Explore / Travel
Bạn muốn du lịch bền vững nhưng không biết cách, đây là gợi ý!

POSTED ON: April 13th, 2019 7:30 AM by


Nhắc đến du lịch bền vững, không ít người chỉ nghĩ về những nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương, nhưng chính bản thân chúng ta – du khách – cũng đóng vai trò không nhỏ trong chiến lược này.

Mỗi người với những đóng góp dù rất nhỏ cho du lịch địa phương sẽ tạo thành một hiệu ứng tích cực lan rộng cho toàn xã hội. Nhưng làm thế nào để du lịch theo cách bền vững? Hãy khám phá các gợi ý hữu ích dưới đây.

Hỗ trợ cộng đồng địa phương

Một yếu tố cơ bản trong du lịch bền vững là cộng đồng địa phương phải được đảm bảo hưởng lợi từ du khách. Khách du lịch chi tiền cho hoạt động kinh doanh tại địa phương có thể đem lại tác động tích cực đáng kể cho nơi họ đến thăm. Bằng cách để lại tiền trực tiếp cho cộng đồng, du khách có thể giúp bảo tồn văn hóa và môi trường sống địa phương. Do đó, khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào, hãy ưu tiên chọn một doanh nghiệp nhỏ địa phương để chắc chắn rằng tiện sẽ vào túi họ chứ không những tỷ phú quốc tế nào đó.

…và môi trường sống tự nhiên

Nếu muốn thấy động vật hoang dã được tồn tại và sinh trưởng mạnh mẽ trong môi trường sống ban đầu của chúng, bạn cần phải bảo vệ môi trường sống đó, và du lịch là một cách tuyệt vời để làm điều này. Bằng cách nào? Chẳng hạn như NÊN thăm các vườn thú, công viên hoang dã và khu bảo tồn có hướng dẫn rõ ràng và cụ thể về chăm sóc, bảo tồn và sinh sản có đạo đức các loài động vật; KHÔNG đến các rạp xiếc, các điểm sử dụng động vật để giải trí và ép động vật thực hiện các hành vi trái với tự nhiên.

Ở đâu?

Nếu bạn có kế hoạch lưu trú tại khách sạn, hãy chọn một nơi tiêu chuẩn môi trường, tốt nhất nên được chứng nhận bởi một tổ chức thứ ba, chẳng hạn như Rainforest Alliance hoặc Global Sustainable Tourism Council. Hoặc bạn có thể chọn các điểm lưu trú do người địa phương sở hữu thay vì tập đoàn lớn nước ngoài, như vậy phần lớn lợi nhuận mới ở lại cộng đồng. Nhờ đó, bạn còn có cơ hội được tìm hiểu về văn hóa, con người, ẩm thực và trải nghiệm cuộc sống không khác gì người bản địa.

Đi lại như thế nào?

Muốn tới được điểm đến du lịch, bạn không thể không bay hoặc di chuyển bằng tàu/xe, nhưng khi đến nơi, chúng ta có thể góp phần cắt giảm lượng khí thải carbon bằng cách sử dụng các phương tiện công cộng, đi xe đạp hoặc đi bộ để khám phá các danh làm thắng cảnh hay địa điểm ăn uống thay vì lúc nào cũng muốn tiện lợi mà đi ô tô hay taxi.

Nên mua gì?

Như đã đề cập ở trên, hãy ủng hộ nền kinh tế địa phương càng nhiều càng tốt, nhất là trong lĩnh vực ăn uống và mua sắm. Nếu muốn mua quà lưu niệm/quà tặng, hãy dành thời gian đến các chợ địa phương để tìm hiểu và mua sắm những đặc sản hoặc đồ thủ công mỹ nghệ do người bản địa sản xuất. Như thế, chúng ta vừa đóng góp cho xã hội, vừa lưu giữ được những kỷ niệm đáng nhớ về nơi mình đến.

Đồng thời, khi mua quà lưu niệm, hãy chú ý đến vật liệu được sử dụng bởi một số thứ có thể được tạo ra từ các sản phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã hoặc không bền vững, chẳng hạn như san hô, ngà voi, mật gấu hoặc mai rùa.