Advice
Nếu “trái dấu hút nhau”, tại sao phải chia tay vì khác biệt quan điểm?

POSTED ON: April 19th, 2019 10:53 AM by


Để bắt đầu yêu một ai đó thật dễ dàng, làm thế nào duy trì tình yêu mới khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện về Tim và Lily, để xem tại sao chuyện tình ngọt ngào thuở ban đầu trở của họ lại trở nên khó khăn chỉ sau một thời gian ngắn hẹn hò.

Tim và Lily là đồng nghiệp. Cơ hội gặp gỡ nhau thường xuyên tại nơi làm việc tạo điều kiện giúp họ nảy sinh tình cảm. Mọi thứ ban đầu rất suôn sẻ, nhưng ngay sau đó họ nhận ra rằng hai người quá khác biệt với nhau.

Tính cách khác biệt đẩy hai người xa nhau

“Trái dấu hút nhau” là yếu tố giúp họ cảm thấy đối phương hấp dẫn trong thời gian đầu gặp gỡ. Nhưng bây giờ, chính điều này đã khiến họ ngày càng cách xa nhau. Những điều nhỏ nhặt như đặt bàn cho bữa tối cũng trở thành rắc rối khó dung hòa.

Lily muốn đặt bàn trước để yên tâm và không lo phải xếp hàng chờ đợi. Trong khi đó, Tim không xem đây là vấn đề lớn. Nếu quá đông khách, cả hai sẽ chọn nơi khác. Ngoài ra, Tim cảm thấy cứ dạo vòng vòng, thích ở đâu ghé đó, ngẫu hứng như vậy mới vui.

Đúng giờ, có tổ chức: Hai yếu tố này là cơ sở tạo nên sự bất đồng giữa Tim và Lily. Họ yêu nhau, nhưng thất vọng về nhau. Lily không thể hiểu được lý do tại sao Tim không đánh giá cao sự thuận tiện của việc lên kế hoạch trước. Còn Tim không thể hiểu được tại sao Lily cứ thích nghiêm trọng hóa vấn đề như thế.

Điều họ không nhận ra là cả hai đang đánh giá hành vi của nhau dựa trên các tiêu chuẩn và khuôn khổ giáo dục của riêng mình.

Mỗi người phản ánh cách bản thân được giáo dục

Tim lớn lên trong một gia đình không đặt nặng tính kỷ luật. Là con út trong gia đình ba anh chị em, Tim luôn được yêu quý và khoan dung. Tuy là một đứa trẻ thông minh, nhưng Tim không phải là một học sinh mẫu mực. Anh thích và được phép làm những gì mình muốn, nhờ đó Tim có thể tự do theo đuổi ngành lập trình máy tính và có được công việc mơ ước trong một startup công nghệ như hiện tại.

Tim có một tâm hồn tự do. Anh đi theo những gì trái tim dẫn dắt và không bị ràng buộc bởi các quy tắc hay kế hoạch nào cả. Anh ấy hài lòng với cuộc sống của mình và có một công việc yêu thích. Tim không thấy có bất cứ điều gì sai trái hay không đúng tiêu chuẩn ở đây cả, vì anh ấy hài lòng với vị trí của mình.

Mặt khác, Lily lớn lên trong một gia đình nghiêm khắc. Cũng là em út, nhưng Lily không được thoải mái như Tim, thay vào đó phải luôn lấy anh chị lớn hơn làm tiêu chuẩn mà cố gắng. Dần dần, cô tập thành thói quen thích mọi thứ được lên kế hoạch trước thời hạn và rất rất có tổ chức. Cô ấy học tập chăm chỉ và tốt nghiệp ở một trường đại học lớn, giờ đây trở thành người quản lý sản phẩm trong cùng công ty với Tim.

Là một người rất kỷ luật, Lily làm việc cần mẫn để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Cô ấy có một công việc tốt, đang sống tốt và rất hạnh phúc với tiêu chuẩn sống của mình.

Các tiêu chuẩn sống của chúng ta được hình thành theo cách chúng ta được nuôi dưỡng. Có thể nói, tất cả chúng ta đều là “sản phẩm” của môi trường mà chúng ta khôn lớn. Mỗi gia đình lại có một cách giáo dục con cái khác nhau, vì vậy chẳng thể trách mỗi người lại có những tiêu chuẩn khác nhau. Chúng ăn sâu vào tính cách, lối sống đến nỗi chúng ta không nhận ra rằng bản thân đang dùng chúng để đánh giá người khác và tự cho mình quyền phán xét nếu họ không làm đúng như tiêu chuẩn của mình.

Chấp nhận, tôn trọng và sẵn sàng thay đổi vì nhau

Vì Tim không thích lên kế hoạch trước và không đúng giờ, Lily thể hiện sự khó chịu ra mặt lẫn cách ứng xử. Lúc này, Tim cảm thấy Lily không tôn trọng mình và không hòa nhịp với lối sống của mình. Nhiều lần như thế, cả hai không thể tìm được tiếng nói chung và rất dễ dẫn đến tan vỡ.

Bạn không thể cho rằng những gì hợp với bản thân mình cũng tốt cho nửa kia. Tiêu chuẩn sống của bạn đặt ra những kỳ vọng buộc đối phương phải thích nghi, dần dần tạo nên gánh nặng cho họ. Họ sẽ luôn trong trạng thái bị áp lực phải thay đổi và cũng có thể cảm thấy rằng bản thân như hiện tại vẫn chưa đủ tốt.

Mỗi người được nuôi dưỡng và dạy dỗ trong từng môi trường khác nhau, vì vậy họ phát triển và có những kinh nghiệm sống khác biệt. Điều quan trọng là giữ cho tâm trí cởi mở, sẵn sàng đón nhận sự khác biệt trong suy nghĩ và cách ứng xử của nửa kia. Nếu họ làm điều gì đó không hợp ý bạn, đừng vội phán xét mà hãy tìm hiểu lý do tại sao họ lại làm như thế. Chia sẻ thẳng thắn với nhau là cách hiệu quả nhất để giải quyết mâu thuẫn cũng như giúp cả hai hiểu nhau hơn.

Lily nên giải thích với Tim tại sao việc lên kế hoạch trước đối với cô ấy lại quan trọng. Tim sẵn sàng lắng nghe, đồng thời giải thích lý do tại sao anh ấy không thích kiểm soát quá chặt chẽ cuộc sống của mình. Khi đó, Lily cần tôn trọng bản tính tự do của Tim; còn Tim cần tôn trọng sự tỉ mỉ, kỷ luật của Lily. Đây là những đặc điểm tính cách khó lòng thay đổi.

Tuy nhiên, họ có thể thỏa hiệp và điều chỉnh được. Đây không phải là một sự hy sinh, mà nếu yêu và trân trọng nhau, cả hai nên sẵn sàng thực hiện để củng cố mối quan hệ. Không ai giống hệt người khác, và đây là điều làm cho chuyện tình yêu trở nên thú vị. Học cách hiểu nhau và tôn trọng sự khác biệt, cả bạn lẫn nửa kia sẽ ít cảm thấy thất vọng hơn và có một mối quan hệ hạnh phúc, bền lâu hơn.

Theo LifeHack