Art / Design / Lifestyle
Plastic Waters: Bộ ảnh khiến chúng ta phải suy ngẫm về tình trạng ô nhiễm nguồn nước toàn cầu

POSTED ON: April 25th, 2019 1:48 AM by


“Những hình ảnh này là một câu chuyện về thiên nhiên và con người. Quá trình tạo ra bộ ảnh đã khiến tôi thao thức nhiều đêm và sử dụng hết thời gian, sức lực và tiền bạc của tôi. Tuy nhiên, tôi cảm thấy hoàn toàn xứng đáng… nếu chúng lay động được cảm xúc và nâng cao phần nào nhận thức trong mỗi người về tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang đáng báo động như hiện nay.

Thiên nhiên luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi dành phần lớn thời gian ở ngoài trời. Suốt những mùa hè thời thơ ấu, tôi đã phiêu du trên thuyền qua các sông hồ khắp Phần Lan, thậm chí cả biển Baltic. Nước, vốn đã là một yếu tố đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong cuộc sống, đối với tôi lại càng có ý nghĩa hơn.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước do chất thải nhựa đang là một vấn đề toàn cầu. Chúng ta đổ ra biển 8 triệu tấn chất thải mỗi năm, 80% trong đó là nhựa. Ô nhiễm gây nên những thay đổi bất lợi cho hệ sinh thái dưới nước. Một lượng lớn rác và chất thải công nghiệp tồn đọng ở vùng nước nơi chúng ta khai thác làm thức ăn và đồ uống. Đây là nỗi trăn trở lớn nhất của tôi, và PHẢI là mối quan tâm hàng đầu của mọi người trên hành tinh này.

Bộ ảnh này được lấy cảm hứng từ những câu chuyện kinh dị của nhà văn Mỹ H.P. Lovecraft, đặc biệt là tác phẩm The Shadow Over Innsmouth (Kể về thỏa thuận giữa con người và chủng tộc người cá Deep One. Chúng sẽ cho con người vàng bạc, châu báu, hải sản quanh năm, đổi lại con người phải tế những người phụ nữ cho chúng để giao phối. Con lai thoạt đầu giống con người, nhưng dần biến đổi thành Deep One khi đến tuổi trung niên: tai co lại, mắt phồng lên, da mọc vảy, đầu thu hẹp, cổ phát triển nếp gấp, tay có màng… và xuống sống ở thành phố dưới đáy biển). Câu chuyện về những rắc rối mà biển cả đang gặp phải và các sinh vật biển bị “bao vây” bởi rác thải. Chúng thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, từ buồn bã cho đến giận dữ.

Với ngân sách eo hẹp, ban đầu tôi chỉ dự định chụp 1 2 bức ảnh với người mẫu được tạo kiểu bằng lưới và cá, nhưng ý tưởng phát triển lớn dần và trở thành một dự án khá quy mô (đối với tôi). Rất may, cả ê-kíp đều rất sẵn lòng cùng tôi thực hiện. Dù phải cởi trần, vẽ lên người, hoặc mang những con cá khô lên người, và mùi hôi thì thật kinh khủng, nhưng các người mẫu đã làm việc rất tận tâm mà không hề than phiền. Đội ngũ từ nhân viên trang điểm, hậu trường, chỉnh sửa đều rất tuyệt vời. Đây là một hành trình, và chúng tôi đã đến được đích. Hy vọng bộ ảnh này sẽ truyền tải được thông điệp tích cực về bảo vệ nguồn nước cũng như môi trường sống nói chung của chúng ta”.

Photography: Markus Aspegren; Muah: Laura Puntila; Assistant + BTS Photos: Tekla Kokkonen

Models: Annika Parkkonen. Henna Viitala, Sanni Julin, Janika Seppälä, Merja Paakkanen, Mikko Varjoranta, Aapo Halme, Tekla Kokkonen, Kari Savolainen, Laura Puntila, Kristian Pyykkö, Laura Tullila

Markus Aspegren