

POSTED ON: May 18th, 2019 1:35 PM by


Khi cần những lời khuyên về việc nâng cao sự tự tin, người ta luôn luôn nghĩ đến những thay đổi từ phía bên trong. Có hàng trăm bài viết trên Internet dạy chúng ta làm thế nào để đạt được sự tự tin bằng cách suy nghĩ tích cực hơn, đẩy lùi những ý nghĩ tiêu cực, hiểu rõ bản thân và giao tiếp với nhiều người khác nhau. Hết thảy những đề xuất này đều đúng cả, nhưng nghĩ xem, việc thay đổi một suy nghĩ sẽ mất kha khá thời gian của bạn, còn kỹ năng giao tiếp lại đòi hỏi phải thực hành nhiều.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu có cách nào nhanh hơn để gia tăng sự tự tin, việc chú trọng hơn đến những gì bạn đang mặc có thể là một ý tưởng hay.

Trang phục của bạn ảnh hưởng đáng kể đến sự tự tin

Hầu như tất cả chúng ta đều biết rằng cách ăn mặc sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng ban đầu mà bạn để lại cho người khác; nhưng không nhiều người hiểu được rằng nó cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận chính mình. Nghiên cứu đã chứng minh, những gì bạn đang mặc tác động đáng kể đến trạng thái thể chất và tinh thần của bạn. Quần áo trên người bạn có khả năng tạo dựng, hay là phá hoại sự tự tin của bạn.

Trong quyển sách Tâm lý học thời trang, Giáo sư Karen Pine nói rằng quần áo phù hợp hay không có thể ảnh hưởng đến thái độ của bạn.

Trong nghiên cứu của mình, cô đã nhờ một số phụ nữ tham gia một bài kiểm tra toán. Nhưng khác các bài kiểm tra toán học thông thường, trong thí nghiệm này, một nhóm phụ nữ phải mặc đồ bơi trong khi một nhóm khác mặc trang phục là áo len. Kết quả là nhóm mặc áo len cho kết quả tốt hơn tốt hơn.

Đây có thể là một ví dụ có vẻ cực đoan vì việc làm một bài kiểm tra toán học trong lúc mặc đồ bơi chắc chắn khiến người ta cảm thấy không thoải mái. Nhưng điều này đã chứng minh rằng những gì chúng ta mặc ảnh hưởng đến cách chúng ta nghĩ và cảm nhận, và vì thế có thể sẽ ảnh hưởng đến cả hành vi và hiệu suất trong công việc và cuộc sống thường ngày.

Để ăn mặc tự tin hơn, hãy chú ý hơn đến thiết kế của trang phục.

Không có gì làm cho bạn đẹp hơn ngoài một bộ quần áo vừa vặn. Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy ai đó mặc một bộ đồ quá khổ. Và tưởng tưởng xe nếu bạn mặc như vậy trông sẽ ra sao nhỉ? Trong khi việc mặc một bộ vest rộng thùng thình có thể làm cho người khác cảm thấy rằng bạn chưa sẵn sàng làm việc; thì việc không có một bộ vest vừa vặn trên người cũng khiến chính bản thân bạn vô thức cảm thấy rằng bạn không thích hợp với môi trường làm việc này.

Blogger thời trang kiêm người dẫn chương trình truyền hình Ciara O’Doherty cho rằng rằng quần áo đẹp may sẵn có thể được tìm thấy dễ dàng trên các khu phố mua sắm bình thường. Thực tế là bạn không cần phải tiêu tốn quá nhiều tiền để đặt may quần áo.

Hãy tìm những bộ quần áo có đường viền và chất lượng tốt một chút, thử nhiều kích cỡ khác nhau để đảm bảo bạn tìm thấy sự phù hợp hoàn hảo với vóc dáng của mình. Một mẹo nhỏ cho bạn là, nếu thấy chưa thực sự vừa vặn, hãy mang đến thợ may để họ lót thêm hoặc cắt ngắn đi một vài phân để phù hợp với các số đo chính xác của bạn.

Một đôi giày tốt có thể tôn lên, hoặc là hoặc phá vỡ vẻ ngoài của bạn

Đối với nam giới, tất cả những gì bạn cần là một đôi giày đen (Oxfords hoặc Loafer) và một đôi giày nâu dành cho những dịp trang trọng (còn gọi là smart shoes), một đôi giày mang thường ngày như boat shoes hay sneakers.

Nhưng với phụ nữ thì khác, một cô gái nên sở hữu cho mình một đôi giày màu tối và một đôi giày màu sáng hoặc màu trắng (tùy theo sở thích, bạn có thể chọn được một đôi giày đế phẳng, giày cao gót, hay là giày boot), một đôi để mang thường ngày chẳng hạn như dép hoặc sneaker.

Những đôi giày chính (smart shoes) thường được mang trong những dịp trang trọng; dù để phối với áo vest cho các bậc nam nhân hay là phối với váy cho chị em phụ nữ thì những đôi smart shoes này luôn luôn là lựa chọn hoàn hảo. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho mình một vài đôi giày màu tối và một vài đôi màu sáng để việc phối trang phục được dễ dàng hơn.

Và điều quan trọng nhất là, hãy làm cho bản thân thoải mái.

Luôn luôn lấy sự thoải mái là ưu tiên trên hết. Nếu thứ bạn mặc trên người làm bạn cảm thấy không thoải mái, chúng sẽ làm bạn mất tập trung vào công việc, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc trong ngày của bạn.

Hãy áp dụng những lời khuyên trên đây vào những dịp phù hợp và chuẩn bị ngay cho mình vài bộ đồ thật vừa vặn và vài đôi giày tốt. Đó là cách bạn có thể xây dựng sự tự tin cho chính bản thân mình ngay từ phía bên ngoài!