Đi bus trên sông, nói chuyện phiếm về Sài thành

POSTED ON: May 18th, 2019 12:48 PM by


Mỗi ngày đi đều đặn đi ngang Bến Bạch Đằng, nhưng chưa lần nào mình có ý định tìm hiểu xem ở phía bên kia đường, đối diện Công trường Mê Linh là gì mà lúc nào cũng có vẻ đông đúc. Mãi cho đến khi thở dài ngao ngán tự hỏi không biết nên đi đâu để cuối tuần đô thị bớt nhàm chán và không lặp lại, thì lựa chọn đi bus sông Sài Gòn xuất hiện và trở thành một nét nhấn nhá thú vị cho cuối tuần của chính mình cùng bạn bè.

Góc nhìn từ bến Thanh Đa

Không quảng bá rầm rộ nên ít người biết đến các chuyến bus trên sông, đa phần người lựa chọn bus sông đều là khách du lịch được các công ty dịch vũ lữ hành giới thiệu như một phần của chuyến tham quan. Ở những nước Châu Âu, Dubai hay Thái Lan, bus sông hay còn gọi là water bus là một loại hình khá quen thuộc, phương tiện này vừa có thể đi được trên đường bộ, vừa có thể chạy được trên đường thủy. Ở Việt Nam, bus sông được thiết kế như chiếc phà có mái che, trang bị hiện đại.

Hiện tại, chúng mình có thể đón bus sông ở các bến như: Bạch Đằng, quận 1; bến Bình An, quận 2; bến Thanh Đa, quận Bình Thạnh và bến Linh Đông, Thủ Đức. Thời gian giãn cách giữa các chuyến là 1 tiếng và chi phí thì khá là “dễ thở”, chỉ 15.000đ cho một lượt di chuyển khoảng 30 phút. Một lưu ý nho nhỏ là bạn nhớ tìm hiểu giờ tàu xuất bến trước khi đến mua vé nhé, thường thì các ngày cuối tuần sẽ “cháy vé” do lượt khách tham quan đông đúc đấy.

Vị trí ngồi ở boong sau

Chọn xuất phát từ bến Thanh Đa có ít người nên bọn mình ngồi ở ngoài boong tàu, hưởng trọn gió mát và khung cảnh đô thị. Khi bus bắt đầu di chuyển, cầu Đỏ lùi dần lùi lần, hai bên bờ sông những cây những hoa tỏa cành mát ra phía bờ sông, cảnh vật nên thơ hiếm thấy ở Sài Gòn.

Không biết bạn thế nào, riêng mình, thường cảm thấy không thoải mái khi đi ngang khu vực Landmark 81, một cảm giác nhỏ bé và lọt thỏm giữa tầng tầng lớp lớp những cao ốc hiện đại và lạnh lùng, như thể từ các ô kính cửa ấy, có hàng trăm ngàn cặp mắt đang chòng chọc quan sát và bất cứ khi nào những tòa cao ốc ấy cũng có thể vươn vai duỗi người, trêu ghẹo con người nhỏ bé. Cho đến khi, ngồi ở boong tàu và có góc nhìn bao quát hơn, bản thân đã cảm thấy những tòa nhà ấy không còn quá cô đơn và kệch cỡm nữa, nhìn từ xa, những tòa cao ốc ấy như thể đang trong một trò chơi xếp hình ngộ nghĩnh nào đó, mỗi khối mỗi căn là một màu sắc nhấn nhá riêng cho đô thị.

Landmark nhìn từ phía sông
Góc nhìn từ bus sông

Qua khỏi Landmark, lại bắt gặp cái vẫy chào của Bitexco. Như đứa trẻ mũm mỉm, Bitexco đứng đấy và nháy mắt thì thầm rằng, bạn có thấy tôi duyên dáng hay chăng?! Khi ngồi trên bus, phần vì gió mát, phần vì cảnh vật quen thuộc được đặt ở một góc nhìn khác, khiến mình cảm thấy thoải mái, thoải mái thật sự, đến mức có thể ngủ một giấc trưa an lành như chỉ có riêng mình nơi đây. Những câu chuyện cứ thế chảy trôi không đầu chẳng cuối, những câu chuyện cuốn theo tiếng “tạch tạch” động cơ, tiếng bấm máy ảnh và cả tiếng nói tiếng cười của mọi người nghe không rõ ràng, nhưng vẫn biết có nhiều niềm vui.

Khung cảnh nên thơ
Tại bến Bạch Đằng

Nếu có thời gian, bạn hãy thử một lần trải nghiệm bus sông nhé. Và dưới đây mình sẽ liệt kê một vài hướng dẫn nho nhỏ để bạn thuận tiện hơn trong việc trải nghiệm bus sông nhé!

Bus sông Sài Gòn hiện có các bến nào?

Bến Bạch Đằng; bến Bình An, bến Thanh Đa, bến Bình Chánh; bến Bình Đông

Lịch trình xe buýt sông Sài Gòn

Lịch trình bus sông Sài Gòn

Giá vé:

Hiện tại giá vé xe bus trên sông Sài Gòn là 15.000đ/lượt (bạn có thể mua luôn vé khứ hồi).

Mua vé ngay tại các bến.

Hotline: 1900 63 68 30

Web: www.saigonwaterbus.com.vn

Nên đi xe buýt sông Sài Gòn vào thời điểm nào?

Những ngày trong tuần sẽ có ít chuyến hơn, tuy nhiên điểm cộng là các ngày này khá thưa người, bạn có thể tùy chọn lựa chọn vị trí ngồi theo ý thích

Những ngày cuối tuần, tần xuất chuyến nhiều hơn nhưng nhược điểm là khá đông người và thường “cháy vé”.

Sẽ thú vị hơn nếu bạn đi bus sông vào sáng sớm mát mẻ, trong lành hoặc chiều muộn để ngắm thành phố lên đèn lung linh.

Nhã An