Chúng ta có thể nghe thấy những gì nếu như bỏ chiếc tai nghe của mình xuống?

POSTED ON: May 12th, 2019 7:00 AM by


Chạy xe trên đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô cậu học trò cấp 2, cấp 3 ngồi đằng sau xe và đắm chìm trong những bản nhạc riêng của chúng. Và có lẽ chúng ta – những người mà trong mắt bọn trẻ con đã được gọi là “người lớn”, cũng không ngoại lệ. Dù là làm việc, đi học, tập gym, chạy xe trên đường hay ở nhà, thì ngoài smartphone, chúng ta còn có một vật bất ly thân khác: đó chính là tai nghe. Thế nhưng, đã bao giờ bạn thử “bỏ rơi” chiếc tai nghe của mình một ngày, và bắt đầu lắng nghe những âm thanh khác bên ngoài hay chưa?

Nhớ hồi xưa, cứ mỗi lần đi ngang qua khu cầu Ông Lãnh, tầm 6h30 là khoảng giờ đông học sinh trên đường nhất, nhìn qua trái rồi lại nhìn qua phải, tôi thấy các cô cậu ngồi sau với chiếc tai nghe và chìm đắm trong thế giới riêng của mình. Khác với các cô, các cậu đó, ngày còn được tài xế “cha” đưa đi, rước về, tôi thường hay trò chuyện cùng cha lắm – từ chuyện cha có ông khách hàng A tính khí thất thường, đến chuyện trong lớp tôi có cô bạn B học giỏi lắm,…

Giờ thì muốn cũng không còn được nữa rồi, vì tôi cũng đã có thể tự lái xe, không cần đến “sự trợ giúp” từ cha nữa. Thật ra, muốn gặp mặt nhau cũng khó chứ huống gì là trò chuyện cùng nhau, vì cha cứ mãi đi làm từ sáng sớm đến tối khuya mới về. Thế mới thấy khoảng thời gian bên cạnh cha, trò chuyện cùng cha quý giá nhường nào.

Mùa mưa rồi cũng đã tới. Đôi lúc những cơn mưa dài bất chợt lại gây cảm giác khó chịu cho chúng ta, nhất là với những ai cận thị, lại phải chạy xe ngoài đường. Khỏi phải nói đến chuyện đeo hay không đeo, phải cất tai nghe ngay thôi nếu như bạn không muốn cả chiếc điện thoại và tai nghe của mình bị hỏng. Đó là chưa kể, trời mưa khiến quần áo chúng ta bị bẩn thỉu, tóc tai lại nhếch nhác.

Chắc ai cũng sẽ khó chịu và bực dọc rồi. Nhưng nếu không thể tránh được mưa, vậy tại sao không nhân cơ hội này mà tận hưởng chút tiếng mưa rơi tí tách. Chỉ cần bình tâm một xíu thôi, thì bạn sẽ cảm thấy những âm thanh của mưa đem lại những điều kỳ diệu đến thế nào.

Nhà ở ngoại thành, cứ sáng sớm là tôi lại nghe thấy tiếng loa của xã, tiếng gà gáy, tiếng cô bán xôi rao đầu ngõ. Những âm thanh mà hồi đó tôi cho rằng nó thật là phiền phức, giờ thì lại thấy lòng thật bình yên vì mình vẫn còn cơ hội để được nghe những âm thanh ấy. Có đi xa rồi mới thấy, đôi lúc âm thanh phiền phức đó vẫn còn tốt hơn là tiếng xe cảnh sát cứ réo lên mãi mỗi đêm, nằm trên giường mà cứ trằn trọc, lo lắng không biết đang có chuyện gì ngoài phố: “Có xả súng không, có khủng bố không, hay đánh nhau, hay cướp giật?”

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, xung quanh ta càng xuất hiện nhiều âm thanh hỗn độn và dồn dập hơn. Dường như chúng ta lại quên mất việc dành chút thời gian của mình để lắng nghe và cảm nhận những điều nhỏ nhặt nhất. Chúng ta cứ mãi dành toàn bộ tâm trí để bận bịu và lo toan cho những điều đao to búa lớn mà lại quên mất việc – “À, mình còn cần phải chăm chút từ những thứ giản đơn trước đã”.

Chúng ta sẽ có thể nghe thấy những gì nếu như bỏ chiếc tai nghe của mình xuống? Đó có thể là âm thanh xì xầm từ những cuộc trò chuyện khác nhau. Đó cũng có thể là tiếng lá cây xào xạc khi có cơn gió phớt qua. Hay đó cũng có thể là tiếng mẹ mình mắng thằng em cái tội ăn vụng, tiếng cười giòn vang của đứa nhóc 5 tuổi trước hiên nhà, tiếng khóc oe oe của thằng nhỏ 5 tháng tuổi kế bên nhà. Đó có thể là âm thanh của sự nhàm chán, là âm thanh của sự bình yên, là âm thanh của sự phiền nhiễu – loại nào cũng sẽ có cả – nhưng tất cả đều quan trọng trong cuộc sống này.

Giới trẻ ngày nay luôn đắm chìm trong thế giới của riêng mình, tôi cũng không dám chắc mình là ngoại lệ. Những lúc cần sự tập trung, cần một chút không gian riêng tư cho bản thân, tôi thường đeo tai nghe để tạm thời cách ly với thế giới bên ngoài.

Những bài nhạc hay, chúng đúng là thú vị thật đấy. Công việc áp lực thì âm nhạc chính là liều thuốc bổ để “push” và “refresh” tinh thần của chúng ta. Thế nhưng thỉnh thoảng, hãy tháo chiếc tai nghe xuống và tận hưởng cuộc sống xung quanh mình. Biết đâu chừng, những lúc bỏ tai nghe xuống lại là lúc bạn có nhiều ý tưởng và sáng kiến hay ho thì sao?  Vì bạn biết không, sự phong phú của cuộc sống đôi khi lại nằm ở những điều nhỏ nhặt nhất.

Trang Hình