Art / Design / Events / Lifestyle
Một góc nhìn mới về vấn nạn ô nhiễm môi trường qua triển lãm “Rồng rắn lên” (Serpents’ Tails) của nghệ sĩ Ưu Đàm

POSTED ON: April 19th, 2019 2:40 PM by


Triển lãm “Rồng rắn lên” là buổi triển lãm cá nhân lần đầu tiên của nghệ sĩ Ưu Đàm tại Galerie Quỳnh. Trước khi ra mắt tại Việt Nam, tác phẩm nghệ thuật này của anh đã được trưng bày tại nhiều nơi trên thế giới như nhà hát Esplanade (Singapore), Bảo tàng nghệ thuật Yokohama (Nhật Bản), Art Gallery I Gallery of Modern Art (Úc).

Posted by UuDam Studio on Tuesday, April 2, 2019

“Rồng rắn lên” được trình bày trải khắp bốn tầng triển lãm và khu vực sân thượng của Galerie Quỳnh. Tác phẩm sắp đặt này bao gồm một video 3-kênh, điêu khắc, ảnh và một sắp đặt lớn với nhiều chiếc xe máy, ống pô liên tục được thổi căng các túi nhựa. Đây là buổi triển lãm đầy đủ nhất, hoàn thiện nhất từ trước tới giờ của nghệ sĩ Ưu Đàm.

“The elephant in the room” – một câu thành ngữ khá phổ biến cũng được anh sử dụng để đưa vào tác phẩm của mình. Trong căn phòng lầu 1 của buổi triển lãm, một con voi lớn và một con voi nhỏ được làm từ những chiếc nilon được thổi căng và trương phồng. Càng bơm khí vào thì hình dáng của nó càng lấp đầy những khoảng trống của căn phòng. Đây cũng là một cách ví von mà nghệ sĩ Ưu Đàm muốn truyền tải đến cho người xem: “Thảm hoạ môi trường chính là con  voi bị lãng quên trong căn phòng. Đó là một vấn đề lớn và nghiêm trọng nhưng hầu như mọi người đều đang không thừa nhận và phớt lờ nó”.

Buổi triển lãm này được lấy cảm hứng từ thần thoại Hindu và Hy Lạp tới Kinh Thánh và những câu chuyện mang màu sắc chủ nghĩa dân tộc tại Việt Nam. Cái tên “Rồng rắn lên” cũng như nói lên kỳ vọng của anh cho vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay –là một sự chuyển mình và là sự đi lên của xã hội.

Đối với Duy Đàm, “Rồng rắn lên” là một đứa con tinh thần mà anh đã đặt rất nhiều tâm huyết và cũng là một tác phẩm đặc biệt dành cho người Sài Gòn. Mọi người sẵn sàng bỏ tiền để bay qua Singapore, tốn khá nhiều tiền cho việc di chuyển, ăn uống, khách sạn và thậm chí tốn nhiều tiền để mua vé xem những tác phẩm nghệ thuật. Nhưng giờ đây tại Việt Nam, mọi người đều có thể có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp quốc tế mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

Con người đang phải chật vật đấu tranh với những chế phẩm của một nền công nghiệp đang liên tục tàn phá và làm mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Tại Sài Gòn, cư dân ngày qua ngày đang phải vật lộn với những tấn khí thải độc hại đang lẩn khuất và vô hình xung quanh không gian sống của mình. Vấn nạn ô nhiễm môi trường không khí là một vấn đề cấp thiết mà tất cả chúng ta, ai cũng cần phải thức tỉnh và nên bắt đầu có những hành động thiết thực. Đây là một cuộc chiến không đơn giản và đang ngày càng trở nên gay gắt hơn.

Thông tin triển lãm “Rồng rắn lên” (Serpents’ Tails)

Thời gian: 19/04/2019 – 01/06/2019

Giờ mở cửa: 10:00 AM – 7:00 PM, từ thứ Ba – thứ Bảy

Địa điểm: Galerie Quỳnh (118 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM)

Trang Hình