Cà phê Sài Gòn – ngồi một mình có gì kỳ lạ!

POSTED ON: May 5th, 2019 5:00 PM by


Trước tiên, để bắt đầu bài viết này, mình muốn chia sẻ rằng mình thuộc tuýp người rất thích và thường đi cà phê. Theo phỏng đoán cá nhân qua những mặt người mà mình gặp gỡ và tiếp xúc, mình tạm chia thế này: nhóm người thích đi cà phê một mình và nhóm không bao giờ đi cà phê nếu chỉ có một mình.

Thời gian trước đây, mình từng thuộc nhóm thứ 2, đó nôm na là khoảng thời gian mà mình học Đại học, xung quanh luôn có rất nhiều bè bạn và những câu chuyện không bao giờ có điểm dừng. Quán cà phê luôn là địa điểm lý tưởng cho mọi lựa chọn từ học nhóm, tán gẫu, nói xấu, lên kế hoạch cho đến an ủi nhau. Bẵng đi một thời gian, chúng mình đều ra trường và có cuộc sống riêng, bè bạn người thì về quê, đứa thì quá bận bịu, kẻ thì đi công tác quên tháng ngày, thế là, những buổi cà phê thưa thớt dần các mặt người. Về lâu, cà phê một mình cũng không còn là điều quá kỳ quặc, thậm chí trở thành một góc nhỏ bình bình yên yên của chính mình.

Thoải mái khi cà phê một mình

Sẽ có những người vô cùng ngại việc bước vào quán đông đúc mà bản thân lại lẻ loi, ngồi lọt thỏm một mình, không biết làm gì khác ngoài việc lướt điện thoại và thỉnh thoảng hướng mắt nhìn chung quanh xem có ai mon men định trò chuyện cùng hay không.

Lại có những người xác định rất rõ mục đích khi đến quán cà phê: làm việc, hay làm việc một mình. Mặc kệ chung quanh rộn ràng nói cười, mùi cà phê bánh mì quyến rũ cũng không làm dứt nổi sự tập trung đang có. Mình chẳng lạ gì hình ảnh những bạn trẻ ngồi cùng nhau trên một chiếc bàn mà thậm chí còn chẳng quen biết gì, ngồi cả nửa ngày cũng chẳng nói được với nhau điều gì ngoài lời chào “Chỗ này có ai không, mình có thể ngồi cùng chứ?”, thế rồi việc ai nấy làm.

Cà phê một mình, chuyện ai nấy làm

Sài Gòn, có những quán cà phê gần như được thiết kế riêng cho mục đích này. Có thể ngồi cả ngày mà không quá ngại với nhân viên phục vụ và chủ quán. Có thể thưởng thức các bữa sáng – trưa – tối mà không cần di chuyển đi nơi khác. Có thể trải nghiệm cảm giác một mình giữa rừng người. Có thể rèn luyện khả năng tập trung thần sầu. Từng đọc ở đâu đó, đại loại, có một nghiên cứu bảo rằng có một nhóm người chỉ có thể tập trung cao độ khi ngồi ở quán cà phê, chung quanh là những tiếng rì rầm xa lạ.

Ngoài mục đích làm việc, những quán cà phê kiểu này là một điểm đến hoàn hảo cho những tâm hồn muốn được một mình, muốn tạm xa rời những mối liên hệ hoặc kết nối thân thiết, dành riêng cho mình một không gian nho nhỏ.

Vậy, chúng ta có thể làm gì khi cà phê một mình?

Đọc sách, ăn bánh, viết lách, vẽ tranh, thử trò chuyện với người lạ,… tất cả mọi thứ!

Trò chuyện với chính mình

Những quán cà phê như thế nào sẽ thích hợp để một mình?

Quán rất đông hoặc rất vắng. Quán rất hiện đại hoặc rất “sến”. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

The Coffee House

Thuộc nhóm quán rất đông và rất hiện đại. Không gian thoáng đãng, có phục vụ thức ăn kèm, chi phí dao động từ 29.000 – 60.000đ


The Coffee House – lựa chọn quen thuộc của nhiều người

Cheese Coffee

Thiết kế độc đáo, hiện đại và trẻ trung. Thức ăn và nước uống chuộng khẩu vị giới trẻ, khó tìm được món dở ở Cheese Coffee. Mức giá chung dao động 29.000 – 60.000đ.

Cheese Coffee với các món đa dạng, ngon “thần sầu”

The Home – Nước dân gian

Dễ chịu là từ đầu tiên mình nghĩ đến khi nhắc về The Home. Thiết kế mang hơi hướng truyền thống với những vật dụng làm từ tre, nứa, những chiếc bàn máy may và đôn gỗ cách điệu bắt mắt, thoải mái khi ngồi. Không gian mở, ngồi ở The Home có thể nghe tiếng những cảnh trúc rì rào và lũ cá vẫy đuôi tinh nghịch. Một điểm trừ đó là The Home thường mở nhạc cũ và những playlist rất hay, mình thường rơi vào trạng thái nhẩm theo lời nhạc mà trôi mất khỏi việc đang làm.


Không gian dễ chịu của The Home

Tiệm cà phê Sài Gòn Life

Một không gian đậm cá tính nằm trong khu chung cư không hiểu sao rất yên tĩnh giữa lòng đô thị ồn ả. Chung quanh trưng bày rất nhiều hình ảnh từ các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, những bộ ảnh thường xuyên thay đổi cũng làm mình như thể được tưới mát, truyền cảm hứng rất nhiều. Thực ra không gian này thích hợp cho những buổi hàn huyên, tán gẫu hơn là đi một mình. Nếu đi một mình, bạn sẽ dễ dàng trở thành một anh chàng hoặc cô nàng thơ thẩn ngồi mãi ngắm nghía góc ban công xinh đẹp đấy.

Trưng bày ngẫu hứng tại Sài Gòn Life

Nhã An