Fashion & Beauty
Alok Vaid-Menon – Người nghệ sĩ tài ba “đập tan” mọi giới hạn trong thời trang dành cho giới LGBTQ

POSTED ON: May 3rd, 2019 6:59 AM by


Venus Fest (a feminist music festival) là một lễ hội âm nhạc được tổ chức tại Toronto, Canada nhằm mục đích tôn vinh phái nữ và xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt giới tính. Đây là dịp những người chuyển giới, đồng tính, song tính có cơ hội được thể hiện phong cách của mình một cách tự nhiên nhất mà không bị ảnh hưởng bởi những ánh nhìn “soi mói”, hay những lời lẽ “châm chọc” đến từ khán giả.

Tại lễ hội, Alok Vaid-Menon – một nghệ sỹ biểu diễn không theo tiêu chuẩn về giới (gender-nonconforming) đã mang đến màn trình diễn vô cùng ấn tượng với bộ trang phục giống như một nhà tiên tri dự lễ hội Coachella. Vaid-Menon đã kết hợp với chiếc áo thun màu xanh và váy bút chì, để lộ một phần trên cơ thể, thêm vào đó là chiếc vương miện hoa Frida Kahlo rực rỡ màu sắc.

View this post on Instagram

them: “tone it down to make other people more comfortable!” me: *makes the sleeves bigger* *adds feathers* *invents fashion* thank you @pointfoundation for inviting me to your gala! US students: Point is the largest LGBTQ scholarship fund & doing vital work to support & mentor LGBTQ students, check them out & consider applying ?! also important to note that after this event i walked 15 blocks & was harassed multiple times. just a reminder that while gender non-conforming fashion for red carpets, runways, & photoshoots is important, it’s also just as important to recognize the harsh realities of day to day gender non-conforming life outside of the spectacle. shoutout to me for still prioritizing my creative expression & sartorial genius despite constant backlash 🙂 !

A post shared by ALOK (@alokvmenon) on

Vaid-Menon xuất hiện trong một bộ đồ màu sắc rực rỡ tham gia sự kiện học bổng dành riêng cho các bạn trẻ trong giới LGBTQ

Vào năm 2017, người nghệ sĩ này bắt đầu thiết kế quần áo với phong cách đặc biệt của riêng mình cùng những ý tưởng phá cách như kết hợp một chiếc váy flamenco-ruffle hay một chiếc váy búp bê màu hồng với tay áo chuông phóng đại. Ước mơ của Vaid-Menon trong tương lai là sáng tạo ra một thương hiệu hướng đến sự “phi giới tính” dành cho cộng đồng LGBTQ.

https://www.instagram.com/p/Brk_6Agnfsk/?utm_source=ig_web_copy_link

Bộ sưu tập mang phong cách “street-style” năm 2018 của Vaid-Menon 

Hơn thế nữa, Alok Vaid-Menon còn sở hữu một lượng fan vô cùng hùng hậu trên kênh Instagram cá nhân với 198.000 người follow, tạo một sức hút cũng như ảnh hưởng rất lớn đến tư duy thời trang của tầng lớp người LGBTQ cũng như những người đam mê sự phá cách và nghệ thuật. Vaid-Menon chia sẻ: “Tôi vẫn đang cố gắng tìm ra lý do tại sao phong cách tuyệt vời của tôi lại khiến cho mọi người cảm thấy kinh sợ. Thật đáng tiếc khi họ không biết rằng họ đang sợ chính những điều mang đến sự tự do cho họ”.

View this post on Instagram

the day after being called a tranny in this outfit i had a photo shoot. i saw this dress, still stained with the tint of their laughter, discarded on my living room floor like a fruit rind…or an ex. it reeked of both fear & sweat, pungent, unforgiving. perhaps it was a whim (or death drive) but somehow i decided to bring it with me. touching it: i felt their loneliness. their shame. there is a magic to navigating the world in this body: i see things other people don’t see: exit signs, gestures, denial. i listen to the biographies of objects: stop signs & metro cards. there are libraries in every nook & cranny in this city, tomes in every look. in minutes i can establish the energy in a room & whether i need to leave it. this is how i have survived: by sensitizing myself to everyone & everything. when i walk outside i have to decipher the invisible tongues of thousands. is this stare curious or lethal? is this invitation genuine or genocidal? in split seconds i traverse universes. so when the camera invited me in: i surrendered to the ritual & found myself smiling on the other side. reclamation is turning destruction into joy. joyous in my pain: i find it impossible to hate the people who hate me. i love them & worry about them, their gum recession, their dysmorphia, the ways they have mistaken misery as masculinity. disgust comes when the boundaries of life & death are unsettled. it is directed to us not because we symbolize death, but because we symbolize life. they have marked us for death — but in their squalor, we find glamour. we proliferate it! we birth it! we reproduce it! it overflows from us: gorgeous & grotesque, seeps out of our pores into the garments into the words onto the streets so that there is always a trace of us there, lingering. the reason they want to kill us is because when we are alive we remind them that they are dead. but i, i have learned how to make communion with everything: you, a dress, this body hair cursive written all over my skin: a love letter to me, a love letter to you: “hi my name is alok. i am alive. are you?” Photographer: @bronson.photo Assistant: @cameroninthecity HMU: @dmitrypuchnin Art Direction: @samcan_vin

A post shared by ALOK (@alokvmenon) on

Vaid-Menon luôn tỏa sáng theo cách riêng của mình 

Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều về phong cách “khác người” của mình, song nghệ sĩ Vaid-Menon vẫn kiên trì với công việc mỗi ngày vì cho rằng bản thân thuộc tuýp người tiên phong và cũng không thể nào sống khi không được sáng tạo và là chính mình. Bên cạnh đó, Vaid-Menon cho rằng: “Chúng tôi – những người trong cộng đồng LGBTQ đang cố gắng tạo ra một thế giới công bằng hơn và toàn diện hơn cho mọi người”.

Vaid-Menon ngày nay đã trở thành một biểu tượng đại diện cho cộng đồng LGBTQ. Người nghệ sĩ tài ba này khẳng định rằng LGBTQ cũng là những người bình thường như bao người khác, cũng sống, học tập và làm việc cống hiến những lợi ích của mình cho xã hội.

Như Quỳnh (Theo Fashion Magazine)