Explore
Bí mật ở ngôi trường tư thục danh giá nhất thế giới Le Rosey (p.3)

POSTED ON: May 1st, 2019 10:09 PM by


Ngôi trường tư thục danh giá bậc nhất Thụy Sĩ mở cửa cho chúng ta vào thăm. Lịch sử bí mật về một cỗ máy giáo dục quyến rũ và đáng gờm.

Harry “Ben” Laden

“Tính hài hước rất được khuyến khích ở Le Rosey,” Jacques Bounin khẳng định. Một số cựu học sinh là minh chứng cho điều đó dù đã ra trường từ lâu. Ví dụ như nhà báo Taki Theodoracopulos, học sinh của Le Rosey vào đầu thập niên 1950, luôn bày tỏ sự gắn bó với ngôi trường  trên mục xã luận mà ông phụ trách trên tờ báo tuần Spectator của Anh.

Cuối mùa hè năm 1998, ông tuyên bố rằng mình đã từng học chung lớp với Osama Bin Laden, thời đó được mọi người gọi là “Harry Laden”, tên khủng bố số một quốc tế bị truy lùng. Nhưng đối với Taki, Osama Bin Laden vẫn là một chàng trai rất lịch sự, luôn đứng dậy khi có phái nữ bước vào lớp, là một bạn nhậu vui vẻ và nhất là một tay trượt tuyết vô song, đam mê trượt tuyết địa hình mạo hiểm, người đã cùng Gianni Agnelli đánh bại đội tuyển trượt tuyết của đại học Colorado. Ngay khi phát hành, bài báo đã khiến độc giả Mỹ bàng hoàng, còn ban giám hiệu của Le Rosey buộc phải bác bỏ thông tin này.

Nhằm làm sáng tỏ sự thật, tờ Vanity Fair đã cử hai cây bút nổi tiếng nhất đến tận châu Âu để phỏng vấn Taki Theodoracopulos. Taki vẫn một mực quả quyết: “Tôi không thể chối bỏ các anh em cùng hội cùng thuyền!” Cuối cùng, một nhà báo của tờ Los Angeles Times đã chấm dứt trò đùa này khi chỉ ra rằng Taki, Gianni Agnelli và Osama Bin Laden không thể học ở Le Rosey cùng thời được (Gianni Agnelli hơn Osama Bin Laden tận 31 tuổi).

Cuốn sổ tay với 5000 địa chỉ

Khoản tiền 85.000 euro một năm có thể thanh toán làm hai đợt, hai phần ba trong đó phải được đóng trước ngày khai giảng. Đây thật sự là một “khoản đầu tư đặc biệt”. Ngoài kết quả học tập có thể sánh ngang với thành tích của một trường trung học danh tiếng như trường Louis le Grand (Pháp) và sau đó được nhận vào nhóm đại học Ivy League hàng đầu của Mỹ, mỗi học sinh ra trường sẽ có trong tay 4.000 đến 5.000 địa chỉ trên toàn thế giới để liên hệ phát triển sự nghiệp của mình.

Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ với các bạn học cùng lớp tại nhà riêng của họ, những biệt thự đẹp nhất địa cầu. Tất cả điều đó rất xứng với khẩu hiệu của ngôi trường này: “Trường học cho cả cuộc đời.” Christophe Gudin, 29 tuổi, chính là một bằng chứng sống. Chàng trai này đã trải qua toàn bộ quãng đời học sinh của mình tại Le Rosey và sắp tới anh sẽ là vị hiệu trưởng thứ năm trong lịch sử ngôi trường.

Khi nghe nói rằng sẽ không một tạp chí in hình cô gái khỏa thân nào được phép xuất hiện trong khuôn viên trường, Christophe thốt lên: “Tốt thôi!” bằng một giọng nói chắc nịch như muốn đảm bảo kỷ cương của trường trong tương lai. Sau đó anh cáo lui để tham dự cuộc họp của “hội đồng xét tuyển”. Qua cánh cửa khép hờ, người ta nhìn thấy những thân hình còng xuống tựa như một hàng linh mục dòng ẩn tu Bénédicte đang nghiền ngẫm sách kinh. Chỉ vài phút nữa thôi, số phận của vài chục sinh linh bé nhỏ sẽ thay đổi mãi mãi.

Hết.

Được đăng lại với sự cho phép của Citizen K Việt Nam