Advice
Có nên bỏ việc khi bạn chán ghét công việc hiện tại?

POSTED ON: May 15th, 2019 7:02 AM by


Khảo sát nhanh: Công việc của bạn hiện tại đang…

  1. rất buồn chán
  2. không đi đến đâu
  3. đầy những đồng nghiệp phiền nhiễu, lắm chuyện
  4. tất cả đáp án trên

Hầu hết những ai đang đọc bài viết này đều có ít nhất một trong những đáp án trên, và hầu như không phải ai cũng có thể dễ dàng “bỏ cuộc”. Thực chất, “nghỉ việc” khó có thể nào là lựa chọn hàng đầu của bạn vào lúc này đúng không? Vì bạn còn có gia đình và hàng loạt những loại hoá đơn khác nhau đang chờ bạn thanh toán.

Tất cả những gì bạn có thể làm lúc này đó là: thay đổi cách nhìn của bạn về công việc “nine-to-five” mà bạn đang làm. Việc này sẽ giúp cho quá trình làm việc của bạn trở nên vui vẻ và trọn vẹn hơn. 

Thôi “tám” những chuyện vớ vẩn

Cho dù bạn có chán ghét sếp hay công việc hiện tại của bạn đến thế nào chăng nữa thì việc “gia nhập hồi bàn tán” cũng không phải là điều mà bạn nên làm. Thậm chí điều này còn khiến bạn lún sâu hơn vào sự chán ghét và thù hằn. Vả lại, bạn có chắc rằng những người đồng nghiệp tham gia vào câu chuyện của bạn sẽ giúp ích được gì cho bạn không? 

Thế nhưng, bạn vẫn cần có chỗ để giải toả những nỗi lòng? Hãy tìm đến những người bạn của mình, những người “ngoài môi trường làm việc” của mình và tâm sự cùng họ. Họ sẽ sẵn sàng bên cạnh, lắng nghe mà không hề “cho dầu và lửa”, và họ cũng sẽ cho bạn những cái nhìn khác với cái nhìn tiêu cực mà bạn đang có. Song, cũng nên giới hạn thời gian của mình để cứ mãi nói về những chuyện bực dọc này – 10 phút là phù hợp. Vì bạn cần nhiều hơn những thứ sáng suốt hơn là những cảm xúc tiêu cực mà mình đang có.

Mỗi ngày một điều tích cực

Đúng, đây không phải là công việc mơ ước của bạn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể xác định cho mình tối thiểu một khía cạnh tốt đẹp từ công việc mà mình đang làm. Có thể điều đó là: “tôi làm việc chung với người bạn thân nhất của mình”, “nhà tôi cách công ty chỉ có 10 phút đi xe máy” hay là “tôi hay được uống trà sữa mỗi tầm xế chiều”. 

Tập trung vào các khía cạnh tích cực sẽ giúp bạn dễ dàng đối phó với mớ bòng bong của mình hơn. Khi bạn nhìn vào một vấn đề nào đó bằng sự biết ơn, ngày làm việc của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy những điều tích cực như thế, hãy ghi xuống notebook hoặc trên điện thoại của mình và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. 

Dành tặng bản thân những phần thưởng

Khi còn học mẫu giáo, bạn vẫn hay được “phiếu bé ngoan” khi tuần hoặc tháng đó bạn ngoan hiền, chịu khó học tập đúng không? Vậy thì tại sao bây giờ bạn không tự thưởng cho bản thân mình những phần thưởng khi làm được điều gì đó xứng đáng? 

@AnnaGodeassi

Bạn cần đặt mục tiêu thật rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường. Sau đó bạn hãy thử thách bản thân mình – chẳng hạn như: “không được kêu ca trong một tuần”, hoặc là “không lườm sếp khi bị sếp than phiền”. Cứ mỗi lần bạn đạt được một thành tích, hãy tự thưởng cho mình những món quà đơn giản mà mình yêu thích. Đó có thể là một tách latte vào giữa ngày, là một buổi đi spa cuối tuần, là quyển sách yêu thích,…Chúng ta có vẻ như sẽ sẵn sàng hoàn thành công việc hơn nếu như chúng ta biết trước rằng đang có những phần thưởng đang chờ đón ta vào giây phút cuối. Và đương nhiên, hãy loại bỏ những lời phàn nàn hay những “drama” để bạn có thể cảm thấy hài lòng hơn với công việc của mình.

Tìm kiếm cho mình một nhiệm vụ mới trong công việc

Đã bao lâu rồi kể từ lần cuối cùng bạn đảm đương một công việc mới? Hãy tìm kiếm những cơ hội để phát triển bản thân. Nếu như bạn thường xuyên phải chạy việc vặt cho sếp, vậy thử đặt vấn đề với sếp rằng liệu bạn có thể tham gia vào các dự án của khách hàng hay không. Điều này không chỉ thể hiện tinh thần ham học hỏi và chí cầu tiến của bạn với sếp, mà còn có thể giúp bạn “refresh” lại công việc của mình. Từ đó bạn sẽ có động lực để làm việc chăm chỉ hơn và có khả năng tìm được sự hài lòng trong công việc cao hơn. 

@AnnaGodeassi

Chọn và duy trì một hoạt động giải trí 

Có một điều khá dễ dàng để bạn cảm thấy khá hơn trong lúc làm việc: tự tạo ra cho mình một luồng gió mới những lúc bị “down mood” – chẳng hạn như gào thét điên cuồn trong lúc karaoke cùng lũ bạn thân, hoặc dồn hết những năng lượng tiêu cực vào phòng tập. Bạn càng “get high” được bao nhiêu thì bạn càng có thể cảm thấy thoải mái hơn với những giờ làm việc dai dẳng. 

Mỗi tuần một lần, hãy chọn và duy trì cho mình bất kỳ hoạt động giải trí mà bạn thích và nghĩ là phù hợp với mình và bạn sẽ thấy cho mình những nguồn cảm hứng. Đến lúc đó bạn sẽ nhận ra rằng: “À, cuộc sống này đâu phải chỉ cứ xoay quanh cái công việc nhàm chán mà mình đang làm đâu”.

Bạn biết không, đôi khi từ bỏ không phải là một lựa chọn đúng đắn. Cái mà được gọi là “công việc hoàn hảo” thật sự khó thể nào tồn tại được lắm. Thay vì bạn cứ ngồi đó và chờ đợi một công việc hoàn hảo thì hãy tưởng tượng rằng mình là một người nghệ sĩ, nhận lấy những gì bạn được trao tặng và biến chúng thành một tác phẩm nghệ thuật, bởi vì “everyone is an artisit” mà. 

Trang Hình (Theo Cosmopolitan)