Advice / Lifestyle
Chúng ta đối diện với chuyện chia tay như thế nào?

POSTED ON: April 20th, 2019 2:38 PM by


Mùa xuân đối với mọi người là thời điểm của những bắt đầu mới, là mùa của những nhánh cây đâm chồi nảy lộc, căng tràn sức sống. Còn đối với tôi, nó lại là mùa bắt đầu của một kết thúc.

Tôi còn nhớ cái ngày anh lựa chọn rời đi trong một chiều miền Bắc vào xuân, hơi se lạnh, bầu trời thênh thang với một màu xám bạc, và nhợt nhạt. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, Hà Nội dù có tấp nập người qua lại, phơi phới đón xuân sang thì trong lòng tôi chỉ là những ưu tư, nặng trĩu những nỗi buồn câm lặng.

Hụt hẫng và đau đớn là những cung bậc cảm xúc đầu tiên xâm chiếm trái tim dại khờ của tôi sau phút giây đắng nghét đó. Tôi đã tự vấn bản thân hàng nghìn lần rằng tại sao mọi chuyện lại xảy ra như thế, tôi đã làm sai điều gì với anh. Tôi tự đổ tất cả mọi tội lỗi lên đầu mình, tự trách mình rằng vì tôi mà câu chuyện phải để lại một kết thúc dang dở, rằng tôi không đủ tốt để xứng đáng với tình cảm của anh. Nhưng điều đau đớn hơn tất thảy chính là việc tôi nhận ra rằng mình vẫn còn dành cho đối phương quá nhiều tình cảm.

Khoảng thời gian tiếp theo tôi đã cố dối lòng, tự an ủi mình rằng anh chia tay tôi vì anh còn thương và nghĩ cho tôi nhiều, rằng chúng tôi rời xa nhau vì để cả hai cùng tốt lên và điều đó sẽ là lựa chọn đúng đắn. Nhưng “lý trí” luôn làm tốt công việc của mình cho đến khi gặp “cảm xúc”, và với những người nhạy cảm như tôi thì mọi thứ đều có thể dễ dàng trở thành bi kịch. Bởi lẽ với tôi, ngoài tình yêu dành cho anh thì tôi chưa bao giờ cần thêm cho mình bất kỳ lý do nào khác để gặp anh và quen anh. Và giờ đây, khi mang những giải thích sáo rỗng ra biện minh, tôi chỉ tự khiến tâm trạng của mình thêm tệ hại hơn.

Mỗi người ai cũng có những cách riêng để quên đi người cũ, và trong số đó, có rất nhiều người lựa chọn việc bắt đầu một mối quan hệ mới, một người có thể giúp bản thân họ xoa dịu và tạm thời quên đi nỗi đau thực tại. Nhưng liệu người mới có thực sự là một liều thuốc an thần tốt để giúp bạn vượt qua mất mát? Sự vội vàng luôn phải trả những cái giá rất đắt, vội vàng yêu, vội vàng đến, thật chẳng công bằng cho người đến sau khi họ chỉ là người thay thế. Không chỉ thế, điều này hoàn toàn có thể gây tổn thương chính bản thân bạn.

Vì vậy, để tránh những sai lầm không đáng có, sau chia tay, hãy dành cho mình một khoảng thời gian riêng, để suy ngẫm, để gặm nhấm một mình, dù cho cảm giác đó thật chẳng dễ chịu chút nào. Hãy chấp nhận và đắm mình trong những nỗi buồn, sự cô độc mà người kia để lại và “tận hưởng” những vết thương theo cách của riêng bạn – có thể là đọc sách, nghe nhạc buồn hay đi du lịch một mình. Khi trải qua đủ rồi, bạn sẽ thấy chia tay không phải là một điều gì quá to tát nữa.

