Advice
“Gap year” – một bước lùi, hai bước tiến

POSTED ON: April 12th, 2019 2:20 PM by


Gap year” là một quyết định cần thiết cho những người trẻ đang chênh vênh, chưa biết sẽ đi về đâu. Nhưng làm thế nào để “gap year” khôn ngoan và đúng đắn? Và bạn cần phải chuẩn bị những gì để có một khoảng thời gian “gap year” giá trị? 

Bạn có nhớ vào khoảng thời gian này những năm về trước mình đang làm gì không? Đang cặm cụi điền hồ sơ thi đại học? Đang cuống cuồng vì không biết chọn trường, chọn ngành nào? Hay đang hăm hở chuẩn bị cho con đường sự nghiệp mơ ước? Bạn của khoảng thời gian này thì như thế nào? Có đang hạnh phúc và hài lòng với những gì mình đang có? Hay đang nuối tiếc và hối hận cho quyết định của mình của những năm về trước?

Bạn không cần tiếp tục đọc những dòng dưới đây nếu mọi việc suôn sẻ, cuộc sống thể chất lẫn tinh thần thoải mái, và bạn hài lòng với những gì mình đang có. Tuy nhiên, nếu bạn đang cảm thấy trống rỗng, không chút năng lượng, không còn sức sống, không còn động lực, không còn ước mơ thì đừng bỏ qua bài viết này vì đây chính là những dòng dành cho bạn.

“Gap year” hẳn là khái niệm không còn xa lạ với các Millennial ngày nay. Những ai đang muốn tìm kiếm cho mình chút “khoảng lặng” trước khi bắt đầu chuyện học, chuyện làm thì “gap year” chính là một giải pháp tối ưu. Tạm gác lại những mối âu lo thường nhật, việc “gap year” sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội để refresh bản thân. Tuỳ vào bản thân mỗi người, bạn có thể lựa chọn dành thời gian “gap year” của mình cho việc gì – là học tập, là làm việc, là du lịch, là tham gia các hoạt động cộng đồng.

Đương nhiên cái gì cũng có giá của nó, và “gap year” cũng không là ngoại lệ. Nếu bạn đang có ý định “gap year”, hãy chuẩn bị trước tinh thần đón nhận việc “đi lùi” so với những người đồng trang lứa. Trước khi bắt đầu việc “gap year”, nên tỉnh táo và thực tế vì “gap year” có thể sẽ ngốn rất nhiều tiền bạc. Một năm tương đương với 365 ngày, nghe có vẻ dài nhưng nếu không đặt mục tiêu rõ ràng, không có định hướng cho những việc mình sẽ làm thì sớm muộn gì bạn cũng phí phạm thời gian của mình cho những hoạt động kém thú vị, vô bổ. Thậm chí, việc thích thú với sự tự do trong hành trình “gap year” có thể khiến bạn đổi ý không muốn quay lại với cuộc sống đời thường – nơi có chuyện học, chuyện làm đang chờ đợi bạn. Và đôi khi, việc quay trở về chốn công sở, hoặc giảng đường sẽ khó khăn với bạn vì những lỗ hỏng  trong kiến thức và kỹ năng.

Gạt nỗi sợ rằng mình sẽ tụt hậu, đừng lo! Theo học “trường đời”, bạn sẽ có nhiều cơ hội để khám phá bản thân, học hỏi được nhiều bài học mà không phải ở trường đại học nào có thể dạy bạn. Bước khỏi vòng tròn an toàn của mìn đồng nghĩa với việc sẽ có những mối nguy hiểm đang chực chờ bạn, nhưng tin vui là, cũng có không ít những điều kỳ diệu bên ngoài vòng tròn đó. Bạn sẽ trưởng thành hơn, tự tin hơn, hiểu sâu hơn về cuộc sống. Quan trọng nhất đó là bạn sẽ có cơ hội để nhận ra được rằng: “Mình là ai?”.

Thế nhưng, làm thế nào để có một “gap year” đáng giá? Hãy lưu ý những yếu tố quan trọng sau đây trước khi bạn bắt đầu cuộc hành trình này:

  1. Kế hoạch

“Plans are nothing. But planning is everything”. – Dwight D. Eisenhower 

Có thể không phải chuyện gì cũng diễn ra như đúng kế hoạch của bạn, nhưng việc lên kế hoạch luôn luôn chiếm vai trò quan trọng trước khi bạn bắt tay vào làm một việc bất kỳ, và việc “gap year” cũng không ngoại lệ. Một quyển sổ tay, một cây bút, hãy bắt đầu bằng những gạch đầu dòng về mục tiêu mà mình muốn đạt được trong khoảng thời gian F5 này. Từ đó bạn hãy chọn lựa những hoạt động phù hợp với mong muốn của mình, càng cụ thể, rõ ràng và thực tế càng tốt.

  1. Tiền bạc

Nhưng lấy đâu ra tiền để gap year? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người trăn trở trước khi bắt đầu cuộc hành trình. Trước khi “gap year”, ít nhất bạn cũng nên chắc chắn về nguồn tiền mà mình sẽ sử dụng trong khoảng thời gian 1 năm sắp tới. Là từ gia đình, từ tiền dành dụm, hay sẽ vay mượn bên ngoài? Nếu bạn vẫn đang gặp quá nhiều khó khăn về tài chính thì tốt nhất nên hoãn việc gap year lại vì tình hình chỉ sẽ tồi tệ hơn thôi.

Tuy nhiên, nếu chuyện tiền bạc vẫn còn trong tầm tay của bạn thì cũng đừng quá ỷ y. Khi bắt đầu cuộc hành trình, bạn nên nhớ ghi chú, theo dõi cẩn thận và sát sao việc chi tiêu của mình. Bạn có thể tham khảo các app như Money Lover, Mint, Spendee, Level Money để hỗ trợ việc quản lý tài chính.

Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm một công việc gì đó có thể giúp bạn trang trải trong khoảng thời gian “gap year” phía trước, vì không ai biết được sẽ có sự cố gì xảy ra đâu. “Gap year” không có nghĩa là bạn ngưng làm việc. Thay vào đó, hãy chọn những công việc mà bạn nghĩ bạn có thể, bạn muốn làm. Biết đâu bạn lại khám phá được nhiều điều thú vị về bản thân mình. Các trang web như Freelancerviet, Vlance hay Freelancer để tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm.

  1. Sức khoẻ

Cuộc sống tự do đôi khi sẽ khiến bạn lơ là chuyện sức khoẻ của mình. Những buổi ăn chơi thâu đêm, những lần ngấu nghiến mì gói hay thức ăn nhanh hay những lần nhậu nhẹt, “chill” cùng những người bạn đồng hành mới sẽ dễ dàng lấy đi sức khoẻ của bạn. Thế nên, cũng như việc không “gap year”, đừng để sự tư do đánh mất sức khoẻ của bạn. Ăn uống khoa học hơn, nấu ăn tại nhà cũng là một các hay, vì bạn cũng có thể tiết kiệm được kha khá . Nên chăm chỉ tập thể dục – chạy bộ, tập gym, bơi lội hay bất cứ môn thể thao nào mà bạn thích, hãy tập đều đặn và bạn sẽ ngạc nhiên vì sự thay đổi trên cơ thể và trong cuộc sống của mình. Và đừng quên chăm sóc sức khoẻ tinh thần của mình, mỗi ngày dành khoảng 7 phút tĩnh tâm cũng sẽ đem lại nhiều cải thiện cho cuộc sống.

 

  1. Kiến thức

Nên nhớ, “gap” trong kiến thức sẽ là một điều không thể tránh khỏi trong những tháng ngày “gap year”. Đây cũng là nỗi e dè phổ biến của rất nhiều bạn trẻ “gap year” hiện nay. Thật sự rất khó để có thể “xoá bỏ” cái “gap” này, nhưng chúng ta có thể tìm cách để rút ngắn khoảng cách. Nếu bạn đam mê viết lách, hãy tạo một trang blog cá nhân, bởi việc này hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tham khảo các nền tảng wordpress, blogger, medium, wix hoặc weebly để lập nên một trang blog và ghi lại hành trình của mình. Ngoài ra, trong khoảng thời gian “gap year”, bạn cũng nên trau dồi kiến thức của mình qua các khoá học trực tiếp, các chương trình đào tạo nghiệp vụ bên ngoài. Dĩ nhiên, đây không còn là giảng đường đại học và bạn hoàn toàn có thể quyết định những thứ mình sẽ học. Đó có thể là những khoá học về làm video, vẽ tranh, làm bánh, nhiếp ảnh hay thậm chí là ngôn ngữ ký hiệu, nếu đó là những thứ bạn thích. Việc không ngừng học hỏi sẽ luôn đem lại cho bạn một nguồn năng lượng tích cực hơn, tinh thần phấn chấn hơn và bản thân cũng sẽ tự tin hơn. Để từ đó đi làm hay đi học, bạn cũng không còn e dè mà vui vẻ chấp nhận và khắc phục cái “gap” của mình.

  1. Tâm lý

Sẽ cô đơn, đó là sự thật vì giờ đây cuộc sống của bạn sẽ không ngừng những thay đổi và biến chuyển. Không còn như khoảng thời gian ngồi ở giảng đường đại học hay lớp học phổ thông, vòng tròn của bạn giờ đây không chỉ là và không còn là những người bạn cùng trang lứa với mình. “Gap year” đồng nghĩa với sự tự do và không ngừng dịch chuyển. Dọc hành trình, chúng ta có thể dễ dàng gặp gỡ những người bạn mới, dễ dàng kết thân, nhưng rồi lại thoáng qua. Sau đó thì cả chúng ta, và họ, cũng đều phải tiếp tục rời xa vì cuộc sống riêng của mỗi người.

Sự cô đơn đó cũng có thể là khi, bạn nhìn thấy chúng bạn của mình đang bắt đầu có một cuộc sống “ổn định” và “thú vị”: bạn A được thăng chức lên làm trưởng phòng Marketing, bạn B kiếm được học bổng du học thạc sĩ toàn phần tại châu Âu, bạn C vừa cùng bạn D và bạn E hợp tác kinh doanh mở một coffee shop ăn nên làm ra tại Sài Gòn,… Và còn nhiều câu chuyện khác của anh F, chị G, em H – những người mà đã có một khoảng thời gian dài gắn bó với bạn, giờ đây thì bạn và họ đã khác xa quá nhiều rồi. Phải chấp nhận sự cô đơn, dù có nhiều khi bạn gặp những thứ vượt tầm kiểm soát của mình, muốn tìm kiếm chút sự an ủi, nhưng đâu dễ gì tìm ra vì đâu ai cũng đều “gap year” và đã từng trải qua cuộc sống như của bạn lúc này.

Một năm “gap year” chính là cơ hội tuyệt vời cho những ai khao khát tìm kiếm bản thân và khám phá thế giới. Dù gì đi nữa thì đây là lời nhắn nhủ mà Barcode muốn dành tặng cho những ai đang và sẽ có một chuyến “gap year”: “Hãy tạm quên đi những gì đang huỷ hoại sự hạnh phúc và phát triển của bạn. Thay vào đó, hãy nuôi dưỡng những đam mê, hoài bão, khát khao và mơ ước của mình. Một cuộc sống thành công, thịnh vượng, lạc quan đang chờ đón bạn ở phía trước”.

Trang Hình