Notre Dame de Paris – báu vật của nhân loại, trái tim của kinh đô ánh sáng

POSTED ON: April 16th, 2019 12:26 PM by


Notre Dame de Paris, hay còn gọi là “Nhà thờ Đức Bà Paris” được coi là một viên ngọc quý của kiến trúc Gothic thời trung cổ. Nằm trên hòn đảo nhỏ mang tên “Île de la Cité” trên sông Seine, nơi đây được biết đến là nhà thờ chính toà của cư dân nước Pháp. Notre Dame là biểu tượng của tôn giáo và quốc gia, của văn minh nhân loại và của những bộ óc vĩ đại, là biểu tượng lâu đời, duy nhất và đặc biệt nhất; là niềm kiêu hãnh và tự hào của kinh đô ánh sáng và nước Pháp và là nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà văn, họa sĩ, triết gia và du khách trên toàn thế giới.

Báu vật “Notre Dame” đã trải qua khoảng 200 năm để hoàn thiện. Tính đến nay, Notre Dame có hơn 850 năm tuổi. Vậy mà chỉ trong tích tắc, nơi đây đã chìm trong biển lửa. Tháp chuông và mái của nhà thờ đã hoàn toàn hư hại. Chính quyền Paris đã phải huy động 400 lính cứu hoả để xử lý đám cháy. May mắn thay, đám cháy đã được dập tắt và quả chuông lớn của nhà thờ không bị rơi xuống. Vào lúc này đây, người dân nước Pháp và trên toàn thế giới đều đang hướng về phía Nhà thờ Đức Bà và cầu nguyện cho những điều an yên, tốt lành nhất cho Paris.

Phần lớn các bảo vật vô giá và lâu đời được thiết kế gắn chặt vào tường đã không thể cứu giữ được do tốc độ lan truyền của ngọn lửa quá dữ dội và khủng khiếp. Dù kịp cứu nhưng thánh đường chính cũng đã bị lửa làm cháy xém, các bức tranh mỹ thuật từ vài trăm năm trước bằng kính cũng đã vỡ nát và hư hỏng nặng. Ngọn lửa quái ác và hung hãn tàn bạo quá, từ đâu xuất hiện rồi bỗng chốc thiêu rụi phần tháp cao nhất của nhà thờ.

Toàn thể người dân nước Pháp và thế giới rúng động. Giây phút ngọn tháp gãy đổ gục xuống trong biển lửa thật sự đau đớn. “Mọi thứ như đang sụp đổ”, “Paris đã bị biến dạng. Thành phố này sẽ không bao giờ còn như trước kia được nữa”, “Đây thực sự là một thảm kịch kinh hoàng và không thể tưởng tượng được!” – đó là những gì mà người dân nơi đây chia sẻ.

“If you are lucky enough to have lived in Paris as a young man, then wherever you go for the rest of your life, it stays with you, for Paris is a moveable feast.” ― Ernest Hemingway, A Moveable Feast

Thảng thốt, bàng hoàng, vỡ vụn, đó là những cảm xúc chung mà toàn thể người dân nước Pháp cũng như trên toàn thế giới dành cho Notre Dame nói riêng và Paris nói chung. Những ai đã có dịp ghé thăm Nhà thờ này, hoặc dẫu chưa, hẳn cũng đều dành riêng cho Notre Dame một tình cảm đặc biệt. Đó là cảm giác của sự gắn bó của một thời thơ ấu và tuổi trẻ. Tạm biệt những hoài niệm xưa cũ, Notre Dame de Paris rồi sẽ được trùng tu và xây dựng lại theo đúng thiết kế ban đầu. Vẹn nguyên và hơn cả vẹn nguyên, cho dù có bị sàn phẳng đi nữa thì nơi đây luôn là tình yêu, là biểu tượng của Paris và luôn nằm trong trái tim người Paris.

Nguồn ảnh: The Guardian

Trang Hình