Art / Design / Events / Lifestyle
Những ý niệm mới lạ qua triển lãm “Cuộc hôn nhân này” của “tắc kè hoa sáng tạo” tài ba Võ Thuỷ Tiên

POSTED ON: May 13th, 2019 8:29 AM by


Sinh năm 1985, tốt nghiệp cử nhân nghệ thuật Đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh, Võ Thuỷ Tiên được biết đến là một “tắc kè hoa sáng tạo” tài ba. Hiện tại, cô đồng thời kiêm giữ 3 vai trò: giám đốc sáng tạo, tác giả, nghệ sĩ hình ảnh.

“Cuộc hôn nhân này” là dự án vẫn đang tiếp diễn của Thuỷ Tiên nhằm bóc tách các tầng lớp trong đời sống cá nhân của cô, để qua đó, người xem có cơ hội khám phá những ý niệm về hôn nhân, thiên chức làm mẹ, chuyện riêng tư-gia đình, cũng như tính chất đan xen, chồng chéo của tình yêu và các mối quan hệ.

Các chủ đề sáng tác của nghệ sĩ Võ Thuỷ Tiên được thể hiện trên các tác phẩm nhiếp ảnh, điêu khắc và hình ảnh động xuyên suốt buổi triển lãm. Cô sử dụng các hình ảnh mang tính biểu tượng cao trong đời sống văn hoá Việt Nam đem vào các tác phẩm của mình. Ví dụ, hình ảnh trầu cau (một lễ vật mà nhà trai phải biếu tặng nhà gái) được đặt kế bên ảnh chụp trái bưởi, đu đủ và chuối (đại diện cho sức trẻ và sự sinh sôi nảy nở). Hay, những nén nhang (là vật tế lễ dùng để kết nối thế giới âm-dương) lại xuất hiện cùng hình ảnh chiếc váy cưới và chén bát (ám chỉ công việc bếp núc-nội trợ, một nghĩa vụ mà – tới ngày nay – hầu hết vẫn do người phụ nữ gánh vác).

Giải thích cho việc sử dụng hoa trái và các vật dụng gia đình quen thuộc làm chất liệu cho các tác phẩm của mình, Thuỷ Tiên cho rằng, như đời người, hoa trái rồi cũng sẽ nẫu, mục, đồ vật rồi cũng sẽ hư hại. Những hoa trái và đồ vật khi còn tươi mới và nguyên vẹn chính là biểu tượng của sức sống và sự dồi dào. 

Thế rồi, qua những lần bóc tách cách lớp vỏ, đập bể tan tành, khâu ghép các mảnh vỡ, kiến tạo nên những trật tự-sắp đặt mới, Thuỷ Tiên hình thành nên bộ tác phẩm khêu gợi sự quen thuộc, đôi khi mang đến xúc cảm xa lạ. Đồng thời, các tác phẩm cũng phản chiếu tính vô thường của vạn vật, nhắc nhở ta về sự tất yếu của đổi thay. 

Sự chuyển mình trong các gam màu trong các tác phẩm của cô ám chỉ đến những trạng thái và xúc cảm mà bất kỳ ai cũng đều phải trải nghiệm trong hành trình sống của mình (hoặc có thể là với riêng bản thân Thuỷ Tiên). Ta sẽ nhận ra rằng: trong nỗ lực hoàn thành những ước nguyện, đôi khi ta phải từ bỏ; để tiến tới hạnh phúc, đôi khi ta phải đối mặt mất mát; và cho một sự vẹn toàn, đôi khi ta phải đành chia li. 

Đây cũng là tiết mục mở màn cho phiên bản 2019 của “Materialize” – chương trình dành cho các nghệ sĩ sinh ra và hiện đang sinh sống tại Việt Nam, có độtuổi từ 25 trở lên chưa có dịp giới thiệu các tác phẩm của mình đến công chúng địa phương.


Thông tin triển lãm “Cuộc hôn nhân này”:

Thời gian: 10:00 – 19:00, 10/05 – 21/07/2019 (T3 – CN)
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM

Giá vé:

Người lớn: 50,000VND
Học sinh/Sinh viên: 40,000VND (vui lòng xuất trình thẻ)
Trẻ em dưới 12 tuổi: miễn phí (vui lòng xuất trình CMND hoặc thẻ học sinh)