Friluftsliv – cuộc sống tràn ngập khí trời

POSTED ON: April 20th, 2019 2:20 PM by


Không hiểu sao cứ mỗi khi nghe đến cụm từ Friluftsliv là tức khắc trong tôi xuất hiện ngay hình ảnh một ngọn đồi mướt mát xanh màu cỏ, khẽ thì thầm “trên đồi cao, cỏ mọc rất thong dong”.

Friluftsliv là một từ trong tiếng Nauy, được dịch theo nghĩa đen là “cuộc sống tràn ngập khí trời”. Ngày nay, Friluftsliv thường được dùng để đề cập đến triết lý sống, một phong cách sống đó là biết dừng lại và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên.

Vận động mỗi khi có thể

Hòa mình cùng thiên nhiên

Trên phương diện khoa học, sống theo kiểu Friluftsliv sẽ giúp con người giảm căng thẳng, cải thiện mối quan hệ với người thân và tăng cường sản xuất endorphin – một loại hormone cảm xúc tích cực.

Theo đuổi phong cách sống Friluftsliv, tức là bạn có thể dành thời gian một mình với thiên nhiên để trở về với đúng nghĩa bản thân mình. Không chỉ là đi lang thang trong rừng mà bạn dành thời gian rảnh cho bản thân khỏi những công việc và lịch trình bận rộn chung. Chỉ có bạn, một chiếc balo trên vai và mẹ thiên nhiên. Bạn cũng có thể kết hợp những bài tập có lợi sức khỏe trong không khí trong lành.”Đừng mang máy ảnh, đừng đăng việc này lên Facebook, chỉ leo núi, đi dạo, giữ những trải nghiệm cho riêng mình. Nhét đầy trong túi chocolate và thịt nguội, bắt đầu một chuyến đi dài” – một lời khuyên thú vị mà người Nauy thường tỉ tê chia sẻ.

Tạo nhiều không gian xanh hơn

Thực hành sống “xanh”, thân thiện với môi trường

Dã ngoại

Những hoạt động điển hình cho phong cách sống Friluftsliv là các kỳ nghỉ gắn liền với thiên nhiên, chèo thuyền “tắm mặt trời đêm”, đu dây vượt thác… Friluftsliv giúp mọi người lấy lại cân bằng trong cuộc sống bận rộn. Phong cách sống này đã được áp dụng tại một số nước Á Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tại Việt Nam, mặc dù điều kiện sống và tự nhiên khác biệt, nhưng bạn vẫn có thể sống theo phong cách Friluftsliv bằng các phương pháp đơn giản như gia tăng mảng xanh trong nhà, cửa sổ mặt trời và quạt gió thiên nhiên…

Nhã An