Hãy dựa vào những đặc điểm sau để tìm kiếm một co-working space lý tưởng

POSTED ON: April 15th, 2019 3:22 AM by


“Co-working space” – khái niệm không còn xa lạ tại Việt Nam

Ngày nay, “co-working space” đã không còn là một khái niệm xa lạ tại Việt Nam. Đúng như tên gọi của nó, “co-working space” là nơi mọi người chia sẻ không gian làm việc chung với nhau. Nếu được so sánh với những mô hình văn phòng thông thường thì “co-working space” có một điểm khác biệt nổi bật: những thành viên trong môi trường làm việc chung này thường là những người không đến cùng một công ty. Họ có thể là các freelancer, những người làm việc trong ngành sáng tạo hoặc trong các lĩnh vực kinh doanh. Nhờ vào sự thoải mái, tiện lợi, giá cả phải chăng cùng rất nhiều ưu điểm khác mà giờ đây người đi làm và các công ty khởi nghiệp  đang có xu hướng “rời nhà” ra các co-working space để làm việc.

“Co-working space” đã không còn là một khái niệm xa lạ tại Việt Nam

Vì sao “co-working space” lại được ưa chuộng?

Trước hết là về mặt giá thành của “co-working space”. Đầy đủ tiện nghi, được trang trí đẹp mắt nhưng lại có chi phí thấp hơn nhiều so với việc bạn phải thuê văn phòng và tự trang trí chúng, đó chính là những đặc thù của “co-working space”. Với những startup có ngân sách hạn hẹp, các nhân viên văn phòng, các freelancers e dè tiền “cà phê” mỗi ngày thì “co-working space” là giải pháp tối ưu. Không gian làm việc chung này đáp ứng đủ các điều kiện mà một văn phòng cần có (máy lạnh, bàn, ghế, wifi, nhà vệ sinh) và quán cà phê mơ ước (nước uống, thiết kế đẹp, không gian thoáng đãng, kích thích sự sáng tạo).

Với những startup có ngân sách hạn hẹp, các nhân viên văn phòng, các freelancers e dè tiền “cà phê” mỗi ngày thì “co-working space” là giải pháp tối ưu

Yếu tố thứ hai không thể không nhắc đến đó chính là yếu tố cộng đồng. Một cộng đồng với những con người làm việc độc lập, hăng say và luôn khao khát có được những kết quả tốt trong công việc. Nếu xung quanh ta là những con người làm việc chăm chỉ thì chúng ta cũng sẽ được thúc đẩy, có cảm giác hưng phấn và tràn đầy cảm hứng và ý tưởng để làm việc hơn.

Làm việc bên cạnh những con người chăm chỉ thì chúng ta cũng sẽ được thúc đẩy hơn

Ngoài ra, khác với những văn phòng làm việc phổ biến, ở “co-working space”, người sử dụng không bị bó buộc bởi những hợp đồng dài hạn cùng vô số điều khoản bắt buộc đi kèm. Tại đây”, bạn có thể tự do lựa chọn các gói 1 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc hơn cho riêng mình. Nhờ vào sự linh động này mà bạn cũng tiết kiệm được phần nào kinh phí và thoải mái hơn trong quá trình sử dụng.

Những đặc điểm nổi bật của một “co-working space” lý tưởng

“Co-working space” có nhiều ưu điểm là vậy, nhưng làm sao để chọn ra cho mình một không gian làm việc phù hợp nhất? Cùng Barcode tham khảo các yếu tố sau để dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

  1. Địa điểm

“Co-working space” mà bạn đang để ý đến có thuận tiện trong việc đi lại hay không? Thực chất, cũng như khi bạn tìm kiếm một công việc nào đó, yếu tố “gần” hay “xa” nhà cũng luôn được đặt lên hàng đầu trước khi bạn bắt đầu cho việc ứng tuyển. Nếu địa điểm “co-working space” mà bạn đang nhắm tới và nhà bạn cách nhau không quá xa thì thật tốt! Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc trên phương diện “bạn – khách hàng”, nếu như địa điểm mà bạn làm việc và địa điểm khách hàng của bạn quá xa thì cũng cần xem lại. Thông thường thì một “co-working space” ngay trung tâm thành phố vẫn luôn là lựa chọn tối ưu nếu như phải đặt việc “gần nhà” – “bạn-khách hàng” lên cán cân.

“Co-working space” mà bạn đang để ý đến có thuận tiện trong việc đi lại hay không?

  1. Các trang thiết bị

Máy scan, máy photocopy, ổ cắm, bàn, ghế, phòng bếp, nhà vệ sinh là những yếu tố cơ bản cần có. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng vì nếu thiếu đi một trong những yếu tố này thì quá trình làm việc của bạn thế nào cũng sẽ gặp những cản trở nhất định. Ngoài ra cũng nên cân nhắc kỹ nếu như bạn có những yêu cầu đặc biệt nào về bàn và ghế. Một chiếc ghế không thoải mái đủ để khiến một ngày làm việc của bạn trở thành một cực hình.

Một chiếc ghế không thoải mái đủ để khiến một ngày làm việc của bạn trở thành một cực hình 

  1. Giá cả và các điều khoản

Chi phí bạn phải trả có xứng đáng với những  gì bạn sẽ được nhận hay không? Nếu như bạn phải bỏ ra một khoản kinh phí quá lớn, nhưng “co-working space” mà bạn đang quan tâm không thể đáp ứng được 4 yếu tố mà Barcode vừa nêu trên thì tốt hơn hết bạn cần phải cân nhắc.

Các điều khoản đi kèm cũng quan trọng không kém, nhất là đối với các doanh nghiệp “start-up”. Bạn cần xem xét rõ lại việc mình có được sử dụng miễn phí các phòng họp hay không, nếu không thì sẽ “charge” phí bao nhiêu. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi trước về các dịch vụ tiện ích đi kèm nếu thuê “co-working space”, chẳng hạn như về các dịch vụ đăng ký kinh doanh, khai thuế, dịch vụ kế toán,…

  1. Môi trường làm việc

Một môi trường làm việc tốt không thể lúc nào cũng ồn ào và căng thẳng. Bạn cần đảm bảo rằng địa điểm làm việc mà bạn đang nhắm tới không khiến bạn liên tục khó chịu khi làm việc. Mỗi “co-working space” sẽ có phong cách trang trí khác nhau, sức chứa đựng khác nhau, đối tượng sử dụng khác nhau. Cứ cân nhắc những yếu tố đó để chọn ra một môi trường thích hợp nhất cho bản thân. Dĩ nhiên, những điều này không thể nào kết luận ngày 1, ngày 2 mà cần phải có đủ thời gian để bạn sử dụng, trải nghiệm và cảm nhận. Vậy nên, nếu cảm thấy ngồi ở “co-working space” mà cứ căng thẳng, ngột ngạt, bí bách quá thì bạn biết bạn phải làm gì rồi đó.

Trang Hình