Lifestyle / Movie-TV
Bật tivi rồi thì biết xem gì đây?

POSTED ON: May 12th, 2019 6:42 AM by


Tôi có thể miêu tả một chút về chân dung của bạn đấy.

Bạn là một người đã đi làm, mỗi ngày có rất nhiều công việc phải giải quyết, nếu kể tên hai vật dụng bạn thường chạm tay vào nhất thì sẽ là máy tính và điện thoại di động; bạn chẳng mấy khi xem tivi và nếu có xem thì bạn cũng chẳng biết trên tivi đang có những chương trình gì. Khi bật tivi bạn thường mất nhiều thời gian để chọn đài và chọn chương trình, được một lúc thì chán quá bạn đành tắt tivi và lại tiếp tục lướt bằng máy tính hoặc điện thoại dù mục đích ngay từ đâu là xem tivi!

Thói quen xem tivi đã gần như biến mất từ khi tôi không sống cùng bố mẹ. Tôi đoán rằng bạn cũng thế. Nếu ở cùng bố mẹ, lịch trình sẽ thế này: cả nhà cùng ăn tối và xem chương trình thời sự 19 giờ theo nhu cầu của bố; sau đó lại chuyển sang các chương trình giải trí theo nhu cầu của mẹ; cuối ngày sẽ là “đất” dành riêng cho các bộ phim truyền hình dài tập. Khi chuyển ra ngoài sống, mỗi ngày tôi tiếp thu luồng thông tin tấp nập từ mạng xã hội, trang tin điện tử cho đến các diễn đàn, thông tin nhanh, nhiều và “drama” gấp bội phần những tin tức chính thống chỉ phát đúng 60 phút trên truyền hình. Thế là dần dà, thói quen xem tivi cũng tiêu biến, thay thế bằng những thói quen thức thời khác.

Thế nhưng, vì thích cảm giác được ngồi trước màn hình tivi, thích luôn cả cảm giác nôn nao hồi hộp chờ hết quảng cáo để xem tiếp một tập phim đang hồi gây cấn nên tôi đã quay trở lại với thói quen xem tivi hằng đêm. Có những chương trình rất hay và bổ ích, tôi sẽ gợi ý cho bạn nhé. Mong rằng với những gợi ý bên dưới, bạn sẽ không còn mất quá nhiều thời gian để chuyển kênh, chọn đài.

Chương trình Chạy đi chờ chi, phát sóng vào mỗi 19g30 -21g thứ 7 hằng tuần trên HTV7. Dựa theo phiên bản Running Man “nổi đình nổi đám” từ xứ sở Kim Chi, Running Man – Chạy đi chờ chi phiên bản Việt cũng có tính giải trí rất cao.

Sự đầu tư nghiêm túc trong từng tập phát sóng, những thử thách “trời ơi đất hỡi” và cả những định hình cá tính cho nhân vật chủ chốt đều rất tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Những cái tên như: Trấn Thành, Ngô Kiến Huy, Jun Phạm, Ninh Dương Lan Ngọc, BB Trần, Trương Thế Vinh và Liên Bỉnh Phát đã quá quen thuộc, đặc biệt trong chương trình này, các nhân vật bộc lộ 100% độ “lầy lội”.

Kế tiếp phải kể đến chương trình Ký ức vui vẻ, phát sóng vào mỗi 21g thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV3. Chương trình vừa kết thúc mùa 1, và tôi tin chắc rằng sẽ có những Ký ức vui vẻ mùa 2, mùa 3… rất nhiều mùa nữa. Đây là chương trình được đầu tư và đặt nhiều tâm sức, chắn chắn thế. Với mỗi số phát sóng, khán giả sẽ được đưa về những miền ký ức khác nhau qua các thập niên từ 60, 70, 80, 90 cho đến thập niên 2000.

Một chương trình mà tôi tin chắc rằng phù hợp với mọi thế hệ trong một gia đình, ông bà, bố mẹ, con cháu cùng quầy quần lắng nghe và nhìn ngắm lại những hình ảnh, những câu chuyện kể bằng cảm tình và kỷ niệm. Mỗi khi bắt gặp một kỷ niệm thân quen, trái tim tôi lại run lên vì xúc động. Mỗi khi nghe lại chú Thanh Bạch hay cô Hồng Vân kể chuyện ngày xưa, không riêng gì tôi mà rất nhiều người phải trầm trồ ngưỡng vọng.

Thay lời muốn nói là chương trình đã lấy đi nước mắt của biết bao người; cũng chính Thay lời muốn nói đã kết nối, và mang lại nụ cười cho biết bao gương mặt. Tần suất phát sóng không nhiều, chương trình được phát sóng định kỳ vào Chủ nhật tuần thứ hai của tháng, truyền hình trực tiếp lúc 21g00 trên HTV9. Một chương trình, thay lời nhận định của MC Quỳnh Hương thì chính là những tâm tình như radio nhưng được ghi hình.

Điều giúp Thay lời muốn nói tồn tại 19 năm qua và còn đi xa hơn nữa, có lẽ đó chính là bởi sự chân thành và mộc mạc. Những cánh thư, nhưng tâm tình với bao yêu thương, dằn xé, khổ đau lẫn những hạnh phúc rạng ngời muốn được lan tỏa; lời ca tiếng hát không phân biệt ca sĩ gạo cỗi lão làng hay mới chập chững vào nghề; cứ đến với Thay lời muối nói, mọi hào nhoáng chỉ là phụ, cái chính đó là những sẻ chia đáy lòng.

Trong số phát sóng gần nhất, tháng 4/2019, cũng là số mà MC Quỳnh Hương nói lời chia tay với hành trình thanh xuân gắn bó 19 năm. Không rõ về sau, ai sẽ là người bắt tiếp nhịp cầu của Thay lời muốn nói, nhưng tôi tin rằng, những chân thành sẻ được đáp đền. Một chương trình mang nhiều cảm xúc, tha thiết được nghe và được kể, hẳn sẽ sống mãi, đi mãi cùng năm tháng.