Mình đã khóc rất nhiều, gào thét trong bất lực hay âm thầm rơi nước mắt lặng lẽ trong đêm. Mình đã có những ngày dài sống như một cái xác không hồn, hàng đêm là những giấc ngủ chập chờn, lúc tỉnh lúc mơ nghĩ đến những kỷ niệm đẹp, những ngày tháng trong vắt, vui vẻ và hạnh phúc cùng người ấy và để rồi khi thức giấc mới thấy tim mình đau. Như thể có cả tấn đất đá đang chèn lên trái tim vậy. Mình đau đớn khi nghĩ về những lời hẹn ước trước đây hai đứa đã hứa sẽ cùng nhau thực hiện. Mình biết mình đã đối xử không tốt với chính bản thân mình khi anh ấy rời đi, cảm giác bản thân đã rơi tận cùng xuống đáy của nỗi đau, quằn quại giằng xé mà không thể ngóc đầu lên được. Nhưng các bạn ạ, nỗi buồn nào rồi cũng sẽ qua, hãy tin mình, những mảnh ghép sẽ vỡ vụn dần, bạn sẽ  buông bỏ bớt từng mảnh ký ức, từng ngày, từng ngày. Rồi theo dòng chảy tâm lý, mình nhận ra rằng sẽ chẳng ai yêu mình nếu mình không tự thương thân.

Tùy thuộc vào cách bạn cảm nhận, có thể bạn lựa chọn cách xóa hình hai người trên mạng xã hội, trong điện thoại và vứt bỏ những món đồ kỉ niệm gợi nhớ bạn về người ấy để dễ dàng quên. Còn mình, mình chọn cách đối diện với sự thật và trân trọng quá khứ, vì dẫu thế nào thì mình và anh cũng đã có những kỷ niệm đẹp về nhau. Mình đã gói ghém tất cả đồ đạc và cất vào trong một chiếc thùng, để biết đâu, khi cơn bão lòng đi qua, mình sẽ có cơ hội nhìn nhận lại mọi chuyện và hiểu ra rằng “chia tay không khó khăn như những gì bạn nghĩ và bạn sẽ nhận ra được, sau tất cả, bạn đã mạnh mẽ và kiên cường như thế nào”.

Tình yêu là thứ không phải chỉ cần bạn nói hết thì sẽ hết. Đừng gồng mình lên, chống chọi với cảm giác cố quên vì cố nhủ lòng rằng bạn sẽ quên thì chính những suy nghĩ đó sẽ càng làm bạn thêm nhớ về người ấy. Tình yêu đến tự nhiên theo duyên phận thì hãy để nó ra đi một cách tự nhiên, cảm xúc lúc đến với nhau là hữu ý thì lúc bạn hết yêu cũng sẽ rất vô tình. Vô tình một ngày nào đó bạn đã không còn thấy đau nhói trong tim, bạn cảm thấy bình thản khi một ai nhắc về anh ấy, đó chính là lúc bạn đã thực sự buông bỏ. Hãy học cách sống cùng nó chứ đừng phủ nhận nó, rồi thời gian sẽ thay ta chữa lành mọi vết thương và hoàn thành nhiệm vụ của nó. Việc bạn cần làm chỉ là bình thản đợi.

Câu chuyện kết thúc sẽ mở ra những chương mới của cuộc đời, đó cũng chính là cơ hội để bạn nhận ra rằng đã đến lúc nên dành thời gian cho gia đình và bạn bè nhiều hơn. Hãy bắt đầu một cuộc sống độc thân với một tinh thần tươi mới và sảng khoái vì còn quá nhiều thứ tốt đẹp ngoài kia đang chờ đợi bạn trải nghiệm. Độc thân đâu có nghĩa là cô độc! Hãy thử xách ba lô lên và đi du lịch một mình, hay tìm kiếm một cuốn sách mới, những lĩnh vực mới mà bạn chưa bao giờ được biết tới, thử chơi một loại nhạc cụ nào mới, kết bạn với những con người thú vị xung quanh bạn,… Chỉ cần bạn bước chân ra khỏi đống bùn lầy, bạn sẽ nhận ra rằng bấy lâu nay mình đã bỏ lỡ quá nhiều điều mà lúc có người yêu mình chưa thể thực hiện.

Nguồn ảnh: Another November by Laura Stevens

Như Quỳnh